TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM: Đề xuất miễn, giảm tiền đất cho dự án nhà cho thuê giá rẻ

06-11-2017 - 13:35 PM | Bất động sản

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở tại TP.HCM đang cấp thiết thì Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng nên miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ…

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2017 trên địa bàn thành phố có gần 33.900 doanh nghiệp (DN) được thành lập, trong đó DN BĐS chiếm gần 6%, khoảng 2.018 DN. Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường BĐS vẫn đang rất thu hút đầu tư, nhất là từ các DN khởi nghiệp.

Đối với thị trường nhà ở thương mại, trong 9 tháng đầu năm, Sở Xây dựng đã xác nhận có 61 dự án (28.639 căn) nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn. Trong đó, căn hộ thuộc phân khúc trung cấp và bình dân, có giá bán vừa túi tiền, chiếm tỷ trọng lớn nhất - 74%.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, đây là tín hiệu đáng mừng vì các nhà đầu tư, các DN đã có sự tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ theo hướng tăng mạnh sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ, 1 – 2 phòng ngủ. Tuy nhiên số lượng căn hộ bình dân vẫn còn thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu của đa số người dân.

Thị trường địa ốc TP.HCM đang có sự dịch chuyển sang phân khúc nhà ở trung cấp và bình dân.
Thị trường địa ốc TP.HCM đang có sự dịch chuyển sang phân khúc nhà ở trung cấp và bình dân.

Chủ tịch HoREA cho biết, hiện Thành phố đang khuyến khích các DN đầu tư, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, cho thuê giá rẻ để đáp ứng nhu cầu của đông đảo người dân có thu nhập thấp.

Do vậy, để giải quyết bài toán nhà ở thì thành phố cần tạo điều kiện cho DN trong việc phát triển dự án thuộc phân khúc này, một trong số đó là miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với dự án nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, Luật Đất đai quy định không miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại. Quy định này về tổng thể là đúng, nhưng chưa thật hợp lý và chưa tạo được chính sách khuyến khích đối với các dự án nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ.

Đại diện HoREA kiến nghị nên sửa đổi, bổ sung khoản 1.a, điều 110 Luật Đất đai theo hướng giao quyền cho UBND cấp tỉnh xem xét: "Cho miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ phù hợp với đặc điểm từng dự án và tình hình của địa phương".

Trong lúc chưa sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai hiện nay thì HoREA đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện thí điểm cơ chế: "Chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ được tạm hoãn chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời dự án", do cách làm này không trái với Luật Đất đai 2013 mà chỉ là sự vận dụng phù hợp. Nếu chủ đầu tư chuyển mục đích dự án thành nhà ở thương mại để bán thì phải nộp tiền sử dụng đất.

Theo Phương Anh Linh

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên