TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc đang sở hữu công ty khởi nghiệp AI đắt giá nhất thế giới

09-04-2018 - 14:31 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đang sở hữu công ty khởi nghiệp AI đắt giá nhất thế giới

SenseTime trở thành công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo có giá trị nhất thế giới, thúc đẩy tham vọng của Trung Quốc trong việc thống trị AI toàn cầu.

Tập đoàn SenseTime đã nhận được 600 triệu USD từ Tập đoàn Alibaba, trở thành công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo (AI startup) có giá trị nhất thế giới.

SenseTim hoạt động trong lĩnh vực nhận dạng khuôn mặt và hình ảnh trên diện rộng, công ty cho biết họ đã dừng giai đoạn C (Series C) trong vài tháng trở lại đây, khi đó hãng đầu tư thuộc sở hữu nhà nước của Singapore Temasek Holdings Pte và nhà bán lẻ Suning.com cũng tham gia. Dù không tiết lộ về các nhà đầu tư nhưng Alibaba được cho là cổ đông lớn nhất trong công ty startup ba năm tuổi này. Giá trị của SenseTime đã tăng gấp đôi trong vài tháng.

Việc được hỗ trợ bởi Qualcomm Inc. càng nhấn mạnh SenseTime hiện tại là một trong những công ty "nhà trồng được" của các công ty Trung Quốc hướng tới tham vọng đi đầu trong lĩnh vực AI vào năm 2030.

Đây là một phần của hệ thống giám sát lớn nhất thế giới: nếu bạn đã từng sử dụng một chiếc điện thoại "made in China" để chụp ảnh hoặc đi lại trên đường phố Trung Quốc thì rất có thể khuôn mặt của bạn đã bị nhận dạng bởi phần mềm SenseTime được tích hợp trên hơn 100 triệu thiết bị di động.

Khoản vốn mới nhất sẽ tập trung đầu tư vào các lĩnh vực song song như lái xe tự động và thực tế tăng cường (AR), kiểm soát chi phí gia tăng và nâng cao khả năng tính toán của AI. Một dịch vụ có tên mã là "Viper" đang được phát triển để phân tích dữ liệu từ hàng ngàn nguồn cấp dữ liệu trực tiếp trên máy ảnh - một nền tảng công ty hy vọng sẽ trở nên vô giá trong việc giám sát đại trà (mass surveillance). Và theo những bên có liên quan, đã có cuộc đàm phán để huy động thêm một khoản quỹ khác và nhắm tới mục tiêu định giá hơn 4,5 tỷ USD.

Xu Li - đồng sáng lập của SenseTime phát biểu trong một cuộc phỏng vấn: "Chúng tôi sẽ tìm hiểu một số hướng chiến lược mới và đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ phải bỏ ra nhiều tiền hơn để xây dựng cơ sở hạ tầng." Công ty này muốn phát triển số lượng nhân viên lên đến 2.000 người vào cuối năm nay. "Trong ba năm vừa rồi, tăng trưởng doanh thu trung bình đã lên mức 400 phần trăm.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên