TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc cử đội điều tra tới Vũ Hán sau cái chết gây chấn động của bác sĩ đầu tiên cảnh báo virus corona

07-02-2020 - 14:45 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc cử đội điều tra tới Vũ Hán sau cái chết gây chấn động của bác sĩ đầu tiên cảnh báo virus corona

Một đội điều tra sẽ được cử tới Vũ Hán, tâm chấn của dịch corona, để điều tra toàn diện về các vấn đề liên quan đến bác sĩ Lý Văn Lượng, người từng bị phạt vì đưa ra những cảnh báo đầu tiên về đại dịch corona nhưng cũng tử vong vì virus này.

Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật Trung ương Trung Quốc điều tra

Cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang) đã thổi bùng nỗi đau của người dân Trung Quốc trong đại dịch cũng như sự chỉ trích của họ với nhà chức trách trên mạng xã hội. Là người đầu tiên cảnh báo về virus lạ giống với SARS, bác sĩ Lý đã bị công an Vũ Hán xử phạt vì tung tin tức gây hoang mang và bất ổn xã hội.

Tuy nhiên, cái chết của ông Lý, người lây virus corona từ một bệnh nhân, đã thực sự khiến giọt nước tràn ly. Người dân Trung Quốc bày tỏ tiếc thương với vị bác sĩ 34 tuổi trên tất cả các mạng xã hội của nước này. Cùng với đó là sự chỉ trích nhằm vào chính quyền thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc, những người đã bỏ qua cơ hội tuyệt vời nhằm ngăn dịch bệnh lây lan.

Trung Quốc cử đội điều tra tới Vũ Hán sau cái chết gây chấn động của bác sĩ đầu tiên cảnh báo virus corona - Ảnh 1.

Trước phản ứng của người dân, Trung Quốc thông báo sẽ cử một đội điều tra đến Vũ Hán, tâm chấn của dịch, để điều tra toàn diện các vấn đề liên quan đến bác sĩ Lý. Theo Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật Trung ương Trung Quốc, kết quả điều tra sẽ được công khai với tất cả người dân Trung Quốc. Đây cũng là cơ quan nổi danh khắp thế giới với các hoạt động phòng chống tham nhũng của Trung Quốc.

Bác sĩ Lý qua đời ở tuổi 34 tại một bệnh viện ở Vũ Hán sáng 7/2 theo giờ địa phương, nơi ông làm việc. Là bác sĩ nhãn khoa, Lý Văn Lượng là một trong những người đầu tiên cảnh báo sự nguy hiểm của virus mà ông cho rằng đó là sự trở lại của dịch SARS. Năm 2002-2003, Trung Quốc là nơi bùng lên dịch SARS và lây lan ra khắp thế giới khiến gần 800 người thiệt mạng.

Virus mà bác sĩ Lý cảnh báo cùng họ với SARS nhưng là một chủng mới mà con người chưa hề biết tới. Nó được đặt tên là 2019-nCoV. Dịch bệnh nó gây ra được biết đến rộng rãi với cái tên cúm Vũ Hán, địa điểm mà virus được cho lây từ động vật sang người. Tuy nhiên, cảnh báo của bác sĩ Lý bị chính quyền khiển trách vì lan truyền tin đồn thất thiệt.

Cái chết được thông báo 2 lần

Truyền thông Trung Quốc đưa tin lần đầu về cái chết của bác sĩ Lý vào trước nửa đêm. Tuy nhiên sau đó, bệnh viện bác bỏ thông tin này và cho rằng vị bác sĩ đang được cấp cứu dù tình trạng nguy kịch. Cuối cùng, thông tin về cái chết của bác sĩ Lý tiếp tục được công bố một lần nữa vào đầu giờ sáng ngày hôm sau.

Cụ thể, khoảng 22h ngày 6/2, thông tin về cái chết của bác sĩ Lý bắt đầu xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc, khiến nhiều người thương xót và giận dữ. Lúc 22h40, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cũng đăng thông tin về cái chết của ông Lý. 23h30, WHO thông báo họ "vô cùng đau buồn" trước sự ra đi của bác sĩ Lý trước khi xóa dòng thông điệp này, gây ra tâm lý hoang mang.

Trung Quốc cử đội điều tra tới Vũ Hán sau cái chết gây chấn động của bác sĩ đầu tiên cảnh báo virus corona - Ảnh 2.

Lúc 0h38 ngày 7/2, Bệnh viện Trung ương Vũ Hán đưa ra thông báo nói rằng bác sĩ Lý chưa chết nhưng đang trong tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ đang cố gắng hồi sức cho ông. Trong khoảng thời gian này, thông tin về cái chết của ông lý trên tờ Thời báo Hoàn cầu và Nhân dân Nhật báo bị xóa.

Lúc 0h57 cùng ngày, Thời báo Hoàn cầu cho biết trên tài khoản Twitter chính thức rằng bác sĩ Lý vẫn đang được cấp cứu và trái tim ông ngừng đập lúc 21h30 ngày 6/2 theo giờ địa phương. Thời điểm này, cả thế giới không thể biết bác sĩ Lý còn sống hay đã qua đời vì những thông tin nhiễu loạn.

Tới 3h48 sáng ngày 7/2, Bệnh viện Trung ương Vũ Hán thông báo bác sĩ Lý đã qua đời lúc 2h58 phút sáng mặc dù các bác sĩ đã nỗ lực hết sức. 4h sáng, Thời báo Hoàn Cầu và Nhân dân Nhật báo một lần nữa nói rằng bác sĩ Lý đã chết. Vai trò "người thổi còi" của bác sĩ Lý – ám chỉ nỗ lực công khai thông tin về dịch bệnh - tiếp tục được nhấn mạnh.

Tuy nhiên, sáng 7/2, sự giận dữ của người dân Trung Quốc chính thức được thổi bùng. Sự không hài lòng với cách làm của nhà chức trách là chủ đề được nói rất nhiều trên mạng xã hội Trung Quốc. Thậm chí, người ta còn yêu cầu chính quyền Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc phải xin lỗi vì những gì đã xảy ra với bác sĩ Lý, người ra đi bỏ lại vợ đang mang thai cũng bị nhiễm virus.

Thông tin tiêu cực liên quan đến bác sĩ Lỹ được công bố trong thời điểm 636 người trên khắp thế giới chết vì cúm Vũ Hán. Riêng tại Trung Quốc, số người mắc bệnh được xác định là 31.161 người và được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những ngày tới. Hiện tại, tình trạng thiếu nhân lực và vật tư y tế vẫn tiếp tục gây khó khăn ở Hồ Bắc.

<

Xem thêm các bài viết ghi lại tất cả những gì diễn ra trong dịch virus corona tại thư mục Nhật ký mùa dịch trên trang Lá chắn virus Corona để cập nhật những thông tin hữu ích và đáng tin cậy nhất.

Tham khảo: CNBC

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên