TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM: Truy thu và phạt gần 1.300 tỉ đồng từ kiểm tra, thanh tra thuế

TP.HCM: Truy thu và phạt gần 1.300 tỉ đồng từ kiểm tra, thanh tra thuế
Giao dịch tại Cục Thuế TP.HCM. Ảnh: Nguyễn Huế

Theo Cục Thuế TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm nay ngoài việc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, đơn vị đã tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp bán hàng đa cấp, kinh doanh vận tải, hệ thống BigC, doanh nghiệp có hoàn thuế GTGT, các doanh nghiệp giải thể…

Kết quả, trong 6 tháng đầu năm Cục Thuế đã thực hiện thanh tra, kiểm tra tại 8.566 doanh nghiệp, tăng 7,5% so với cùng kỳ, với số thuế truy thu và phạt là 1.296 tỷ đồng, giảm lỗ là 6.625 tỷ đồng; giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng 179 tỷ đồng.

Trong đó, Cục Thuế TP.HCM đã thực hiện kiểm tra tại cơ quan thuế đối với 40.454 hồ sơ kê khai thuế với số thuế kê khai bổ sung và ấn định là 29 tỉ đồng.

Đồng thời, Cục Thuế TP.HCM cũng đã thực hiện kiểm tra tại trụ sở đối với 7.792 lượt doanh nghiệp, đạt 47% kế hoạch, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Số thuế truy thu và phạt 732 tỷ đồng, giảm lỗ 3.488 tỷ đồng, giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng là 84 tỷ đồng.

Về công tác thanh tra , Cục Thuế đã thực hiện thanh tra 774 hồ sơ, đạt trên 52% kế hoạch, tăng 20% so với cùng kỳ, số thuế truy thu và phạt là 535 tỷ đồng, giảm lỗ 3.137 tỷ đồng, giảm khấu trừ 95 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Cục Thuế TP.HCM, mặc dù công tác thanh tra, kiểm tra thuế trong 6 tháng đầu năm 2016 tăng về số lượng (tăng 7,5%) nhưng số truy thu và phạt qua thanh tra, kiểm tra giảm so với cùng kỳ (giảm gần 33%). Nguyên nhân chính là do đơn vị tăng cường chỉ đạo thực hiện thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế GTGT và các doanh nghiệp giải thể. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành pháp luật của doanh nghiệp ngày càng được nâng cao.

Theo Nguyễn Huế

Báo hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên