TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Philippines nói "dọa rút khỏi LHQ chỉ là…đùa"

24-08-2016 - 17:26 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Philippines nói "dọa rút khỏi LHQ chỉ là…đùa"
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: Reuters

Ông Rodrigo Duterte vừa nói rằng việc ông dọa rút Philippines khỏi LHQ sau khi bị chỉ trích vì chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy đẫm máu chỉ là "nói đùa".

Theo AFP, trước đó ngày chủ nhật 21-8, ông Duterte nói rằng ông có thể rút Philippines ra khỏi LHQ sau khi một chuyên gia nhân quyền của LHQ cho rằng việc ông Duterte cổ vũ các lực lượng an ninh giết hại nghi phạm ma túy là vi phạm luật pháp quốc tế.

Tại cuộc họp báo ngày hôm 23-8, khi các phóng viên hỏi rằng tuyên bố đó của ông có thực sự nghiêm túc không, tổng thống Philippines đã nói: "Các anh không biết đùa ư?".

Theo cảnh sát trưởng quốc gia, gần 2.000 người đã bị giết chết kể từ khi ông Duterte tuyên thệ nhậm chức (ngày 30-6-2016), lập tức triển khai chiến dịch truy quét tội phạm ma túy.

Ông Duterte một mực khẳng định hầu hết trong số 756 người đã bị cảnh sát giết chết là những nghi phạm ma túy kháng cự lại khi bị bắt giữ. Số khác được cho là đã chết do sự thanh toán lẫn nhau giữa các băng nhóm.

Tuy nhiên các tổ chức nhân quyền, một số nghị sĩ lại cho rằng lực lượng an ninh Philippines đang tham gia vào những cuộc giết chóc không qua xét xử chưa từng có tiền lệ tại nước này.

Tuần này, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên tiếng bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về các báo cáo liên quan tới những vụ giết hại không xét xử tại Philippines.

Ngày 23-8, tổng thống Philippines lên tiếng chỉ trích bà Agnes Callamard, chuyên gia lập báo cáo đặc biệt của LHQ về các vụ hành quyết không qua xét xử.

Chính bà Agnes là người đã nói ông Duterte vi phạm luật pháp quốc tế trong chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy trong nước. Ông Duterte gọi bà Agnes là người "tham vọng" và "không có não".

Theo D.Kim Thoa

Tuổi trẻ