TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trực tiếp ĐHCĐ DRH: Chưa vay một đồng nào từ ngân hàng để thực hiện các dự án BĐS

27-04-2016 - 10:40 AM | Doanh nghiệp

Trực tiếp ĐHCĐ DRH: Chưa vay một đồng nào từ ngân hàng để thực hiện các dự án BĐS

HĐQT công ty CP Đầu tư Căn nhà mơ ước đã trình kế hoạch kinh doanh năm 2016 với doanh thu 350 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 67,2 tỷ đồng, lần lượt gấp gần 2 lần và 5 lần kết quả kinh doanh năm trước.

Sáng 27/4, Công ty CP Đầu tư Căn nhà mơ ước (Mã: DRH) đã tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2016 tại TP.HCM. Tại đây, doanh nghiệp này đã thông qua kế hoạch kinh doanh giai đoạn mới, trong đó DRH sẽ đẩy doanh thu từ mảng kinh doanh phân bón xuống hàng "thứ yếu", và đưa nhiều dự án BĐS vào khai thác để tạo lợi nhuận.

Đặc biệt, tại ĐHCĐ thường niên năm 2016 của công ty CP Khoáng sản Bình Dương (Mã: KSB) diễn ra ngày hôm qua (26/4), ông Phan Tấn Đạt - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Gián đốc DRH đã được bầu bổ sung là thành viên HĐQT của KSB nhiệm kỳ mới. Đây sẽ một trong những bước đi "bứt phá" của DRH trong việc gia tăng hoạt động đầu tư tài chính trong thời gian tới.

9h Khai mạc đại hội

Theo báo cáo tài chính, năm 2015 DRH thực hiện đạt hơn 20,4 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt 14,4% kế hoạch và vượt 72,4% so với năm 2014. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 14,3 tỷ đồng, vượt 2,4% kế hoạch và 27,5% so với năm liền trước.

Tại đại hội, HĐQT đã trình cổ đông phương án phân chia lợi nhuận, trong đó năm 2015 sẽ không chia cổ tức cho cổ đông do lợi nhuận thấp mà sẽ chuyển sang năm 2016 để bổ sung nguồn vốn hoạt động.

Trong năm qua, DRH đạt tổng doanh thu 185 tỷ đồng, đạt 67,8% kế hoạch và bằng 92,9% so với năm 2014. Doanh thu thưc hiện không đạt kế hoạch chủ yếu do vốn lưu động không đáp ứng được nhu cầu. Cơ cấu doanh thu thay đổi so với năm 2014, với sự gia tăng tỷ trọng của mảng BĐS (chiếm 25,9%), đồng thời tỷ trọng doanh thu mảng kinh doanh phân bón giảm đáng kể (chiếm 73,7%).

Lãnh đạo DRH cho rằng sự tăng trưởng về lợi nhuận và thay đổi lớn trong cơ cấu doanh thu phản ánh định hướng sau khi thực hiện tái cấu trúc của DRH là tập trung vào lĩnh vực BĐS và giảm dần các lĩnh vực chưa có nhiều lợi thế.

Song song đó, các báo cáo tại đại hội cho thấy tổng tài sản của DRH đạt gần 327 tỷ đồng, tăng 8,8% so với đầu năm 2016. Việc gia tăng tài sản được đóng góp chủ yếu từ việc gia tăng các khoản thực hiện với các bên thực thi giai đoạn đầu của các dự án (như: khu phức hợp chung cư 1177 Huỳnh Tấn Phát, khu du lịch nghỉ dưỡng Lộc An...).

Theo mục tiêu, chiến lược đề ra, trong năm 2016 và những năm tiếp theo DRH sẽ tập trung vào mảng kinh doanh cốt lõi là BĐS, bên cạnh tiếp tục duy trì mảng kinh doanh phân bón. NGoài ra, doanh nghiệp cũng năm bắt cơ hội M&A các dự án tốt để gia tăng quỹ đất, đầu tư vào các doanh nghiệp có tiềm năng (niêm yết hoặc chưa) phù hợp với chiến lược phát triển ủa công ty.

Theo đó, trong năm nay DRH sẽ thực hiện và đưa vào kinh doanh 3 dự án: khu căn hộ tại 1177 Huỳnh Tấn Phát (quận 7); khu căn hộ 277 Bến Bình Đông (quận 8); dự án khu nghỉ dưỡng Lộc An tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong năm 2017 dự kiến đưa vào kinh doanh dự án khu dân cư Suối Lớn tại Phú Quốc. Đến năm 2018, DRH sẽ đưa vào kinh doanh dự án khu đô thị Dream House City tại Nhơn Trạch, Đồng Nai và nhiều dự án khác.

DRH dự báo, với sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường BĐS hiện nay và thời gian tới, mảng kinh doanh các dự án trên sẽ đóng góp vào doanh thu của công ty là 80 tỷ đồng trong năm nay. Bên cạnh đó, công ty sẽ hợp tác kinh doanh các dự án đất nền có quy mô nhỏ với các doanh nghiệp khác. Dự kiến hoạt động này đóng góp khoảng 50 tỷ đồng doanh thu trong năm 2016.

Ông Đạt cho biết trong quý 2/2016 DRH sẽ tiến hành các giao dịch M&A với một số đối tác để nhanh chóng tạo doanh thu lĩnh vực này cho công ty. Hiện nay, DRH đã tìm kiếm một số quỹ đất tốt, đang thực hiện các thủ tục pháp lý.

Song song đó, hoạt động kinh doanh phân bón dự kiến thưc hiện khoảng 21.000 tấn các loại, doanh số kế hoạch ghi nhận là 152,6 tỷ đồng. Kế hoạch doanh thu hoạt động tài chính (lãi được chia, lãi chuyển nhượng vốn...) trong năm nay là 26,5 tỷ đồng. Lĩnh vực này sẽ được mở rộng khi thị trường thuận lợi.

Giai đoạn 2016 - 2018, HĐQT sẽ chỉ đạo, giám sát việc tiếp tục thoái vốn một số khoản đầu tư chính, tiếp tục bán ra các tài sản là bất động sản đang đầu tư trong danh mục tồn kho, tập trung vốn kinh doanh dự án bất động sản và kinh doanh phân bón.

Quý I/2016 DRH đạt doanh thu thuần 30,3 tỷ đồng, tăng 74%, lợi nhuận sau thuế đạt 3,12 tỷ đồng, gấp hơn 11,5 lần so với cùng kỳ năm 2015.

Đến cuối quý I, tổng tài sản công ty đạt 461 tỷ đồng, tăng 41% so với đầu kỳ. Hệ số nợ/tổng tài sản là 52%. Tiền và các khoản tương đương tiền ở mức 33,6 tỷ đồng, gấp 10 lần đầu kỳ.

10h Thảo luận

Xin cho biết giá trị đầu tư ban đầu từ giai đoạn nhận chuyển nhượng các dự án BĐS hiện nay? Định hướng sắp tới, DRH tái cơ cấu phần góp vốn vào các công ty con, công ty liên kết như thề nào?

Ông Đặng Đức Thành, Chủ tịch HĐQT DRH: DRH hiện có 7 công ty liên kết, Công ty đang đánh giá lại các khoản đầu tư này để thực hiện thoái vốn nếu không hiệu quả. DRH sẽ xem xét lại, những công ty nào có hoạt động kinh doanh hiệu quả sẽ giữ lại, còn yếu kém sẽ sắp xếp lại hoặc thoái vốn hết. Dự kiến đến ĐHCĐ năm tới lộ trình này sẽ được thực hiện khá "gọn ghẽ".

Tính ra những khoản đầu tư hiện nay cũa DRH đều có lãi. Hiện nay mục tiêu của công ty là quyết liệt triển khai các công trình, không như trước đây chỉ là đi đầu tư, mà phải tập trung đến giữa năm 2017 phải có sản phẩm ra thị trường. Ngoài ra, những dự án đã đầu tư từ lâu, được mua theo giá cũ, sẽ mang lại nguồn lãi lớn cho DRH. Điển hình như một dự án 59ha ở Phú Quốc đã thực hiện xong đền bù, chỉ chờ thời điểm triển khai; khu đất ở đường Nguyễn Thị Thập (quận 8), khu dân cư ở Nhơn Trạch đều đảm bảo lãi lớn.

Khi thị trường BĐS đang phát triển, nhiều doanh nghiệp khác cũng thực hiện nhiều chiến lược cạnh tranh hấp dẫn. Vậy DRH đi theo hướng nào?

Ông Phan Tấn Đạt, Phó Chủ tịch HĐQT DRH: Dự kiến dự án chung cư 1177 Huỳnh Tấn Phát (Quận 7) mang về số lãi khoản 45 tỷ đồng. DRH quan tâm đến vấn đề vị trí, tiện ích, nội thất cho nhu cầu sống của cư dân, do vậy công ty sẽ tập trung vào chiến lược đầu tư đầy đủ các tiện ích đúng thị hiếu của người dân.

Đối với dự án ở Bến Bình Đông mà công ty mới mua lại, nếu làm kịp thì đến tháng 6/2018 sẽ giao nhà, bao gồm đầy đủ tiện ích mà mỗi cư dân cần. Công ty đang làm việc với một số sàn môi giới để chuẩn bị đưa dự án ra thị trường.

DRH sẽ không thể nào cạnh tranh nổi ở phân khúc nhà ở cao cấp do đó sẽ đi theo hướng đầu tư những dự án có nhu cầu thực trên thị trường, với mức giá hợp túi tiền. DRH sẽ xác định từng phân khúc phù hợp với từng vị trí đang phát triển hiện nay, nơi có nhu cầu mua rất thật.

Với chiến lược M&A, tiêu chí của DRH lựa chọn các doanh nghiệp BĐS có tiềm năng và dòng tiền ổn định.

Với việc sở hữu 10% cổ phần KSB, ở đây có hai vấn đề phù hợp. Đó là: thứ nhất công ty KSB có dòng tiền ổn định; thứ hai KSB đang sở hữu nhiều mỏ đá có tiềm năng mang lại nguồn vốn lớn. Đặc biệt là trong bối cảnh DRH đang cần các nguồn doanh thu khác trong khi chưa triển khai đầu tư dự án mới. Trong khi đó, các dự án BĐS của DRH hiện nay chưa vay một đồng nào từ các ngân hàng, thời gian tới DRH sẽ liên kết thêm với một số ngân hàng để tài trợ vốn cho các dự án này.

Ngoài ra, khi DRH tham gia vào HĐQT của KSB sẽ đề ra những quyết sách vừa góp phần phát triển KSB vừa tăng lợi ích cho khoản đầu tư tài chính này. Vốn là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS, DRH không ngại khả năng kết hợp, hỗ trợ KSB cùng phát triển.

Hiện nay, KSB không gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm do đó DRH chưa cần hỗ trợ KSB tìm kiếm khách hàng. Tuy nhiên, ngược lại, khi DRH triển khai các dự án thì rất thuận lợi do có sẵn nguồn cung cấp nguyên vật liệu xây dựng chất lượng và bình ổn từ KSB, giúp DRH chủ động không chỉ nguồn đá xây dựng mà còn các nguyên liệu khác như gạch, cát...

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên