TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Donald Trump quyên góp toàn bộ lương quý I của mình

04-04-2017 - 10:34 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Donald Trump quyên góp toàn bộ lương quý I của mình

Tổng thống Mỹ Donald Trump quyên tặng 78.333,32 USD ông nhận được cho Cục công viên quốc gia (NPS), một bộ phận thuộc Bộ Nội vụ nước này.

"Tổng thống quyên góp từng xu ông nhận được", Thư ký báo chí Sean Spicer nói với các phóng viên tại cuộc họp báo Nhà Trắng hôm thứ 2.

Ông Spicer đã trao tấm séc cho Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Ryan Zinke và Tyrone Brandyburg, người quản lý khu di tích lịch sử Harper's Ferry. "Tổng thống tự hào đóng góp khoản lương quý đầu tiên cho nhiệm vụ quan trọng của NPS - bảo vệ an ninh quốc gia” ông Spicer cho biết.

Theo trang web NPS, nhiệm vụ của cục là "giữ gìn nguyên vẹn tài nguyên thiên nhiên và các giá trị văn hóa của hệ thống Công viên quốc gia vì sự hưởng thụ, giáo dục, và cảm hứng cho thế hệ này và tương lai".

Thư ký báo chí Sean Spicer trao tấm séc cho Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Ryan Zinke
Thư ký báo chí Sean Spicer trao tấm séc cho Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Ryan Zinke

Hồi tháng 1, ông Trump từng có xích mích với NPS khi cục này chia sẻ bài viết so sánh số lượng người đến xem buổi lễ nhậm chức của ông với cựu tổng thống Barack Obama năm 2009 trên mạng xã hội. Tuy nhiên, có vẻ tổng thống quyết định bỏ qua chuyện cũ. Ông đang hoàn thành một chiến dịch cam kết quyên tặng tiền lương của mình.

Số tiền này sẽ giúp cải thiện các khu di tích chiến trường lịch sử của Mỹ, ông Zinke nói. "Chúng tôi còn thiếu khoảng 229 triệu USD trong việc bảo trì. ... Chúng tôi rất vui khi nhận được đóng góp của tổng thống", ông Zinke nói. Sau đó ông có đăng bài cảm ơn trên trang cá nhân của mình.

Tuy nhiên, Sierra Club, một tổ chức môi trường, cho rằng động thái này chỉ là một “màn PR”. "Nếu thực sự muốn giúp đỡ NPS, tổng thống nên dừng việc cắt giảm ngân sách của họ xuống mức thấp trong lịch sử" Michael Brune, giám đốc Sierra Club, cho biết.

Michael Brune, giám đốc Sierra Club
Michael Brune, giám đốc Sierra Club

Một kế hoạch ngân sách do chính quyền Trump đệ trình hồi tháng trước đã đề xuất cắt giảm 11,7% ngân sách của Bộ Nội vụ. Theo luật liên bang, ông Trump được nhận mức lương hàng năm là 400.000 USD, được trả vào mỗi tháng.

Các vị tổng thống trước cũng quyết định hiến tiền lương của mình mặc dù điều này không bắt buộc. Tổng thống Herbert Hoover, một triệu phú tự thân với công việc kinh doanh tư vấn khai thác mỏ, và tổng thống John F. Kennedy, sinh ra trong một gia đình giàu có, cũng quyên tặng lương của mình.

Theo tạp chí Forbes, tài sản của ông Trump trị giá 3,5 tỷ USD. Tháng 3, ông Spicer cho biết tổng thống từng nhờ các nhà báo giúp xác định nơi để quyên tặng tiền lương. Tuy nhiên không rõ là vị tổng thống có làm theo gợi ý của báo chí hay không.

Theo Trang Hồ

Người Đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên