TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump thảo dự luật bác bỏ những cam kết chủ chốt với WTO

02-07-2018 - 11:07 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump thảo dự luật bác bỏ những cam kết chủ chốt với WTO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang thảo một dự luật trong đó từ bỏ nhiều cam kết chủ chốt của Mỹ với các quy tắc của Tổ chức thương mại Thế giới (WTO).

Theo nguồn tin từ trang tin tức Axios, Nhà trắng đang soạn thảo một dự luật nhằm trao cho Tổng thống quyền bỏ qua những quy tắc của WTO. Theo đó, dự thảo luật này được gọi với cái tên "Đạo luật thuế quan tương phản và công bằng của Mỹ", cơ bản cho phép Tổng thống Trump đơn phương tăng thuế mà không cần sự chấp nhận của Quốc hội Mỹ.

WTO duy trì một hệ thống quy định nhằm giải quyết các tranh chấp trong thương mại quốc tế, chấm dứt các hoạt động thương mại không công bằng và hạ nhiệt những cuộc chiến thương mại tiềm năng. Tuy nhiên, chính quyền ông Trump cáo buộc chính những quy tắc này đã bị nước ngoài lợi dụng để nhằm "đánh lừa nước Mỹ".

Nếu Mỹ rời WTO, nền kinh tế số 1 thế giới sẽ làm suy yếu toàn bộ hệ thống quy tắc thương mại được cả thế giới đồng thuận. Dự luật mới, nếu được thông qua, sẽ chẳng khác nào việc Mỹ rút khỏi WTO. Động thái này có thể khiến Mỹ phải trả giá bằng việc bị loại bỏ hoàn toàn khỏi những quy tắc thương mại toàn cầu.

Tuy nhiên, đạo luật này cần phải được lưỡng việc quốc hội Mỹ phê chuẩn để chính thức có hiệu lực. Đó là hành trình gian nan.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên