TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Trực tiếp ĐHCĐ MBS] Bà Cao Thị Thúy Nga từ nhiệm Chủ tịch HĐQT MBS

[Trực tiếp ĐHCĐ MBS] Bà Cao Thị Thúy Nga từ nhiệm Chủ tịch HĐQT MBS

Năm 2015, Chứng khoán MB lãi vỏn vẹn 9,4 tỷ đồng. Năm 2016, công ty đặt mục tiêu 40 tỷ đồng lợi nhuận, tương ứng mức tăng trưởng 320%.

Đúng như lịch trình, sáng nay, ĐHCĐ của Chứng khoán MB (MBS) diễn ra tại đại hội.

Đến dự đại hội của MBS khá nhiều nhà đầu tư với nhiều tâm trạng khác nhau. Có người hồ hởi, chắc thế, vì MBS cuối cùng đã niêm yết. Có một thời gian rất lâu họ bị "kẹp" trên OTC không giao dịch được. MBS niêm yết tạo cơ hội cho họ mua, bán dễ dàng hơn.

Có người khác, có vẻ cũng hồ hởi, họ mua được cổ phiếu MBS trên OTC vài năm trước ở mức giá 2-4.000 đồng. MBS lên sàn và tạo cho họ cơ hội hiện thực hoá lợi nhuận.

Cũng có người buồn. Nhiều người nhận định với giá chào sàn như thế thì mua vào MBS sẽ vẫn lợi. Thế nhưng, sau gần 1 tháng niêm yết thì cổ phiếu MBS giảm khá sâu.

Theo báo cáo của MBS, năm 2015, thị trường chứng khoán Việt Nam chịu ảnh hưởng đán kể từ các yếu tố bên ngoài như giá dầu rơi mạnh khiến cổ phiếu dầu khí mất giá; đồng USD tăng mạnh kết hợp với hiện tượng phá giá của đồng nhân dân tệ làm Ngân hàng Nhà nước phải điều chỉnh tỷ giá, dẫn đến những phản ứng tiêu cực trên thị trường chứng khoán.

Trước những khó khăn đó, năm 2015, Chứng khoán MB (mã chứng khoán MBS) đạt 391 tỷ đồng doanh thu, hoàn thành trên 77% kế hoạch năm, lợi nhuận trước thuế 9,39 tỷ đồng, mới thực hiện được gần 19% kế hoạch năm. Theo báo cáo của công ty, kết thúc năm 2015, thị phần bình quân đạt 5,02%; MBS đã trở lại vị trí thứ 5 trên cả 2 sàn HNX và HSX; Số lượng tài khoản mở mới tại công ty gần 6.400 tài khoản.

Theo lãnh đạo công ty, lợi nhuận năm 2015 thấp do MBS đã chủ động trích lập dự phòng để đảm bảo an toàn trước những biến động thị trường. HĐQT công ty cũng đề xuất không chia cổ tức năm 2015 do lợi nhuận không nhiều, giữ lại lợi nhuận làm nguồn vốn kinh doanh.

Năm 2016, nền kinh tế Việt Nam còn phải đối mặt nhiều thách thức, tuy nhiên nhiều chính sách phát triển thị trường sẽ ngấm dần vào thực tế; chứng khoán vẫn sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn. Ngoài ra, việc SCIC và các Tổng công ty Nhà nước đang từng bước lên kế hoạch thoái vốn, cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước sẽ giúp thị trường đón nhận nhiều sự quan tâm hơn của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Mục tiêu năm 2016, Chứng khoán MB phấn đấu đạt 484,35 tỷ đồng doanh thu, tương ứng mức tăng trưởng gần 24%; lợi nhuận trước thuế ước đạt 40 tỷ đồng, gấp 4,2 lần cùng kỳ năm 2015.

Phương châm hành động của MBS trong năm 2016 là “tăng trưởng nhanh, chuyên biệt, hiệu quả” với định hướng tập trung vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi, tăng trưởng thị phần môi giới, quản trị chặt chẽ rủi ro, không để nợ xấu phát sinh. Phấn đấu giữ vững vị trí Top 5 thị phần môi giới trên thị trường.

Cổ đông hỏi-ban điều hành đáp

Cổ đông: Rất buồn vì cổ phiếu MBS liên tục giảm sâu. Đề nghị công ty mua cổ phiếu quỹ. Cổ đông này cũng góp ý cho rằng HĐQT không nên nhận thù lao khi mà cổ phiếu sụt giảm như thế này. Kết quả kinh doanh quý 1 thế nào?

Ông Trần Hải Hà cho biết, quý 1 công ty đã kinh doanh rất vững chắc. Kết quả thì công ty sẽ công bố trong thời gian tới trên UBCKNN và 2 sở giao dịch.

Về môi giới thì MBS đã đạt top 5 của 2 sàn. Dư nợ ký quỹ quý 1 trên 1.700 tỷ đồng, chủ yếu là nợ sạch, không có nợ xấu.

Về hoạt động trụ cột là Ngân hàng đầu tư thì năm 2016 về sau MBS sẽ thực hiện chương trình bán chéo với Ngân hàng quân đội, mang cho MBS nhiều cơ hội có doanh thu lớn.

Một cổ đông khác có ý kiến liên quan việc chậm trễ lên sàn của MBS.

Việc niêm yết là thực hiện lời hứa với cổ đông. Việc niêm yết là bước đi quan trọng của công ty và việc lựa chọn thời điểm nào phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Chúng ta cũng đã thấy rằng thị trường 2 tháng đầu năm lình xình hơn tháng 3 nhiều.

Tôi cho rằng thời điểm công ty lên sàn là phù hợp và đây cũng là thời cơ cho cổ đông nắm giữ cổ phiếu MBS.

Một cổ đông khác tiếp tục chất vấn, góp ý rằng thanh khoản cổ phiếu MBS khá cao trong bối cảnh không có margin nhưng lại liên tục rớt giá. Ban điều hành nên có phương án để xử lý giá cổ phiếu khi mà cổ phiếu của công ty vẫn còn đang được quan tâm.

Một cổ đông có hỏi việc đầu tư vào tài sản cố định của MBS và những hạng mục công ty dự kiến đầu tư

Chúng ta lựa chọn là công ty chứng khoán làm chủ về công nghệ. Hiện tại, thị trường sắp có sản phẩm chứng khoán phái sinh. Để đi tắt đón đầu thị trường này thì chúng tôi dự kiến đầu tư đến khoảng 600 ngàn đô đầu tư hệ thống.

Ngoài ra, công ty cũng đầu tư thêm vào các chi nhánh để xây dựng hệ thống khang trang, đẹp hơn và hình ảnh công ty cũng đẹp hơn.

Về việc thay thế Thành viên HĐQT và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2013-2017, MBS trình đại hội cổ đông:

-Số lượng TV. HĐQT nhiệm kỳ 2013-2017 là 5 người trong đó có 3 người đã gửi đơn từ nhiệm gồm:

+Bà Cao Thị Thúy Nga

+Ông Hoàng Minh Tuấn

+Bà Đoàn Thị Kim Dung

Về ban kiểm soát, Số lượng TV. BKS nhiệm kỳ 2013-2017 là 3 người trong đó có 1 người đã gửi đơn từ nhiệm gồm:

+Bà Nguyễn Thanh Bình

ĐHCĐ đã thông qua việc từ nhiệm nêu trên.

Công ty đang tiến hành bầu 3 thành viên HĐQT mới do Ngân hàng MB đề cử đã trúng cử trong kỳ ĐHCĐ lần này gồm:

+Ông Lê Quốc Minh

+Ông Vũ Thành Trung

+Ông Phạm Thế Anh

Còn 1 ban kiểm soát thay thế là bà Cao Thị Thúy Nga cũng đang được Đại hội cổ đông bầu cử.

Đại hội cổ đông đã thông qua toàn bộ những nhân sự mới như đã đệ trình. Ông Lê Quốc Minh được bầu làm Chủ tịch HĐQT công ty.

Mai Nguyễn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên