TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Trực tiếp] Công an TP.HCM cung cấp thông tin vụ khởi tố chủ quán cà phê Xin chào

[Trực tiếp] Công an TP.HCM cung cấp thông tin vụ khởi tố chủ quán cà phê Xin chào

8h30 sáng nay 21/4, Công an TPHCM bắt đầu tổ chức buổi họp báo để thông tin chi tiết vụ Công an huyện Bình Chánh khởi tố chủ quán cà phê Xin chào đang gây xôn xao dư luận.

Như chúng tôi đã thông tin trước đây: anh Nguyễn Văn Tấn thuê mặt bằng tại địa chỉ C12/26 khu phố 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh để mở quán cà phê, ăn sáng, cơm trưa văn phòng.

Ngày 8/8/2015, anh khai trương cửa tiệm. Chỉ sau 5 ngày khai trương, vào ngày 13-8-2015, hai chiến sĩ Công an huyện Bình Chánh đến kiểm tra hành chính, lập biên bản vi phạm “kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”. Hoảng hồn, ngay hôm sau, anh lên UBND huyện đăng ký chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể.

Chỉ 5 ngày sau, anh được UBND huyện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Thế nhưng, với hành vi kinh doanh không phép theo biên bản kiểm tra ngày 13/8 trước đó, anh bị Trưởng Công an huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Quý ra quyết định xử phạt 17 triệu đồng! Trong khi, nếu chỉ với hành vi không đăng ký kinh doanh thì Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định mức phạt chỉ 7,5 triệu đồng.

Trong lúc chưa chạy được tiền nộp phạt, ngày 10/9/2015, hai cán bộ Công an huyện Bình Chánh tiếp tục đến kiểm tra, anh Tấn không còn kinh doanh không phép nữa thì bị công an kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm! Biên bản lần này ghi anh vi phạm hành chính về hành vi “sử dụng khu vực chế biến có côn trùng độc hại” và “sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến thực phẩm” theo Nghị định 178/2013/NĐ-CP, trong khi quán của anh Tấn đã ngưng bán đồ ăn từ trước!

Anh chưa hết hoang mang thì công an quận lại tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với anh.


Lối vào quán của anh Tấn. Kế bên là lối vào của UBND huyện Bình Chánh.

Lối vào quán của anh Tấn. Kế bên là lối vào của UBND huyện Bình Chánh.

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, bắt đầu cuộc họp báo vào lúc 8h45 cho biết, vụ việc này là thẩm quyền của Viện Kiểm sát nhưng với thái độ cầu thị, Công an TP.HCM đã quan tâm xử lý.

Về việc quán của anh Tấn không được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP), Thiếu tướng Minh lý giải, vấn đề ở đây là thực hiện chính sách "một cửa, một dấu". Khi Văn phòng UBND huyện Bình Chánh đề nghị đơn vị tham mưu là Phòng Y tế, thì sau khi kiểm tra Phòng cho rằng cơ sở này không đủ điều kiện nên không cấp giấy chứng nhận. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 19/8/2015 ghi rõ chỉ được phép kinh doanh khi có đủ điều kiện. Anh Tấn không có chứng nhận ATVSTP nên không đủ điều kiện kinh doanh.

Khi báo chí đặt câu hỏi về cụm từ "kinh doanh nguy cơ cao" trong các văn bản xử phạt, Thiếu tướng Minh cho biết, năm 2006 có quy định danh mục 10 ngành nghề kinh doanh có nguy cơ cao và buộc phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP.


Dãy cây và bàn cafe trước mặt tiền trụ sở Công an huyện Bình Chánh của ông Tấn.

Dãy cây và bàn cafe trước mặt tiền trụ sở Công an huyện Bình Chánh của ông Tấn.

Năm 2014, Nghị định 47 quy định kinh doanh có địa chỉ cố định thì phải có giấy chứng nhận. Xe bán rong thì không đăng ký kinh doanh và giấy phép con. Hộ anh Tấn là kinh doanh cố định và có pha chế nên thuộc diện phải có giấy chứng nhận VSATTP.

Anh Tấn hiểu rõ quy định này nhưng vẫn tiếp tục kinh doanh khi chưa có giấy chứng nhận VSATTP.

Ông Minh nói thêm rằng, tài liệu chứng cứ việc kiểm tra ngày 10/9/2015 về việc có bán thức ăn hay không bán là 50-50. "Anh Tấn không ký vì cho rằng không bán thức ăn, nhưng đoàn kiểm tra thấy trong bếp có thức ăn đã chế biến. Anh Tấn không thừa nhận, nói rằng đó là thức ăn để nhân viên ăn chứ không kinh doanh", ông Minh trao đổi với báo giới.

Cũng theo lời thiếu tướng Minh, đoàn kiểm tra thấy có người nhậu cánh gà chiên với rượu đế nhưng không thể quy kết vì có thể đó là mua từ nơi khác vào. Anh Tấn ký nhận có kinh doanh thức uống pha chế và không thừa nhận bán đồ ăn uống.

Ngoài ra, thiếu tướng Minh cũng nhấn mạnh rằng song song với các vi phạm trên, anh Tấn còn kinh doanh tại một địa điểm không đúng quy định!

"Cơ quán chính quyền sở tại đã nhiều lần thông báo với hộ kinh doanh này nhưng anh Tấn vẫn liên tục để bàn ghế lấn chiếm lòng lề đường. Theo các nội dung như báo cáo với Bí thư Đinh La Thăng và Bộ Công an thì việc khởi tố trường hợp này là có căn cứ và có cơ sở", Thiếu tướng Minh nhấn mạnh.

Theo Thiếu tướng Minh, kể cả khi bị xử phạt, bị khởi tố thì anh Tấn có khiếu nại về việc khởi tố quyết định của Viện Kiểm sát chứ không khiếu nại công an. Tuy nhiên, khiếu nại sau 15 ngày là hết thời hiệu nên bị Viện Kiểm sát bác. Anh Tấn không khiếu nại cáo trạng, không khiếu nại kết luận điều tra của công an.

Việc rút, bổ sung quyết định khởi tố là thẩm quyền của Viện kiểm sát chứ không thuộc thẩm quyền của Công an TP.HCM. Công an TP không có thẩm quyền gì trong lúc này mà tôn trọng các quyết định của Viện kiểm sát huyện Bình Chánh.

(Tiếp tục cập nhật)

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên