TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM và Ban tiếp công dân Trung ương đối thoại với dân Thủ Thiêm

08-06-2018 - 09:56 AM | Thời sự

TP.HCM và Ban tiếp công dân Trung ương đối thoại với dân Thủ Thiêm

Hàng trăm người dân Thủ Thiêm đến nơi diễn ra buổi gặp mặt nhưng ban tổ chức chỉ mời 7 đại diện vào làm việc nên nhiều bà con đứng ngoài bày tỏ không hài lòng.

Sáng 8/6, Thường trực Ủy ban nhân dân TP.HCM và Trưởng ban tiếp công dân Trung ương có buổi làm việc với 31 hộ dân Thủ Thiêm về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.

Ông Huỳnh Cách Mạng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM và ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban tiếp dân Trung ương chủ trì buổi gặp mặt với đại diện các hộ dân Thủ Thiêm.

Mời gặp 7 đại diện

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân Thủ Thiêm đến nơi diễn ra buổi gặp mặt, tuy nhiên theo phản ánh, ban tổ chức chỉ mời gặp 7 đại diện. Nhiều người phải đứng ngoài bày tỏ bức xúc và mong muốn được vào bên trong đối thoại trực tiếp với các lãnh đạo thành phố và Ban tiếp dân.

Trao đổi với PV trước giờ đối thoại, ông Lê Văn Lung (đại diện các hộ dân 31/71 hộ), kiến nghị các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm đơn tố cáo của người dân nơi đây, về việc có hay không hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, cố ý làm trái pháp luật trong việc thu hồi đất liên quan KĐT mới Thủ Thiêm (quận 2).

TP.HCM và Ban tiếp công dân Trung ương đối thoại với dân Thủ Thiêm - Ảnh 1.

An ninh buổi gặp mặt được thắt chặt.

Theo ông Lê Văn Lung, phạm vi điều chỉnh quy hoạch chung 1/5000 khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm (737ha), theo QĐ 6565 của UBND TPHCM thì khu dân cư hiện hữu thuộc 3 phường An Khánh, Bình An, Bình Khánh - không nằm trong "quy hoạch chung TPHCM đến năm 2020", được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại QĐ 123/1998/TTg ngày 10.7.1998

Ông Lung khẳng định, bản đồ 1/5000, kèm theo QĐ 6565 không chính xác, làm "mất luôn" khu dân cư hiện hữu ở phía Bắc của 3 phường và cánh đồng gần rạch Cá Trê Nhỏ ở phía Đông, nhằm phá vỡ "quy hoạch chung của quận 2 đến năm 2020" và "quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2020".

"Thực tế trong ranh bản đồ này có thêm 3 khu, gồm 2 khu 80ha và khu dân cư hiện hữu của chúng tôi. Điều này cần phải làm rõ trách nhiệm thẩm định của Bộ Xây dựng", ông Lung nói.

TP.HCM và Ban tiếp công dân Trung ương đối thoại với dân Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Nhiều người đứng ngoài bức xúc , yêu cầu được vào bên trong.

Còn theo ông Hồ Tấn Thiện (một cư dân Thủ Thiêm), phạm vi KĐT mới đang thể hiện trong quy hoạch "Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025", theo QĐ 24/QĐ-TTg lập không đúng phạm vi và không đúng quy định pháp luật.

Kiến nghị thanh tra toàn diện KĐT mới Thủ Thiêm

Ông Hồ Tấn Thiện kiến nghị Trung ương và các cơ quan chức năng lập đoàn thanh tra liên ngành, thanh tra toàn diện dự án KĐT mới Thủ Thiêm.

Ông mong muốn các cơ quan giải quyết việc tố cáo tồn đọng lâu ngày của người dân theo đúng quy định của pháp luật, nhằm truy cứu trách nhiệm hình sự, dân sự của các cá nhân, tổ chức có sai phạm, bao che trong quá trình thực hiện dự án này nếu có.

TP.HCM và Ban tiếp công dân Trung ương đối thoại với dân Thủ Thiêm - Ảnh 3.

Người dân mang bản đồ đến buổi đối thoại.

"Nếu các cơ quan chức năng thiện chí khắc phục hậu quả, giải quyết cho người dân theo hướng phục hồi, trả lại nhà đất, hoặc hoán đổi khu 4,3ha đất tại đường Trần Não thuộc khu phố 1, phường Bình An thì đó là cách giải quyết thỏa đáng nhất.

Ngoài ra, đền bù tài sản vật chất trên đất và những thiệt hại liên quan cho người dân trong thời gian sớm nhất để tái lập nhà ở, ổn định cuộc sống", cử tri Long cho hay.

Theo Viết Dũng

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên