TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trả lời thông tin về chuyển giá nhưng Bộ Tài chính từ chối nêu danh tính các công ty vi phạm vì là dữ liệu bí mật quốc gia

Trả lời thông tin về chuyển giá nhưng Bộ Tài chính từ chối nêu danh tính các công ty vi phạm vì là dữ liệu bí mật quốc gia

Trong 9 tháng đầu năm, Tổng Cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết đã thanh tra 217 doanh nghiệp, trong đó, truy thu và phạt 575 tỷ đồng tại các doanh nghiệp có giao dịch liên kết.

Thông tin trên được ông Phạm Ngọc Lai, Chánh Thanh tra Tổng cục Thuế cho biết tại Họp báo chuyên đề chiều ngày 13/10 trước câu hỏi về hiện tượng chuyển giá ra nước ngoài, gây thất thoát nhân sách.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, Tổng cục Thuế đã tiến hành thanh tra đối với 217 doanh nghiệp có giao dịch liên kết. Kết quả truy thu và phạt 575 tỷ đồng. Đồng thời kết quả thanh tra đối với các giao dịch liên kết giảm 2.635 tỷ đồng, giảm khấu trừ 15,5 tỷ đồng.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết để chống chuyển giá, Cục đã tiến hành xác định lại giá thị trường của các doanh nghiệp có giao dịch liên kết. Theo đó xác định tăng thu nhập chịu thuế của các doanh nghiệp trong diện thanh tra lên 1.748,67 tỷ đồng, giảm lỗ 1.888 tỷ đồng.

Sau thanh tra, truy thu và phạt 256 tỷ đồng, do xác định lại tỷ suất lợi nhuận của các doanh nghiệp có giao dịch liên kết so với báo cáo.

Tuy nhiên, khi được hỏi về tên các doanh nghiệp có vi phạm, ông Lai từ chối nêu tên cụ thể và cho biết đây là bí mật quốc gia.

Trước đó, Oxfam Việt Nam đã từng đưa ra cảnh báo, Việt Nam có thể mất một nửa FDI vì thiên đường thuế. Cụ thể, tổ chức này nhận định Việt Nam cùng nhiều nước nghèo thất thoát hơn 170 tỷ USD/năm vì hoạt động tránh thuế của các doanh nghiệp.

Số liệu của Oxfam cho thấy 60% giá trị thương mại toàn cầu là diễn ra giữa các công ty trong cùng một tập đoàn. Số liệu của tổ chức phi chính phủ này cũng chỉ ra rằng, châu Á là khu vực có dòng chảy tài chính phi pháp cao nhất thế giới. Trong đó, 65% do sự lạm dụng các hành vi trốn, né thuế của các doanh nghiệp, 30% là hành vi tội phạm, 5% do tham nhũng gây nên.

Lấy ví dụ cụ thể về chuyển giá với hành trình từ sản xuất đến tay người tiêu dùng của một chiếc điện thoại làm ở Việt Nam nhưng bán sang Tây Ban Nha, Oxfam cho biết chiếc điện thoại này ở Việt Nam được công ty đa quốc gia hạch toán 1 USD và thay vì được chuyển thẳng sang Tây Ban Nha để lên kệ, trên giấy tờ nó sẽ được chuyển sang một thiên đường thuế và tại đất nước có thiên đường thuế này, giá chiếc điện thoại được đẩy lên 100 USD. Khi tới Tây Ban Nha, chiếc điện thoại được ghi nhận giá 101 USD và đến tay người tiêu dùng. Như vậy, cả Chính phủ Việt Nam và Tây Ban Nha sẽ chỉ thu được thuế với 1 USD trong khi số lợi nhuận 99 USD tại thiên đường thuế kia, công ty đa quốc gia không phải nộp thuế.

Tổ chức này cảnh báo: "Nước nào cũng ra sức thu hút đầu tư nhưng thật sai lầm khi chỉ tập trung làm thế nào để tăng lợi nhuận mà để mất đi khoản tiền lớn cho các hoạt động phi pháp ở thiên đường thuế".

N.D

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên