TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPHCM yêu cầu xử lý việc tháo dỡ trái phép biệt thự cổ 100 tuổi ở Bình Thạnh

12-07-2016 - 15:24 PM | Bất động sản

TPHCM yêu cầu xử lý việc tháo dỡ trái phép biệt thự cổ 100 tuổi ở Bình Thạnh

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo như trên sau hai tuần căn biệt thự cổ 100 năm tuổi tại địa chỉ 237 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh bị phá dỡ trái phép.

UBND TP HCM vừa có công văn khẩn gửi Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Viện Nghiên cứu phát triển, Sở Xây dựng, Sở Tư pháp, Sở Văn hóa và Thể thao, UBND quận 1, UBND quận Bình Thạnh về tháo dỡ trái phép các biệt thự cũ có giá trị về kiến trúc, văn hóa, lịch sử tại số 237 đường Nơ Trang Long, phường 11, quận Bình Thạnh và số 12 đường Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1.

Theo văn bản này, thành phố đã có nhiều công văn chỉ đạo Sở Xây dựng và các quận huyện chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ các công trình có nguồn gốc biệt thự cũ, nhằm tránh trường hợp chủ đầu tư tự ý phá dỡ, chia cắt biệt thự trái pháp luật.

Tuy nhiên, các cơ quan liên quan vẫn để xảy ra sự cố đáng tiếc, gây bức xúc trong dư luận xã hội về việc các chủ đầu tư tự ý tháo dỡ trái phép các biệt thự cũ có giá trị về kiến trúc, văn hóa, lịch sử tại địa điểm số 237 đường Nơ Trang Long nêu trên và cả căn biệt thự cổ tại số 12 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1.

TP.HCM cũng giao Sở Xây dựng hướng dẫn các quận huyện có biện pháp chấn chỉnh, phải quản lý chặt chẽ các công trình có nguồn gốc biệt thự cũ, nhằm tránh trường hợp chủ đầu tư tự ý phá dỡ, chia cắt biệt thự trái pháp luật. Nếu để dắt dây, xảy ra các trường hợp tương tự nêu trên, thủ trưởng các cơ quan liên quan phải liên đới chịu trách nhiệm.

Đồng thời, UBND TP.HCM yêu cầu Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM phối hợp với các sở khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND về hoàn chỉnh dự thảo “Tiêu chí đánh giá và phân loại các biệt thự cũ trên địa bàn thành phố” và “Quy định quản lý công trình xây dựng trên các khu đất biệt thự cũ không thuộc nhóm bảo tồn”. Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM phải trình UBND TP.HCM ban hành gấp, để có cơ sở xem xét, giải quyết nhanh việc cho phép tháo dỡ và cấp phép xây dựng cho người dân (đối với các biệt thự không có giá trị bảo tồn).

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên