TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng cục Thống kê: Cứ 10 thanh niên, 1 người thất nghiệp

Tổng cục Thống kê: Cứ 10 thanh niên, 1 người thất nghiệp

Đây là tỷ lệ được đưa ra trong báo cáo về tình hình lao động việc làm của Tổng cục Thống kê ngày 28/6.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê chỉ rõ trong tổng số 1,12 triệu người thất nghiệp 6 tháng đầu năm 2016 có 47% là thanh niên trong độ tuổi từ 15-24 tuổi. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên cả nước là 7,07% cao gấp 6 lần tỷ lệ thất nghiệp của những người từ 25 tuổi trở lên.

Đặc biệt, thanh niên ở khu vực thành thị tìm kiếm việc làm khó hơn ở khu vực nông thôn với tỉ lệ thất nghiệp lên đến 11,7%, nghĩa là cứ 10 thanh niên trong độ tuổi lao động thì có hơn 1 người thất nghiệp.

Thiếu việc, thất nghiệp là một vấn đề nghiêm trọng của nền kinh tế, để giải toả áp lực này, nền kinh tế cần phải tạo ra hàng chục triệu chỗ làm việc mới trong thời gian tiếp theo.

Gánh nặng này theo ý kiến của bà Nguyễn Thị Xuân Mai, Vụ trưởng Vụ Thống kê dân số - lao động, Tổng cục Thống kê, phải do khu vực ngành dịch vụ gánh bớt. Cụ thể, trong thời gian tới cần phải chuyển dịch lao động từ khu vực nông nghiệp sang khu công nghiệp và dịch vụ. Ngoài ra, còn có thể chuyển dịch sang cả khu vực cá thể.

Ông Phạm Đình Thuý - Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp, Tổng cục Thống kê cho biết trong thời gian tới áp lực này có thể được cải thiện hơn nhờ vào nhu cầu lao động trong khu vực FDI tăng.

Tuy nhiên, sự chuyển dịch này vẫn đang là điều khó khăn khi lao động làm việc trong khu vực nông, lâm, ngư nghiệp vẫn đang chiếm một tỷ trọng rất lớn (42,2%) còn khu vực công nghiệp và xây dựng là 13% triệu người, chiếm 24,4% và khu vực dịch vụ là 17,8 triệu người, chiếm 33,4%.

Ngoài ra, lực lượng tay nghề lao động chưa qua đào tạo vẫn còn là một vấn đề lớn của thị trường lao động khi Tổng cục Thống kê đã chỉ ra thực tế mới có 20% lao động có việc làm được qua đào tạo nghề (10,8 triệu người).

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ