TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump có thể sẽ ngăn Boeing, Airbus bán máy bay cho Iran

17-12-2017 - 11:17 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump có thể sẽ ngăn Boeing, Airbus bán máy bay cho Iran
Ảnh minh họa. (Nguồn: Financial Tribune)

Tờ Wall Street Journal ngày 16/12 đưa tin chính quyền Mỹ hiện đang xem xét một chiến lược, theo đó có thể buộc 2 tập đoàn Boeing của Mỹ và Airbus của châu Âu không bán hàng trăm máy bay dân dụng cho các hãng hàng không Iran.

Mặc dù chiến lược này chưa được trình lên để Tổng thống Donald Trump chọn lựa, nhưng những giải pháp này, bao gồm cả việc cấm bán máy bay, đặt ra giới hạn khiến có thể ngưng việc chuyển giao máy bay hoặc làm trì trệ tiến trình chấp thuận.

Nguồn tin cho biết chính quyền Trump lấy lý do là các máy bay dân dụng này có thể được dùng để vận chuyển vũ khí cùng các tay súng Iran tới Syria. Một phát ngôn viên Nhà Trắng nói rằng Mỹ sẽ không cấp giấy phép bán máy bay, trừ phi Iran đưa ra bảo đảm rằng máy bay chỉ được dùng cho mục đích dân sự.

Trước đó, Boeing và Airbus đã đồng ý bán gần 300 máy bay cho Iran. Những giao kèo này được cho phép trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc thuộc nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) trong khi chờ đợi sự chấp thuận của Văn phòng Kiểm soát thuộc Bộ Tài chính Mỹ.

Thỏa thuận này không cho Iran phát triển vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp cấm vận. Tháng 10 vừa qua, Tổng thống Trump dù không rút khỏi thỏa thuận nhưng đã lên tiếng chỉ trích văn kiện này. Theo kế hoạch, ông Trump phải quyết định có gia hạn việc nới lỏng trừng phạt Iran hay không vào trước giữa tháng 1/2018.

Theo PV

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên