Tôm nguyên liệu ở Cà Mau đang tiếp tục đà tăng giá trở lại
Tôm nguyên liệu ở Cà Mau đã tăng giá trở lại, khiến nhiều hộ dân trong tỉnh phấn khởi, mạnh dạn đầu tư cải tạo ao nuôi, mua vật tư nông nghiệp, con giống…
- 10-01-2017Australia cấm nhập tôm xanh, tôm nguyên liệu từ châu Á và Việt Nam
- 13-12-2016Kiểm soát, ngăn chặn đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu
- 22-03-2016Thiếu tôm nguyên liệu
Đặc biệt, từ đầu tháng Chín này, giá tôm sú và thẻ chân trắng ở Cà Mau đang ở có xu hướng tiếp tục tăng lên.
Cụ thể, tôm sú loại 30 con/kg có giá dao động từ 210.000- 215.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg; tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg có giá dao động từ 104.000-105.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg.
Giá tôm nguyên liệu đang có xu hướng tăng lên là tín hiệu vui. Theo đó, diện tích nuôi tôm tăng nhanh, kéo theo sản lượng thủy sản tăng cao.
Chỉ tính riêng tháng Tám vừa qua, diện tích ao nuôi tôm công nghiệp của toàn tỉnh tăng 13,6ha và diện tích ao nuôi tôm quảng canh cải tiến tăng 566ha; sản lượng thủy sản đạt 43.500 tấn, tăng 8,8% so cùng kỳ.
Sản lượng thủy sản tăng cao đã tạo nguồn nguyên liệu dồi dào cung cấp cho các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu phát huy tối đa công suất, đồng thời giúp cho hàng ngàn hộ nuôi tôm người nuôi tôm có được nguồn thu nhập cao hơn.
Tuy nhiên, trước tình trạng diện tích ao nuôi, sản lượng tăng mạnh sẽ có khả năng ảnh hưởng đến vấn đề cung cầu, biến động về giá cả trong thời gian tới.
Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau yêu cầu ngành chuyên môn tăng cường quản lý chặt chẽ vùng nuôi, sản lượng, nắm chặt tình hình biến động giá cả thị trường.
Cùng với đó, kịp thời thông báo về tình hình thời tiết cũng như khuyến cáo người dân tuân thủ thả giống theo lịch thời vụ, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại mùa màng sản xuất.
Thêm nữa, cơ quan chức năng tiếp tục khuyến cáo, nhân rộng các mô hình nuôi tôm thích ứng với biến đổi khí hậu, mô hình nuôi đạt nâng suất cao…, nhưng phải thực hiện tốt bảo vệ môi trường, không tự phát nuôi tôm ngoài vùng quy hoạch./.
Vietnam+