TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump tuyên bố đã "xác định mục tiêu và nạp đạn", sẵn sàng đáp trả thủ phạm cuộc tấn công vào nguồn cung dầu của Saudi Arabia

16-09-2019 - 10:05 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump tuyên bố đã "xác định mục tiêu và nạp đạn", sẵn sàng đáp trả thủ phạm cuộc tấn công vào nguồn cung dầu của Saudi Arabia

Ông Trump đã cho phép mở kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ để đảm bảo nguồn cung cho thị trường.

Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đã "xác định mục tiêu và nạp đạn" sau cuộc tấn công vào nguồn cung dầu của Saudi Arabia, nhưng chính quyền của ông đang chờ đợi Riyadh để xác minh ai đã tiến hành các cuộc tấn công trước khi hành động.

"Có lý do để tin rằng chúng tôi biết thủ phạm, đã khóa mục tiêu và nạp đạn giờ chỉ còn phụ thuộc vào việc xác minh", ông Trump nói trong một bài đăng trên Twitter.

Ông Trump đã cho phép mở kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ để đảm bảo nguồn cung cho thị trường.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã làm tê liệt cơ sở chế biến dầu thô lớn nhất thế giới và mỏ dầu lớn thứ hai của Saudi Arabia. Aramco, công ty dầu khí quốc gia Saudi, đã buộc phải cắt giảm sản lượng 5,7 triệu thùng/ngày - khoảng 50%, tương đương với khoảng 5% nguồn cung dầu toàn cầu.

Giá dầu giao sau tăng vọt sau vụ tấn công cuối tuần. Dầu WTI giao sau đã tăng 6,4 USD, tương đương 11,67%, lên 61,23 USD/thùng. Dầu thô Brent giao sau tăng 7,89 USD, tương đương 13,3% lên 68,07 USD.

Phiến quân Yemen Houthi tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nhưng Mỹ đã buộc tội Iran. Ngoại trưởng Mike Pompeo cáo buộc Tehran đã phát động một cuộc tấn công chưa từng có vào nguồn cung cấp năng lượng của thế giới.

Iran đã bác bỏ những cáo buộc này là vô nghĩa và không thể hiểu được.

Tổng thống Trump tuyên bố đã xác định mục tiêu và nạp đạn, sẵn sàng đáp trả thủ phạm cuộc tấn công vào nguồn cung dầu của Saudi Arabia - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Javad Zarif kêu gọi chính quyền Trump tổ chức các cuộc đàm phán. Nhưng ông Trump đã tweet vào Chủ nhật tuần trước: "Tin tức giả mạo nói rằng tôi sẵn sàng gặp Iran, không có chuyện đó. Đây là một tuyên bố không chính xác (như thường lệ)."

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã leo thang đáng kể kể từ khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận quốc tế nhằm ngăn chặn Teheran phát triển vũ khí hạt nhân. ÔngTrump nghĩ rằng thỏa thuận này không đủ mạnh và đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Iran.

Tổng thống Trump đã tiến gần đến việc phát động các cuộc tấn công quân sự chống lại Iran vào tháng 6 sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ. Tổng thống nói rằng ông đã chấm dứt những cuộc tấn công vì lo ngại những thiệt hại về người mà họ sẽ gây ra. Bốn tuần sau, ông Trump nói rằng hải quân Mỹ đã phá hủy một máy bay không người lái của Iran, mặc dù Tehran phủ nhận

Washington cũng cáo buộc Iran tấn công và chiếm giữ các tàu chở dầu ở Vịnh Ba Tư, Tehran tiếp tục bác bỏ.

Khánh An

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên