TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trong khi các bạn miệt mài trên giảng đường ĐH, cô gái này mang hộp xà phòng không hóa chất đến Shark Tank, sau đó trở thành triệu phú

06-12-2017 - 22:00 PM | Tài chính quốc tế

Trong khi các bạn miệt mài trên giảng đường ĐH, cô gái này mang hộp xà phòng không hóa chất đến Shark Tank, sau đó trở thành triệu phú

Trong khi các bạn miệt mài trên giảng đường ĐH, cô gái này mang hộp xà phòng không hóa chất đến Shark Tank, sau đó trở thành triệu phú.

Ở lứa tuổi nhiều sinh viên đang miệt mài trên giảng đường đại học hay các tân cử nhân phải vật lộn để tìm kiếm một công việc, Lani Lazzari đến từ thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania, Mỹ đã trở thành triệu phú.

Theo các báo nước ngoài, dòng máu kinh doanh chảy trong người Lazzari từ lúc cô còn nhỏ. Ngay từ năm lớp 3, Lazzari đã mang các bộ tóc xoăn giả đến bán cho bạn bè trong lớp của mình.

Đến năm 11 tuổi, Lazzari bắt đầu chuyển sự nghiệp kinh doanh theo hướng khác, và đây cũng là hướng thay đổi hoàn toàn cuộc đời cô gái Mỹ. Vì bị bệnh chàm từ nhỏ, Lazzari liên tục chịu đựng tình trạng da khô ráp, ngứa ngáy. Dù đã đi khám bác sĩ nhiều lần, được kê vô số toa thuốc nhưng tình hình không có gì cải thiện. Cô không thể sử dụng các sản phẩm hóa chất thông thường, vì sẽ làm da đau rát hơn. Vậy nên Lazzari quyết định tự làm ra một sản phẩm dành riêng cho mình.

Năm 2005, cô bắt đầu bước chân vào nghiên cứu công thức cho một loại xà phòng tắm không hóa chất. Sau nhiều giờ làm việc miệt mài, cuối cùng Lazzari đã chế tạo ra một sản phẩm mà cô gọi là Simple Sugars.

Sản phẩm này là sự kết hợp giữa dầu thực vật và các tinh thể đường, giúp tẩy tế bào chết bên ngoài và làm mềm phần da phía dưới. Đây không chỉ là sản phẩm giúp Lazzari làm sạch da mà còn có tác dụng hỗ trợ việc điều trị bệnh vẩy nến của dì cô, là giải pháp hoàn hảo cho các khách hàng có làn da nhạy cảm.


Xà phòng không hóa chất Simple Sugars

Xà phòng không hóa chất Simple Sugars

Nhưng Simple Sugars vẫn bị 4/5 Shark từ chối.

Trước khi đến với Shark Tank mùa 4, năm 2012, Lazzari kiếm được khoảng 55.000 USD từ sản phẩm Simple Sugars. 60% doanh thu đến từ kênh bán lẻ online, tuy nhiên sản phẩm cũng được đổ buôn cho một thương hiệu cửa hàng tạp hóa cao cấp tại địa phương.

Theo chia sẻ từ Lazzari, xà phòng không hóa chất là một sản phẩm dễ sinh lời, với tỷ suất lợi nhuận dao động 75-80%. Trong khi đó tại Mỹ, hơn 10% dân số mắc bệnh chàm và một nửa cho rằng mình có làn da “nhạy cảm”. Đây là thị trường lớn để Simple Sugars thỏa sức khai phá.

Lazzari hy vọng sẽ kêu gọi được 100.000 USD cho 10% cổ phần vào công ty Simple Sugars. Mục đích chính của số tiền này là thuê thêm nhân viên sales, vì ở thời điểm ghi hình, Lazzari dành phần lớn thời gian để quản lý và chăm sóc khách hàng có sẵn, không thể phát triển thêm mạng khách hàng mới.

Tuy nhiên trái với những gì cô gái 18 tuổi kỳ vọng, các nhà đầu tư lần lượt từ chối.

Nhà kinh doanh, diễn giả truyền cảm hứng Daymond Jonh cho rằng startup này đang phát triển tốt, ông không biết có thể làm gì để giúp họ tốt hơn, khi không hề có kinh nghiệm trong mảng mỹ phẩm. Vì vậy ông quyết định rút lui.

Người phụ nữ duy nhất ngồi ghế của Shark, Lori Greiner, sau khi đã dùng thử sản phẩm, thì khẳng định chất lượng và mùi hương của Simple Sugars đều rất tuyệt. Tuy nhiên thị trường xà phòng không hóa chất có mức độ cạnh tranh cao, nên Lori thích đứng ở vị trí khách hàng hơn nhà đầu tư.

Đồng quan điểm với Lori, “cá mập” Kevin O'Leary cho rằng tỷ suất lợi nhuận lên tới 80% là quá hấp dẫn, đồng nghĩa mức độ cạnh tranh cao. Ông cũng không muốn đầu tư vào một startup mà ý tưởng “đơn giản đến nỗi đứa trẻ 11 tuổi cũng có thể làm được-và rõ ràng là đã làm được”.

Còn nhà đầu tư Robert Herjavec thì cho biết, với các rủi ro như trên, ông sẽ yêu cầu một mức cổ phần rất cao. Dù không đưa ra con số cụ thể nhưng Robert khẳng định ở mức này, cô gái trẻ sẽ không đồng ý còn ông cũng không muốn thỏa hiệp. Kết quả là Robert cũng “out”.

Chỉ duy nhất tỷ phú Mark Cuban, người thường được biết đến với các chiến lược đầu tư và thương lượng khác biệt, chấp nhận ở lại. Ông cũng có một người con trai bị bệnh chàm và sẵn sàng làm bất cứ điều gì để giúp con bớt cảm giác khó chịu.


Lani Lazzari và tỷ phú Mark Cuban.

Lani Lazzari và tỷ phú Mark Cuban.

Tuy nhiên vì startup của Lazzari còn non trẻ, và đây là thương vụ đầu tư tương đối mạo hiểm, Mark sẽ phải dành nhiều thời gian công sức cho startup này. Ông đồng ý đầu tư 100.000 USD nhưng đổi lại 33% cổ phần, thay vì 10 % cổ phần như ban đầu.

Sau khi thương lượng xuống 25% cổ phần nhưng không được, Lazzari đồng ý với đề nghị của Mark.

Trở thành triệu phú khi chưa tốt nghiệp đại học

Xuất hiện trên bản tin cập nhật năm 2013, 1 năm sau khi Simple Sugars lên sóng, Mark Cuban khẳng định đây là một trong những thương vụ tuyệt vời nhất ông từng đầu tư tại Shark Tank.

Và quả đúng như vậy. Trong vòng 24h đồng hồ sau khi lên sóng, Simple Sugars đã mang về doanh thu 220.000 USD, gấp 4 lần con số trước đó. Sáu tuần sau, con số này leo lên 1 triệu USD.

Đến thời điểm cuối 2014, khi Lazzari 20 tuổi, doanh thu Simple Sugars đã tăng gấp 3 lần, lên tới 3 triệu USD. Sản phẩm có mặt tại hơn 700 cửa hàng bán lẻ của Mỹ và có thể vận chuyển đi toàn cầu.

Khi nhìn lại chặng đường đã qua, Lazzari cho biết có 3 yếu tố dẫn cô đến với thành công, đó là: làm việc chăm chỉ, kiên trì theo đuổi mục tiêu và tham gia vào Shark Tank.

Theo Hồng Lam

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên