TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump "điên rồ như một con cáo" khi đổ lỗi cho FED sau cuộc "tắm máu" TTCK Mỹ

12-10-2018 - 10:27 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump "điên rồ như một con cáo" khi đổ lỗi cho FED sau cuộc "tắm máu" TTCK Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho FED trong vụ tắm máu thị trường chứng khoán Mỹ hai ngày qua khiến ông chủ Nhà Trắng gặp nhiều chỉ trích.

Jeff Gundlach, Giám đốc điều hành của DoubleLine Capital, cho rằng Tổng thống Trump "điên rồ như một con cáo" khi ông mô tả FED bằng những từ như "điên" và "gàn dở" trong việc tăng lãi suất. Trái phiếu và cổ phiếu đã trải qua đợt bán tháo từ thứ 5 tuần trước khi các nhà đầu tư lo ngại tác động của chi phí vay cao hơn lên các điều kiện tài chính.

"Khi những lời lẽ đó được nói ra từ một vị tổng thống, tôi thấy rõ ràng ông Trump đang điên rồ như một con cáo", Gundlach chỉ trích trong một cuộc phỏng vấn ngày 11/10. CEO của DoubleLine Capital cũng tin rằng FED, sẽ không vì những lời chỉ trích của Tổng thống, mà thay đổi chính sách lãi suất mà họ đang theo đuổi.

"Miễn là lạm phát ở trên 2%, miễn là các thị trường không xảy ra những biến động quá lớn, tôi tin rằng FED sẽ tiếp tục thắt chặt lãi suất", Gundlach khẳng định. Trước đó, Chủ tịch FED Jerome Powell cũng khẳng định cơ quan này sẽ duy trì chính sách lãi suất mà không phụ thuộc vào bất cứ yếu tố chính trị hay điều gì tương tự như thế.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận việc FED đưa ra các chính sách với lãi suất phần nào khiến thị trường chứng khoán Mỹ bị bán tháo trong hai ngày qua.

Một ngày trước, Tổng thống Trump đã dùng những lời lẽ nặng nề để chỉ trích FED. “Đây là đợt điều chỉnh mà chúng ta đã mong đợi từ lâu nhưng tôi thực sự không đồng tình với những gì Fed đang làm”, Tổng thống Donald Trump phát biểu với báo giới trên chuyên cơ Air Force One khi ông đến bang Pennsylvania ngày 10/10.

Ông chủ Nhà Trắng chỉ trích FED "phát cuồng vì lãi suất" bởi những chính sách chặt chẽ mà cơ quan này đưa ra trong thời gian gần đây, tạo ra những tác động với nền kinh tế và thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, trái ngược với quan điểm của Tổng thống Trump, nhiều người đang cho rằng FED làm đúng phận sự của họ.

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cũng đã phản bác quan điểm của ông Trump. "Ông Jerome Powell không điên. Các thành viên của FED đang làm việc rất nghiêm túc, đồng thuận cao và chắc chắn đưa ra những quyết định dựa trên nghiên cứu kỹ lưỡng tình hình thực tế", bà Lagarde nói khi đang có mặt ở Bali, Indonesia để dự kỳ họp thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB).

Người đúng đầu IMF cũng đề cao nguyên tắc cần tôn trọng sự độc lập của các ngân hàng trung ương và các thống đốc ngân hàng trung ương.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên