TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Obama làm gì sau khi rời Nhà Trắng?

18-01-2017 - 10:46 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Obama làm gì sau khi rời Nhà Trắng?

Khi chỉ còn vài ngày nữa là mãn nhiệm, câu hỏi tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ sẽ làm gì sau khi rời Nhà Trắng đang thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm.

Sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1, Tổng thống Barack Obama sẽ không còn là ông chủ của Nhà Trắng. Theo đúng thông lệ, Tổng thống Trump sẽ dọn vào tòa Bạch Ốc trong khi gia đình ông Obama sẽ chuyển ra sống tại khu tư dinh mà họ đã chuẩn bị từ nhiều tháng trước.

Ông Obama làm gì sau khi mãn nhiệm?

Vị chính trị gia 55 tuổi từng bóng gió rằng ông sẽ dành nhiều thời gian để làm việc với My Brother’s Keeper Alliance, một tổ chức ra đời nhằm cải thiện cuộc sống của người da màu nghèo khó và những thanh niên gốc Latin. Phát biểu hồi năm ngoái, Tổng thống Obama cho biết “Alliance vẫn là nhiệm vụ của tôi và Michelle không chỉ trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ tổng thống mà còn cả cuộc đời”.


Tổng thống Barack Obama và vợ, Đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Tổng thống Barack Obama và vợ, Đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Ngoài ra, Tổng thống Obama cũng có thể viết một cuốn sách về quãng thời gian 8 năm trong Nhà Trắng. Hai cuốn hồi ức trước đó của ông Obama là Dreams From My Father (Những giấc mơ từ cha tôi) và The Audacity of Hope (Sự táo bạo của hi vọng) đều là những tác phẩm bán chạy bậc nhất thế giới.

Theo Harvey Klinger, Tổng thống Obama có thể thu về 10 tới 15 triệu USD cho cuốn hồi ký ở Nhà Trắng. Câu chuyện tương tự của Tổng thống George W. Bush và Bill Clinton từng mang về cho các cựu ông chủ của Nhà Trắng lần lượt 15 triệu USD và 7 triệu USD.

Obama kiếm được bao nhiêu tiền sau khi rời Nhà Trắng?

Dù thất nghiệp, ông Obama vẫn sẽ nhận được khoản tiền lương hưu khoảng 205,700 USD/năm (tạm tính năm 2016). Ngoài ra, ông còn được trả các khoản thanh toán khác để “duy trì phẩm giá” của Văn phòng Tổng thống. Bên cạnh đó, ông Obama và vợ còn được trợ cấp một khoản tiền để sử dụng hòm thư điện tử, đưa ra phát biểu cũng như duy trì một văn phòng nhỏ.

Quỹ liên bang sẽ trả tiền cho các mật vụ chịu trách nhiệm bảo vệ ông Obama và vợ trọn đời. Các khoản về chăm sóc sức khỏe hay chi phí đi lại cũng do quỹ Liên bang chi trả. Năm 2015, bốn cựu tổng thống còn sống là George W Bush, Bill Clinton, George H W Bush và Jimmy Carter được nhận tổng cộng 3,245,000 USD tiền trợ cấp từ chính phủ Mỹ.

Những người tiền nhiệm của Obama làm gì sau khi rời Nhà Trắng?

Cả hai cha con Tổng thống Bush đều hiếm khi xuất hiện trước công chúng sau khi rời nhiệm sở. Tổng thống Bush (con) có lần xuất hiện nhưng chỉ để thông báo em trai, Jeb Bush, chạy đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, hậu duệ thứ 2 nhà Bush ngừng cuộc đua khi không thể cạnh tranh vị trí ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.


Tổng thống Obama (thứ 2 từ trái) và 4 người tiền nhiềm còn sống (từ trái qua phải) là Bush (cha), Bush (con), Bill Clinton và Jimmy Carter.

Tổng thống Obama (thứ 2 từ trái) và 4 người tiền nhiềm còn sống (từ trái qua phải) là Bush (cha), Bush (con), Bill Clinton và Jimmy Carter.

Ông Bill Clinton thì xuất hiện nhiều, trong đó có việc tham gia vào chiến dịch vận động tranh cử cho vợ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Bà Clinton là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, người thất bại trong cuộc tổng tuyển cử trước đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump dù vượt gần 3 triệu phiếu phổ thông.

Cựu tổng thống Carter tiếp tục đảm trách vai trò của một đặc phái viên ngoại giao đặc biệt sau khi rời Nhà Trắng. Năm 2002, ông được trao giải Nobel Hòa Bình cho “những đóng góp suốt nhiều thập kỷ nhằm tìm ra giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột quốc tế, thúc đẩy dân chủ, nhân quyền cũng như đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội”.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Express.co.uk