TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc có thể trả đũa Mỹ bằng những cách nào?

18-01-2018 - 14:06 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc có thể trả đũa Mỹ bằng những cách nào?

Nếu Trung Quốc quyết định giảm lượng USD nắm giữ, điều này sẽ gây ra rối loạn trên thị trường trái phiếu trên quy mô chưa từng thấy trong hơn một thập kỷ.

Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách gây sức ép với Trung Quốc, dường như ông đã quên mất rằng Trung Quốc cũng có cách riêng để tạo sức ép ngược lên đất nước của ông.

Người Mỹ xây dựng được một nền kinh tế giàu có và sáng tạo. Thế nhưng châu Á cũng góp phần không nhỏ làm nên sự thịnh vượng này. Trung Quốc nắm 1,2 nghìn tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ, Nhật sở hữu 1,1 nghìn tỷ USD, Hồng Kông nắm 192 tỷ USD, Đài Loan năm 182 tỷ USD còn Singapore nắm 130 tỷ USD.

10 nước châu Á hiện đang nắm hơn 3.000 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ. Sự hỗ trợ của họ còn quan trọng hơn nữa trong bối cảnh chính phủ Mỹ chuẩn bị thông qua kế hoạch giảm thuế khiến ngân sách Mỹ thâm hụt thêm 1 nghìn tỷ USD.

Chính phủ Mỹ sẽ gặp khó nếu Trung Quốc quyết định giảm lượng USD nắm giữ. Kịch bản này nếu xảy ra sẽ gây ra rối loạn trên thị trường trái phiếu trên quy mô chưa từng thấy trong hơn một thập kỷ.

Mới đây, khi Bloomberg đưa tin chính phủ Trung Quốc có thể đang xem xét giảm nắm giữ USD, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ lập tức đã lên mức cao nhất trong 11 tháng. Mới đây, nhà đầu tư trái phiếu nổi tiếng Bill Gross cho biết ông đã bán trái phiếu chính phủ Mỹ bởi lo ngại về những rủi ro từ phía Trung Quốc.

Chuyên gia thuộc Schroders Investment Management, ông Rajeev de Mello, phát biểu với CNBC: “Những gì diễn ra gần đây cho thấy Trung Quốc có thể đang nghiêm túc xem xét những lệnh trừng phạt thương mại từ phía Mỹ và có thể cân nhắc biện pháp trả đũa. Thông điệp này không khỏi khiến giới đầu tư tại nhóm thị trường mới nổi lo ngại, tác động của việc Trung Quốc trả đũa Mỹ lên các đồng tiền và tài sản châu Á sẽ không hề nhỏ.”

Không ai có thể khẳng định chắc chắn về những gì có thể xảy ra trong tương lai, thế nhưng có lý do để lo ngại khả năng trên có thể thành hiện thực.

Thứ nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một số cam kết về vấn đề tranh chấp thương mại với Trung Quốc khi ông ra tranh cử.

Thứ hai, xếp hạng tín nhiệm AAA không còn được đảm bảo trong thời kỳ của Tổng thống Trump. Chính vì vậy các khoản đầu tư từ phía Trung Quốc không còn an toàn như trước.

Không chỉ trong vấn đề sở hữu đồng USD, Trung Quốc cũng có thể có cách khác để trả đũa Mỹ. Vào năm ngoái, Trung Quốc cũng đã từng trả đũa thành công Hàn Quốc bằng cách hạn chế doanh nghiệp tiếp cận thị trường, Trung Quốc cũng có thể có biện pháp tương tự với Mỹ. Dù biện pháp đáp trả là gì đi nữa, nhiều nước châu Á khác cũng sẽ phải chịu tác động không nhỏ.

Theo Trung Mến

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên