TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump: Nếu đàm phán thương mại thành công, chúng ta sẽ biết trong 3 đến 4 tuần tới

14-05-2019 - 08:55 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump: Nếu đàm phán thương mại thành công, chúng ta sẽ biết trong 3 đến 4 tuần tới

Phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng tối 13/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán rằng khoảng thời gian 1 tháng tới sẽ làm sáng tỏ tương lai cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

"Chúng tôi sẽ cho các bạn biết trong 3 tới 4 tuần nữa", ông Trump chia sẻ về cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc. Tuyên bố này được đưa ra sau khi các nhà đam fphans cấp cao Mỹ và Trung Quốc không đạt được tiến bộ gì trong vòng đàm phán thứ 11 ở Washington. Ngoài ra, Mỹ cũng đã nâng thuế từ 10% lên 25% với hơn 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và Bắc Kinh cũng tuyên bố đáp trả với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Ở thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Những thông tin bất lợi đã khiến Dow Jones mất hơn 600 điểm trong phiên giao dịch ngày hôm qua, đẩy nó xuống sâu so với mốc 26.000 điểm. Các chỉ số khác của chứng khoán Mỹ cũng lầm vào tình cảnh tương tự với S&P 500 mất 2,41% trong khi Nasdaq mất tới 3,41%.

Thị trường chứng khoán châu Á, mở cửa vài tiếng sau khi Mỹ kết thúc phiên giao dịch, cũng đã phản ứng rất tiêu cực. Nikkei 225 đã mất 224,74 điểm, tương đương 1,06% lúc 8h43 theo giờ Hà Nội. S&P/ASX 200 của Australia cũng mất 1,18% trong khi Hang Seng mất tới 517,24 điểm, tương đương 1,81%. Shanghai cũng đã mất gần 22 điểm, tương đương 0,76%.

Việc Trung Quốc đánh thuế đáp trả Mỹ là điều đã được dự báo trước nhưng nó vẫn khiến thị trường chứng khoán toàn cầu hoảng loạn. Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể khiến việc đàm phán thỏa thuận thương mại bị hủy bỏ, dẫn tới một cuộc chiến thương mại kéo dài và có thể gây ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu.

Ở thời điểm hiện tại, cả Mỹ và Trung Quốc đều chưa có động thái nào cho thấy họ sẽ xuống thang cuộc chiến thương mại. Tổng thống Mỹ tin rằng Trung Quốc là bên thiệt hại nhiều hơn trong cuộc chiến thương mại và họ sẽ phải xuống thang. Trong đoạn tweet gần đây, ông Trump nhấn mạnh rằng thuế quan, chỉ có 4 phần được trả bởi người Mỹ và 21 phần là do Trung Quốc phải thanh toán.

"Người tiêu dùng có thể tránh được việc bị áp thuế nếu mua hàng từ các quốc gia khác ngoài Trung Quốc hay tốt hơn hết là hàng nội địa của Mỹ. Nhiều công ty thuộc các lĩnh vực bị đánh thuế sẽ rời nhà máy sản xuất khỏi Trung Quốc sang các nước, chẳng hạn như Việt Nam hay một vài quốc gia châu Á khác. Đó là lý do Trung Quốc muốn thỏa thuận", ông Trump nhấn mạnh.

Tuy nhiên, dường như Bắc Kinh còn để ý nhiều tới thể diện siêu cường của họ. Trong vị thế cạnh tranh, thách thức vị trí số 1 của Mỹ, Bắc Kinh sẽ khó lòng thỏa mãn đòi hỏi của Mỹ một các dễ dàng. Truyền thông Trump Quốc đã đề cập nhiều tới điều này đồng thời khẳng định Trung Quốc sẽ không để ai chèn ép, bắt nạt hay khuất phục trước những áp lực bên ngoài.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên