TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trump đánh thuế thêm vào 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc: Nước Mỹ chia 2 phe, ban cố vấn của Tổng thống cũng rẽ nhánh

Trump đánh thuế thêm vào 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc: Nước Mỹ chia 2 phe, ban cố vấn của Tổng thống cũng rẽ nhánh

Chính quyền Trump sẽ đánh thuế 10% lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào tuần tới và tăng hơn gấp đôi tỷ lệ trong năm 2019. Tuy nhiên, tác động này không chỉ có các nhà xuất khẩu Trung Quốc gánh chịu mà có cả người tiêu dùng Mỹ.

Nếu Bắc Kinh trả đũa các ngành nông nghiệp và công nghiệp Mỹ - như trước đây họ đã tuyên bố - Mỹ sẽ ngay lập tức thi hành mức thuế nhập khẩu trị giá khoảng 267 tỷ USD, Tổng thống Donald Trump cho biết trong một tuyên bố ngày 17/9/2018.  Nếu Bắc Kinh trả đũa các ngành nông nghiệp và công nghiệp Mỹ - như trước đây họ đã tuyên bố - Mỹ sẽ ngay lập tức thi hành mức thuế nhập khẩu trị giá khoảng 267 tỷ USD, Tổng thống Donald Trump cho biết trong một tuyên bố ngày 17/9/2018.  

Phó Thủ tướng Lưu Hạc, cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình, đã triệu tập một cuộc họp ở Bắc Kinh ngay trong sáng nay để thảo luận về phản ứng của chính phủ. Thị trường chứng khoán chứng kiến sự lo lắng của các nhà đầu tư, đồng nhân dân tệ đã giảm so với đồng đô la, chỉ số chứng khoán Trung Quốc và chỉ số S&P đều có dấu hiệu suy giảm. 

Hiện tại, phía Trung quốc đe dọa sẽ tạm giữ lại các yếu tố đầu vào chủ chốt của các doanh nghiệp Mỹ. Các quan chức Trung Quốc còn cho biết rằng những lần đối thoại song phương được lên kế hoạch từ trước giờ sẽ bị hủy, hành động trả đũa này có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với iPhone của Apple - cũng như các thiết bị khác…  

Apple đã phải đối mặt với mức thuế 10% trên đồng hồ Apple Watch được bán tại Mỹ, vì họ sẽ bị đánh thuế khi sản phẩm của họ nhập cảnh từ Trung Quốc. Nếu công ty phải chịu những chi phí này, thì nó sẽ làm tổn hại đến lợi nhuận của Apple. Nếu giá vượt quá ngân sách của người tiêu dùng, nó có thể gây tổn hại đến doanh số bán hàng. Một nhà phân tích đã ước tính rằng mức thuế trước đó có thể làm giảm doanh thu của Apple 5%, và mức thuế mới nhất sẽ còn gây thiệt hại lớn hơn. 

Chính quyền Trump cho phép các doanh nghiệp Mỹ có cơ hội điều chỉnh và tìm kiếm các chuỗi cung ứng thay thế bằng cách trì hoãn việc tăng thuế lên mức 25% cho hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc đến tháng Một năm sau. Theo hai quan chức chính quyền cấp cao tại Nhà Trắng, thuế 10% sẽ có hiệu lực vào ngày 24/9. 

"Trong nhiều tháng trời, chúng tôi đã kêu gọi Trung Quốc thay đổi những chính sách bất công này, kêu gọi họ đối xử công bằng với các công ty Mỹ", Trump nói. "Chúng tôi đã cảnh báo rất rõ ràng về những thay đổi cần được thực hiện, và cho Trung Quốc mọi cơ hội để đối xử công bằng hơn với chúng tôi. Nhưng, cho đến nay, Trung Quốc đã không có động thái thay đổi nào cho thấy thiện chí". 

Trump đánh thuế thêm vào 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc: Nước Mỹ chia 2 phe, ban cố vấn của Tổng thống cũng rẽ nhánh - Ảnh 1.

Trump tiếp tục gây áp lực với chính quyền Bắc Kinh để thay đổi các hoạt động thương mại của mình ngay cả khi ông đã có ý định cho các cuộc đàm phán. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang cảnh báo chiến lược high-stake có thể nâng giá chuỗi cung ứng của họ và làm tăng chi phí. Các nhà kinh tế lo ngại chiến thuật của Trump có thể làm gây ảnh hưởng lan rộng  ra nền kinh tế toàn cầu. 

Bộ Thương mại, các nhà bán lẻ, các cơ sở sản xuất nông nghiệp và một số thành viên của đảng Cộng hòa của Trump đã lên tiếng chống lại chiến dịch thuế quan của ông. Nó cũng chia các cố vấn của ông thành hai phe: một phe là những người có tư tưởng bài Trung như đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer; và phe còn lại là Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, cựu chủ tịch ngân hàng Phố Wall, những người đang mong chờ một thỏa thuận thương mại cho hai bên.  

Rufus Yerxa, Chủ tịch Hội đồng Ngoại thương Quốc gia cho biết: "Có vẻ như chính quyền đã có câu trả lời cho một số quan điểm lo ngại của các doanh nghiệp. Nhưng đối với nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ, điều này vẫn khiến chi phí gia tăng nhanh chóng và rủi ro thì cao hơn rất nhiều. Doanh nghiệp ghét rủi ro. Họ thà có một quan hệ thương mại cho dù bất cập còn hơn là một cuộc chiến hỗn loạn như thế này". 

Đầu tháng này, Chính quyền Trump đã đưa ra ý tưởng về các cuộc đàm phán do Mnuchin dẫn đầu, Lưu Hạc dự kiến ​​sẽ dẫn đầu phái đoàn Bắc Kinh. "Washington vẫn mở cửa cho các cuộc đàm phán nhưng Trung Quốc phải cho thấy họ sẵn sàng thực hiện những thay đổi kinh tế mang tính hệ thống", quan chức chính quyền Trump cho biết.  

Với mức tăng thuế mới nhất, người Mỹ có thể sẽ phải chịu mức giá tiêu dùng hàng hóa hàng ngày đắt đỏ hơn. Nó khiến cho tất cả các hàng nhập khẩu của Trung Quốc phải chịu mức thuế nhập thêm 250 tỷ USD, bằng một nửa giá trị hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ vào năm ngoái. Chính quyền Trump vào tháng Bảy và tháng Tám đã áp đặt mức thuế 25% trên 50 tỷ đô la cho hàng hóa Trung Quốc, gây ra sự đáp trả của phía Trung Quốc. 

Thuế bổ sung lên đến 267 tỷ USD đánh vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ đẩy tổng số thuế tích lũy vượt quá cả số lượng hàng hóa mà Hoa Kỳ mua từ đối thủ năm ngoái. 

Rajiv Biswas, kinh tế gia trưởng Châu Á Thái Bình Dương tại IHS Markit, Singapore cho biết: "Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng đến các đơn hàng xuất khẩu của Trung Quốc và các mối quan hệ thương mại, đặc biệt là nếu đến cuối năm 2018 hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận thương mại. 

Trump nói với các phóng viên hôm 17/9,  Bắc Kinh muốn đàm phán một thỏa thuận, và ông nghĩ rằng "điều đó là có lợi với Trung Quốc". Các quan chức từ cả hai nước đã gặp bốn lần trước khi đàm phán chính thức, gần đây nhất là vào tháng Tám, khi Bộ trưởng Ngân sách về các vấn đề quốc tế, David Malpass, đã dẫn đầu các cuộc thảo luận tại Washington với Thứ trưởng Trung Quốc Vương Thụ Văn. 

Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, Trump có thể sẵn sàng gặp mặt phía Trung Quốc để xoa dịu căng thẳng thương mại tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào cuối tháng này hoặc tại hội nghị thượng đỉnh 20 quốc gia lãnh đạo ở Argentina – từ ngày 30/11 đến ngày 1/12.  

Nhà Trắng đã tìm cách tạo áp lực về phía Bắc Kinh để giảm kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc vào Hoa Kỳ và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ, các doanh nghiệp cho rằng các phát minh của họ bị lạm dụng ở Trung Quốc. Chính quyền đã điều chỉnh danh sách hàng hóa sẽ bị đánh thuế trong một cuộc thảo luận và phiên điều trần công khai hồi tháng trước.  

Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên