TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triều Tiên bắt một công dân Mỹ giữa lúc căng thẳng leo thang

24-04-2017 - 10:54 AM | Tài chính quốc tế

Triều Tiên bắt một công dân Mỹ giữa lúc căng thẳng leo thang
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Một công dân Mỹ vừa bị bắt tại Triều Tiên khi đang chuẩn bị rời quốc gia này từ sân bay Quốc tế Bình Nhưỡng, nâng số người mang quốc tịch Mỹ bị giữ ở Triều Tiên lên 3 người.

Ông Park Chan-mo, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng, cho biết, Tony Kim, quốc tịch Mỹ có tên tiếng Triều Tiên là Kim Sang-duk, đã bị bắt hôm 22/4. Ông Kim, người khoảng 50 tuổi, dạy kế toán tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng trong khoảng 1 tháng. Nguyên nhân của vụ việc chưa được xác định.

Đại sứ quán Thụy Điển tại Bình Nhưỡng cũng cho biết họ có nghe tin về việc một công dân Mỹ gốc Triều Tiên bị bắt nhưng không đưa ra bình luận chi tiết. Đại sứ quán Thụy Điển kiêm nhiệm phụ trách các vấn đề lãnh sự của Mỹ ở Triều Tiên vì hai quốc gia này không thiết lập quan hệ ngoại giao.

Theo Park, ông Kim từng dạy tại Đại học Khoa học và Công nghệ Yanbian ở Trung Quốc trước khi đến Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Park cho biết việc ông Kim bị bắt không liên quan tới những gì ông này đã làm tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng nhưng từ chối nói chi tiết.

Trong khi đó, hết ngày 23/4, truyền thông Triều Tiên cũng chưa đưa bất cứ thông báo nào về vụ bắt giữ công dân Mỹ.

Vụ bắt giữ xảy ra đúng thời điểm căng thẳng Mỹ - Triều Tiên đang leo thang. Cả hai quốc gia gần đây đều đe dọa chiến tranh nên việc thêm một người Mỹ bị bỏ tù có thể khiến căng thẳng leo thang hơn nữa. Năm ngoái, Otto Warmbier, một sinh viên 21 tuổi của Đại học Virginia, đã bị kết án 15 năm tù khi thừa nhận cố trộm một biểu ngữ tuyên truyền ở Triều Tiên.

Người Mỹ còn lại bị giam giữ là Kim Dong Chul, một công dân Mỹ gốc Hàn Quốc. Người này bị kết án 10 năm tù vì tội gián điệp. Một người nước ngoài khác là Hyeon Soo Lim, mục sư Canada gốc Hàn Quốc, cũng bị kết án chung thân năm 2015 vì tội cố ý sử dụng tôn giáo để chống phá Triều Tiên cũng như giúp đỡ chính quyền Mỹ và Hàn Quốc bắt cóc công dân Triều Tiên.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/AP

Trở lên trên