TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump khẳng định không chấm dứt NAFTA "vào lúc này"

27-04-2017 - 17:14 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump khẳng định không chấm dứt NAFTA "vào lúc này"

Trong diễn biến mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không chấp thuận việc chấm dứt Hiệp ước Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) vào thời điểm này. Tuyên bố được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa các nhà lãnh đạo Mỹ, Mexico và Canada.

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump đã có cuộc nói chuyện với Tổng thống Peña Nieto của Mexico và Thủ tướng Trudeau của Canada. Sau hai cuộc nói chuyện “dễ chịu và hiệu quả”, Tổng thống Trump đã chấp thuận việc không chấm dứt NAFTA vào thời điểm này và các nhà lãnh đạo cũng đạt được đồng thuận trong việc nhanh chóng tiến hành đàm phán lại vì lợi ích chung của cả 3 nước.

Tổng thống Trump cũng lên tiếng: “Đó là vinh dự lớn với tôi khi nâng cấp NAFTA thông qua đàm phán. Thật vinh dự khi được đàm phán với ông Nieto và Trudeau và tôi tin rằng kết quả cuối cùng sẽ giúp cả 3 quốc gia mạnh hơn và tốt hơn”.

Ngay sau thông báo của Nhà Trắng, cả đồng đô la Canada và đồng Peso đều tăng giá.

Trong quá trình tranh cử, ông Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP và đàm phán lại NAFTA để mang công việc về cho người Mỹ. Ngày 26/4, truyền thông Mỹ dẫn lời hai quan chức Nhà Trắng cho biết chính quyền ông Trump đang chuẩn bị rút khỏi NAFTA, gây rúng động khắp nước khu vực.

Tuy nhiên, tuyên bố chính thức của Nhà Trắng đã đập tan mọi đồn đoán. Dù chưa thể xác định kết quả của các hoạt động đàm phán nhưng cả 3 nước Bắc Mỹ sẽ có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho những thay đổi có thể xảy ra.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC News

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên