TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump bị điều tra sau khi tờ New York Times cáo buộc ông trốn thuế 550 triệu USD

03-10-2018 - 08:41 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump bị điều tra sau khi tờ New York Times cáo buộc ông trốn thuế 550 triệu USD

Theo New York Times, tổng cộng cha mẹ của ông Trump đã chuyển hơn 1 tỷ USD cho các con, thành lập 1 công ty vỏ bọc để che giấu hành động này và từ đó trốn được ít nhất 550 triệu USD.

Hôm qua (2/10), tờ New York Times vừa đăng tải phóng sự điều tra cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump và gia đình ông đã sử dụng những "vụ lừa đảo" và trốn thuế hàng trăm triệu USD để xây dựng đế chế bất động sản của mình. Sau bài báo này, cơ quan thuế New York đã mở 1 cuộc điều tra.

Theo James Gazzale, người phát ngôn của Cục thuế New York, cơ quan này đang xem xét những cáo buộc trong bài viết của New York Times và đang quyết liệt áp dụng mọi phương pháp điều tra phù hợp.

Sau khi nghiên cứu 100.000 tài liệu, tờ Times cáo buộc ông Trump đã nhận được từ cha mình, Fred Trump, số tiền nhiều hơn so với ông đã khai báo. Ông Trump cho rằng mình được thừa kế 1 triệu USD, nhưng theo tờ Times thì sau khi quy đổi ra tỷ giá hiện thời, Trump đã nhận được ít nhất là 413 triệu USD từ đế chế bất động sản của ông Fred, bắt đầu từ khi Trump còn là một đứa trẻ. Từ năm 3 tuổi Trump đã được thừa kế 200.000 USD mỗi năm và đến năm 8 tuổi đã trở thành triệu phú.

Tổng cộng cha mẹ của ông Trump đã chuyển hơn 1 tỷ USD cho các con, thành lập 1 công ty vỏ bọc để che giấu hành động này và từ đó trốn được ít nhất 550 triệu USD. Thay vì phải chịu mức thuế 55% đánh vào tiền thừa kế, gia đình Trump chỉ trả 52,2 triệu USD, tương đương mức thuế 5%.

Bên cạnh đó, gia đình Trump đã sử dụng nhiều chiến lược – trong đó có một vài biện pháp trái luật – để tối thiểu hóa số thuế phải nộp.

Luật sư của ông Trump, Charles J. Harder, khẳng định cáo buộc của tờ Times 100% sai sự thật. "Chẳng có ai trốn thuế hay lừa đảo. Những dữ liệu mà Times dựa vào để đưa ra các cáo buộc sai trái đều không chính xác".

Cha của ông Trump là ông trùm bất động sản nổi tiếng đã thành công với các dự án chủ yếu tập trung ở khu Queens và Brooklyn. Trước đây cục thuế New York cũng đã mở cuộc điều tra nhằm vào quỹ từ thiện Trump Foundation của gia đình Tổng thống.

Trong thông báo được phát đi tối qua, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết: "Fred Trump đã qua đời gần 20 năm, thật buồn khi phải chứng kiến cuộc tấn công sai trái nhắm vào gia đình Trump của tờ báo thất bại New York Times". Bà bổ sung thêm rằng "nhiều thập kỷ trước Sở thuế vụ Hoa Kỳ đã kiểm tra và thông qua tất cả những giao dịch này".

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên