TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM: "Lộ mặt" 8 chung cư chưa đảm bảo PCCC đã cho dân vào ở

11-04-2018 - 08:21 AM | Bất động sản

TP.HCM: "Lộ mặt" 8 chung cư chưa đảm bảo PCCC đã cho dân vào ở

Sở Cảnh sát PCCC vừa có văn bản báo cáo UBND TP về các chung cư chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động.

Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng – Phó Giám đốc phụ trách Cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết, hiện nay trên địa bàn Thành phố có 406 chung cư trên 10 tầng, 508 chung cư dưới 10 tầng, 391 công trình nhà cao tầng: văn phòng, chợ, trung tâm thương mại, trong đó có 474 công trình chung cư xây dựng trước năm 1975, và nhà chung cư xây dựng sau khi có luật PCCC nhưng không thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC theo quy định.

Trong thời gian qua công tác PCCC trong các nhà ở chung cư đã dần đi vào nề nếp, tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn về PCCC đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, công tác an toàn PCCC vẫn còn nhiều hạn chế.

Khảo sát tại nhiều chung cư cho thấy những bất ổn liên quan đến công tác an toàn PCCC. Có nhiều công trình không đảm bảo các điều kiện về về giao thông, nguồn nước phục vụ cho xe chữa cháy, giải pháp ngăn cháy, lối thoát nạn. Hệ thống kỹ thuật PCCC không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên dẫn đến xuống cấp, hư hỏng, mất tác dụng. 

Tình trạng tự ý xây dựng cơi nới, lấn chiếm hành lang, lối đi, cầu thang thoát nạn và  câu mắc hệ thống điện, sử dụng thiết bị điện không an toàn rất phổ biến; nhiều chung cư không có Ban quản trị, Ban quản lý tòa nhà. 

Và thời gian gần đây, một số chung cư cao tầng đang trong giai đoạn thi công, chưa thực hiện việc nghiệm thu về PCCC, hoàn thành công trình theo quy định của pháp luật đã đưa dân vào sinh sống hình thành những nguy cơ về cháy, nổ và tai nạn, sự cố mà từ đó có thể gây ra những thiệt hại lớn về người và tài sản.

Qua sàn lọc, kiểm tra, Công an PCCC thành phố đã liệt kệ danh sách 8 chung cư thuộc dạng này và báo cáo UBND TP.HCM đưa vào diện cảnh báo. Cụ thể:

Chung cư Lô G Hùng Vương, quận 5

Đây là công trình do UBND quận 5 làm chủ đầu tư và cho cư dân vào ở từ năm 1998. Hiện tại, chung cư chưa lắp đặt hệ thống báo cháy chữa cháy tự động tầng hầm, hệ thống thông gió, hút khói.

Chung cư City Gate Tower, quận 8

Đây là công trình do Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất Hùng Thanh làm chủ đầu tư. Công trình quy mô 21 tầng và 714 căn hộ. Qua kiểm tra, hồ sơ thiết kế so với thực tế không đúng, chưa bảo đảm an toàn PCCC.

Chung cư Nguyễn Quyền, quận Bình Tân

Chung cư này do Công ty TNHH Nguyễn Quyền làm chủ đầu tư, gồm 2 tầng hầm và 14 tầng lầu, tổng số hộ 300 căn.

Công trình hoạt động từ năm 2013 nhưng đến nay vẫn chưa nghiệm thu PCCC. Lý do, quá trình thi công không đúng theo thiết kế thẩm duyệt. Trong đó đường giao thông không bảo đảm khả  năng tiếp cận của xe chữa cháy; chưa lắp đặt các trụ kỹ thuật, đường ống xuyên tường, sàn; không bảo đẩm số lượng cầu thang bộ thoát nạn...

Chung cư này đã 14 lần bị lập biên bản kiểm tra an toàn PCCC.

Chung cư Bảy Hiền Tower, quận Tân Bình

Chủ đầu tư là Công ty TNHH Long Hưng Phát. Chung cư quy mô 21 tầng và hiện đang có 72 hộ sinh sống. Nơi đây chưa bảo đảm các thiết kế kỹ thuật PCCC, chưa thi công giải pháp chống cháy lan theo đường ống kỹ thuật bố trí xuyên sàn, tường; Cửa đi ở cầu thang bộ, thoát nạn chưa kiểm định; Máy bơm chữa cháy chưa đúng thông số, chưa lắp đặt thiết bị đo nồng độ khí Co và các đầu báo tín hiệu...

Chung cư Bắc Bình, quận Bình Thạnh

Công trình do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Số 8 làm chủ đầu tư. Tổng quy mô 12 tầng và 57 căn hộ. Từ năm 2012 đã có người vào ở nhưng đến nay nhiều lần tổ chức kiểm tra, xử phạt nhưng chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục các an toàn về PCCC.

Chung cư Viên Ngọc Phương Nam, quận 8

Đây là công trình do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng An Điền làm chủ đầu tư, gồm 20 tầng lầu với 216 căn hộ. Hiện nay đã có 128 căn hộ có người ở nhưng đến nay PCCC vân chưa được bảo đảm.

Chung cư Cao Ốc Xanh, quận 9

Công trình do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Số 8 làm chủ đầu tư. Quy mô 20 tầng và có 132 căn hộ có người ở. Kiểm tra thực tế cho thấy công trình chưa thẩm duyệt về PCCC trong đó hệ thống cháy tự động và hệ thống nước chữa cháy chưa kết nối với nhau.

Cao ốc Ngọc Khánh (Cao ốc Kim Hoàng Mỹ), quận 5

Là công trình do Công ty TNHH TM DV Kim Hoàn Mỹ làm chủ đầu tư với quy mô 18 tầng và chưa thi công hoàn thiện và chưa lắp đặt các hệ thống kỹ thuật PCCC.


Nam Phong

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên