TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc có thể tiếp tục cắt giảm tỷ lệ dự trữ với các ngân hàng

26-12-2019 - 16:35 PM | Tài chính - ngân hàng

Trung Quốc có thể tiếp tục cắt giảm tỷ lệ dự trữ với các ngân hàng
Đợt cắt giảm tỷ lệ dự trữ hồi tháng 9/2019 của Trung Quốc đã giúp hệ thống tài chính giải phóng 800 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 117 tỷ USD (ảnh minh họa)

Bắc Kinh kế hoạch bơm thêm tiền vào hệ thống ngân hàng trong nước nhằm hỗ trợ hoạt động cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ...

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dẫn nguồn từ hãng tin Tân Hoa Xã cho biết, trong động thái mới nhất để tạo đà cho tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc có thể tiến hành một đợt cắt giảm mới đối với tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường mới đây cho biết, chính phủ nước này có kế hoạch bơm thêm tiền vào hệ thống ngân hàng trong nước nhằm hỗ trợ hoạt động cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ, giữa bối cảnh Bắc Kinh nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Phát biểu trong chuyến thăm một ngân hàng tại Thành Đô đầu tuần này, ông Lý Khắc Cường đã bày tỏ sự lo ngại về hoạt động cấp vốn cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Theo đó, chính phủ sẽ tăng cường hỗ trợ cho các ngân hàng vừa và nhỏ, với các biện pháp như giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng, hạ thấp chi phí cấp vốn và lãi suất. 

Năm 2019 được đánh giá là một năm khó khăn đối với nền kinh tế Trung Quốc, vốn đang tăng trưởng với tốc độ yếu nhất trong gần ba thập kỷ qua do tác động từ cuộc thương chiến với Mỹ cũng như sự suy giảm nhu cầu hàng hóa toàn cầu. Các nhà phân tích dự đoán Bắc Kinh sẽ phải thúc đẩy các hoạt động cho vay để tạo đà cho tăng trưởng kinh tế trong năm tới.

Trước đó, hồi tháng 9 năm nay Trung Quốc đã giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc 50 điểm cơ bản (0,5%), áp dung từ 16/9, nhằm bơm thanh khoản vào hệ thống tài chính trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung căng thẳng với các đòn thuế đang có hiệu lực. Đó cũng là lần thứ 7 liên tiếp kể từ đầu năm 2018 Trung Quốc can thiệp vào thanh khoản thông qua cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc với các ngân hàng.

Phương Thảo

Theo Nhịp Sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên