TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triệu phú Trung Quốc thi nhau di cư ra nước ngoài

18-07-2017 - 15:28 PM | Tài chính quốc tế

Triệu phú Trung Quốc thi nhau di cư ra nước ngoài

Tiền bạc, siêu xe từ lâu đã không còn là thứ để giới nhà giàu Trung Quốc khoe của. Thay vào đó, quyền công dân Mỹ đang trở thành biểu tượng của sự giàu có ở Trung Quốc.

Khảo sát năm 2017 của hãng nghiên cứu thị trường Thượng Hải Hurun Report và Visas Consulting Group cho thấy 50% triệu phú Trung Quốc (có tài sản trị giá từ 1,5 triệu USD trở lên) đang di cư ra nước ngoài hoặc có kế hoạch làm như vậy. Điểm đến phổ biến nhất vẫn là Mỹ.

Tiền bạc, siêu xe từ lâu đã không còn là thứ để giới nhà giàu Trung Quốc khoe của. Thay vào đó, quyền công dân Mỹ đang trở thành biểu tượng của sự giàu có ở Trung Quốc.

Làn sóng di cư ồ ạt này đã xuất hiện trong vài năm gần đây và chưa thấy có dấu hiệu dừng lại. Tài sản và người giàu Trung Quốc vẫn tiếp tục đổ về các căn hộ và tòa nhà ở Mỹ, đóng góp một vai trò lớn cho thị trường bất động sản tại đây.

Theo báo cáo, thành phố Los Angeles của Mỹ là điểm đến nhất của giới nhà giàu Trung Quốc. Xếp ở vị trí thứ 2 là San Francisco, sau đó đến Seattle và New York.

Khi được hỏi về những lý do chính dẫn đến việc di cư ra nước ngoài, đa số người giàu Trung Quốc nói rằng giáo dục là lý do hàng đầu, sau đó mới đến môi trường sống.

"Giáo dục và ô nhiễm đang thúc đẩy những người giàu Trung Quốc di cư ra nước ngoài", Rupert Hoogewerf - chủ tịch và giám đốc nghiên cứu của Hurun Report chia sẻ. "Nếu Trung Quốc có thể giải quyết những vấn đề trên, động lực di cư chính của người dân sẽ biến mất".

Tuy nhiên, nỗi lo sợ về một đồng tiền mất giá cũng đang đẩy rất nhiều người giàu Trung Quốc - và cả tiền của họ - ra nước ngoài. 84% triệu phú Trung Quốc đang lo lắng về sự giảm giá của tiền tệ - tăng 50% so với năm ngoái. Số triệu phú lo lắng về tỷ giá, sự kiểm soát hối đoái và bong bóng tài sản ở Trung Quốc chiếm 50%.

Bên cạnh đó, chính sách hạn chế nhập cư của chính quyền Trump không làm ảnh hưởng đến chương trình EB-5 - hình thức "mua" quyền công dân Mỹ được giới nhà giàu Trung Quốc ưa chuộng. EB-5 là chương trình xin thẻ xanh Mỹ an toàn và nhanh nhất dành cho người nước ngoài đến Mỹ theo hình thức đầu tư. Mỗi năm, chính phủ Mỹ cấp 10.000 visa theo diện EB-5, trong đó có 3.000 visa theo diện đầu tư uỷ thác vào Mỹ thông qua dự án có vốn đầu tư 500.000 USD/suất, số còn lại là các dự án 1 triệu USD/suất.

Hiện nay, hơn 60% người giàu Trung Quốc có thái độ lạc quan về tình hình phát triển kinh tế của nước nhà, nhưng chỉ có 22% người cho rằng Trung Quốc sẽ duy trì được tốc độ phát triển kinh tế cao và 44% người nhận định nền kinh tế Trung Quốc sẽ giảm tốc.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên