TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP HCM phát hiện có cán bộ đi nước ngoài hơn 100 ngày trong 2 năm

05-03-2019 - 20:40 PM | Thời sự

TP HCM phát hiện có cán bộ đi nước ngoài hơn 100 ngày trong 2 năm

Chủ tịch UBND TP HCM đang nghe kết quả thanh tra định kỳ về việc cán bộ công chức đi nước ngoài và sẽ có chỉ đạo chấn chỉnh.

Ngày 5-3, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết Thanh tra TP vừa tiến hành thanh tra định kỳ về việc cán bộ công chức đi nước ngoài. Qua thanh tra, Thanh tra TP đã phát hiện nhiều vi phạm.

 TP HCM phát hiện có cán bộ đi nước ngoài hơn 100 ngày trong 2 năm  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP: "Cán bộ đi nước ngoài là đi công tác, có nhiệm vụ hẳn hoi. Sau khi về nước phải có báo cáo công tác rõ ràng chứ không phải du lịch" (Ảnh: Tấn Thạnh)

Người đứng đầu chính quyền TP cũng cho hay vừa qua có trường hợp được phép đi nước ngoài nhưng lại đi trước ngày được đi và về sau ngày phải về.

Thông tin thêm về tình hình cán bộ đi nước ngoài trên địa bàn TP, Giám đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm nói thời gian qua, một số sở - ngành gửi báo cáo xin đi nước ngoài không đúng địa chỉ.

Theo ông Lắm, Quyết định 12 của UBND TP đã nêu rõ cán bộ đi nước ngoài phải tuân theo những mốc thời gian và số lần cụ thể. Mỗi năm đi không quá 2 lần/người, nếu đi nhiều hơn phải có ý kiến của Chủ tịch UBND TP. Riêng cán bộ thuộc diện Thành ủy, TP quản lý thì phải có sự cho phép của TP.

Dù cơ bản các ngành thực hiện đúng nhưng ông Lắm cho biết qua thanh tra phát hiện lãnh đạo doanh nghiệp đi nước ngoài không xin ý kiến, số lần vượt quy định hoặc chưa được chấp thuận nhưng đã đi. "Cá biệt có người trong 2 năm đi nước ngoài hơn 100 ngày. Điều này vi phạm các quy định của TP đã ban hành" – ông Lắm thông tin nhưng không tiết lộ tên người vi phạm.

Với các doanh nghiệp, ông Lắm cho rằng trong quan hệ đối tác làm ăn, lãnh đạo các công ty có khi cần thiết phải đi nước ngoài để giải quyết công việc nhưng nhất định phải xin ý kiến. Đi học tập, công tác thời gian quá 30 ngày thì phải thông báo cho Sở Nội vụ để sở tham mưu UBND TP xem xét.

Trường hợp đi nước ngoài thời gian ngắn hơn nhưng do cơ quan, tổ chức nước ngoài mời cũng phải thông tin cho Sở Nội vụ để tham mưu xin ý kiến lãnh đạo TP.

Lãnh đạo Sở Nội vụ đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải thực hiện nghiêm túc và khi duyệt cho cán bộ cấp phòng của đơn vị đi cũng phải tuân thủ nguyên tắc này.

Chỉ đạo về việc này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chốt: "Tôi đang nghe lại kết luận của Thanh tra TP để chấn chỉnh. Đi nước ngoài là đi công tác chứ không phải đi du lịch. Du lịch là dùng thời gian nghỉ phép và kinh phí cá nhân. Công tác là có nhiệm vụ và báo cáo hẳn hoi".

Ông cho rằng năm qua, có những nơi không đảm bảo Quyết định 12. "Cán bộ thuộc Ban Thường vụ quản lý, Phó Chủ tịch TP đi nước ngoài phải được Ban Thường vụ Thành ủy đồng ý. Giám đốc sở phải được tôi đồng ý. Đoàn đi không quá 12 người; 3 nước và 10 ngày" – ông Phong nhấn mạnh.

Cũng theo ông, TP "không cứng nhắc" việc chỉ được đi 2 lần trong năm đối với lãnh đạo các doanh nghiệp lớn, nhưng mỗi lần như vậy phải báo cáo vì "đang dùng tiền ngân sách và chịu sự quản lý của UBND TP".

Quyết định 12 của UBND TP quy định một số hành vi bị nghiêm cấm như:

Tự ý đi nước ngoài mà không xin phép cơ quan chủ quản, cấp có thẩm quyền; tự ý đi nước ngoài trước khi được sự chấp thuận của cơ quan chủ quản, cấp có thẩm quyền.

Tự ý ở lại nước ngoài quá thời gian quy định mà không xin phép cơ quan chủ quản, cấp có thẩm quyền.

Mang theo tài liệu mật của Đảng, Nhà nước và của cơ quan, đơn vị đi nước ngoài khi chưa được sự cho phép của cấp có thẩm quyền.

Sử dụng ngân sách nhà nước để đi nước ngoài về việc riêng.

Sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ vào mục đích kinh doanh hoặc đi nước ngoài về việc riêng.

Đi nước ngoài về việc riêng nhưng kinh phí do các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và ngoài nước đài thọ (trừ trường hợp có thư mời đích danh hoặc do trúng thưởng chương trình khuyến mãi, chương trình tưởng thưởng của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và ngoài nước).

Theo Phan Anh; Ảnh: Tấn Thạnh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên