TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Chile giản dị dạo phố cổ Hà Nội

09-11-2017 - 08:54 AM | Thời sự

Phố cổ Hà Nội là điểm đến đầu tiên của Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jeria ngay sau khi xuống sân bay Nội Bài vào khoảng 11h35 ngày 8/11.

An ninh phong toả một cửa hàng trên phố Hàng Gai, nơi Tổng thống Chile có thể đến thăm. Ảnh: Xuân Tùng

Máy bay chở bà Michelle Bachelet Jeria, Tổng thống nước Cộng hòa Chile, đáp xuống sân bay Nội Bài vào khoảng 11h35 ngày 8/11. Nữ tổng thống tới thăm cấp Nhà nước Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Theo kế hoạch, Tổng thống Chile ngày 9/11 dự kiến sẽ tới đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ, viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau khi dự lễ đón chính thức, hội đàm, gặp mặt các lãnh đạo Việt Nam và nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, bà Michelle Bachelet Jeria rời Hà Nội đi Đà Nẵng vào tối cùng ngày.

Hồi năm 2006, bà Bachelet từng đến Việt Nam dự APEC. Cũng trong chuyến thăm này, bà Bachelet đã có cuộc gặp với Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng Đại tướng. Nữ tổng thống khẳng định cuộc gặp với Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vinh dự lớn lao, bởi ông là một nhân vật lịch sử, một nhà lãnh đạo chính trị - quân sự của Việt Nam và thế giới.

Việt Nam và Chile trong những năm qua đã có nhiều chuyến thăm các cấp, ký nhiều văn kiện hợp tác gồm Hiệp định hợp tác về kinh tế - thương mại, Hiệp định miễn thị thực đối với hộ chiếu ngoại giao, công vụ và phổ thông, đặc biệt là Hiệp định Thương mại tự do (FTA) có hiệu lực từ ngày 1/1/2014.

Quan hệ thương mại hai chiều năm 2016 đạt 1,03 tỷ USD. Việt Nam xuất siêu sang Chile 740,4 triệu USD, chủ yếu là hàng công nghiệp nhẹ và nhập khẩu hàng thủy sản, rau quả, dầu mỡ động thực vật, gỗ và các sản phẩm gỗ, sắt thép, bột cá làm thức ăn gia súc, rượu vang...

Theo Xuân Tùng

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên