TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc: Chiến tranh thương mại không thể "làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại"

03-06-2019 - 10:23 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Chiến tranh thương mại không thể "làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại"

Trung Quốc cho rằng những hành động vừa qua gây tổn hại nghiêm trọng đến kinh tế Mỹ vì chúng khiến chi phí sản xuất tăng cao, kéo theo giá cả tăng, phá hủy tăng trưởng và cuộc sống của người dân.

Chính phủ Trung Quốc cho biết họ sẵn sàng hợp tác với Mỹ để chấm dứt cuộc chiến thương mại đang leo thang nhưng đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Donald Trump đã khiến đàm phán đổ vỡ và cũng thẳng thừng tuyên bố Trung Quốc sẽ không nhượng bộ trước bất kỳ sức ép nào.

Hôm qua, Bắc Kinh đã công bố sách trắng về vấn đề thương mại, trong đó khẳng định cuộc chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không thể "làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại" – nhằm thẳng vào slogan tranh cử năm 2016 của Tổng thống Trump. Thay vào đó, Trung Quốc cho rằng những hành động vừa qua gây tổn hại nghiêm trọng đến kinh tế Mỹ vì chúng khiến chi phí sản xuất tăng cao, kéo theo giá cả tăng, phá hủy tăng trưởng và cuộc sống của người dân.

"Dễ nhận thấy đợt tăng thuế mới nhất sẽ không thể giải quyết vấn đề mà chỉ khiến tình hình tệ thêm cho cả hai bên", sách trắng có đoạn.

Trung Quốc công bố sách trắng về thương mại trong bối cảnh có hai bên vẫn đang tiếp tục đẩy căng thẳng lên cao, không chỉ dùng đến thuế mà còn đe dọa áp lệnh trừng phát lên các công ty của nhau. Cuối tháng này ông Trump và ông Tập có kế hoạch gặp nhau bên lề hội nghị G20 tại Nhật Bản, nhưng đến nay vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy hai bên đang tìm kiếm giải pháp hạ nhiệt căng thẳng hay nối lại đàm phán.

Trong buổi họp báo công bố, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen bác bỏ lời buộc tội cho rằng Trung Quốc "lật mặt" vào phút chót trong vòng đàm phán gần nhất. Thay vào đó ông khẳng định suốt từ năm 2018 đến nay Mỹ đã nhiều lần đi ngược lại với những thỏa thuận đã được đưa ra trước đó.

Ông Wang cũng nhắc lại điều kiện đầu tiên để có 1 thỏa thuận là Mỹ nên dỡ bỏ tất cả các loại thuế đã được áp dụng kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, lượng hàng hóa mà Trung Quốc cần nhập khẩu từ Mỹ phải ở mức hợp lý và ngôn ngữ của thỏa thuận phải cân bằng.

Bình luận về động thái điều tra hãng vận chuyển FedEx của Mỹ, ông Wang nói sẽ là hiểu nhầm nếu cho rằng Trung Quốc sẽ sử dụng danh sách các thực thể "không đáng tin cậy" để tấn công các doanh nghiệp nước ngoài nhằm trả đũa những gì Mỹ đã làm với Huawei.

Sách trắng có đoạn: "Chính phủ Trung Quốc phản đối ý tưởng cho rằng những đe dọa từ cuộc chiến thương mại và những đợt tăng thuế liên tiếp sẽ giải quyết được các vướng mắc về thương mại và kinh tế giữa hai bên". Thay vào đó, Bắc Kinh khẳng định "hai bên nên hướng tới những cuộc thảo luận dựa trên lòng tin và nỗ lực giải quyết vấn đề, thu hẹp cách biệt, mở rộng lợi ích chung, cùng nhau bảo vệ sự ổn định và phát triển của kinh tế toàn cầu".

Kể từ khi dòng Tweet ngày 5/5 của ông Trump đập tan hi vọng về một thỏa thuận thương mại và khiến TTCK Mỹ lao dốc dù trước đó liên tục lập đỉnh, chỉ số S&P 500 đã giảm hơn 6,5%.


Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên