TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc đồng loạt tẩy chay Dolce & Gabbana, gỡ tất cả sản phẩm ra khỏi các nền tảng mua sắm trực tuyến

22-11-2018 - 19:16 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đồng loạt tẩy chay Dolce & Gabbana, gỡ tất cả sản phẩm ra khỏi các nền tảng mua sắm trực tuyến

Nhà mốt đình đám nước Ý đang phải đối mặt với làn sóng tẩy chay đầy phẫn nộ từ Trung Quốc do những đoạn quảng cáo phản cảm.

Hàng ngàn sản phẩm của Dolce & Gabbana (D&G) đã bị gỡ xuống khỏi các trang web mua sắm lớn nhất Trung Quốc. Những lời kêu gọi tẩy chay thương hiệu này đang tạo nên sự xáo trộn khi chiến dịch quảng cáo tại Trung Quốc của hãng thời trang đang diễn ra.

Thương hiệu thời trang cao cấp này đang phải đối mặt với một cơn bão ngày càng lớn ở Trung Quốc sau khi một video về chiến dịch được công bố, trong video là một người mẫu Trung Quốc đang cố gắng ăn mì spaghetti bằng đũa. Sự việc này bị chỉ trích là phân biệt chủng tộc, phản cảm và những dòng tin nhắn trên Instagram của nhà đồng sáng lập Stefano Gabbana gây phẫn nộ cho cư dân mạng Trung Quốc đã bị lan truyền.

Trang web thương mại điện tử Yangmatou cho biết đã gỡ 58 nghìn sản phẩm của D&G, nói rằng "quê hương của chúng tôi quan trọng hơn bất kì điều gì". NetEase cho biết tất cả những mặt hàng của D&G cũng bị loại bỏ ra khỏi nền tảng mua sắm Kaola.

Theo đó, D&G đã buộc phải hoãn một chương trình trình diễn thời trang tại Thượng Hải vào hôm thứ Tư bởi các ngôi sao Trung Quốc cho biết họ sẽ không tham dự buổi diễn và các người mẫu cũng đã rút khỏi chương trình. Một bình luận trên WeChat của tờ People's Daily cho biết Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đã ban hành một thông báo hủy bỏ sự kiện này, đồng thời cảnh báo: "Nếu một người nào đó không sẵn sàng để hiểu văn hóa Trung Quốc, thì cuối cùng họ sẽ không thể hoạt động ở thị trường Trung Quốc cũng như mất đi những lợi ích đến từ sự tăng trưởng của đất nước chúng tôi."

Trên cổng thông tin mua sắm của Tmall - thuộc Alibaba, việc tìm kiếm thương hiệu D&G bằng tiếng Trung và tiếng Anh đều không cho ra kết quả, trong khi đó, trang web của JD.com cũng không xuất hiện các sản phẩm của D&G. Alibaba và JD.com đều chưa đưa ra bình luận về sự việc này. D&G cũng chưa phản hồi về việc các sản phẩm đều bị gỡ xuống khỏi các trang thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc.

Vụ bê bối của nhà mốt Ý xuất hiện vào thời điểm các thương hiệu cao cấp trên toàn cầu ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc để thúc đẩy tăng trưởng. Người tiêu dùng của nước này đã chi hơn 100 tỷ USD cho việc mua sắm những sản phẩm cao cấp vào năm ngoái, gần 1/3 tổng số của toàn cầu.

D&G cũng bị chính đại diện phát ngôn và các ngôi sao tẩy chay ngay trong khi vụ bê bối xảy ra, đó là đại diện tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Karry Wang và diễn viên Dilraba Dilmurat đã chấm dứt hợp đồng với công ty. Ngôi sao màn ảnh của Trung Quốc, Chương Tử Di tuyên bố sẽ tẩy chay thương hiệu này, hàng loạt ngôi sao đình đám khác cũng có động thái tương tự.

Vụ bê bối bùng nổ vào hôm thứ Tư khi một chiến dịch quảng cáo với những đoạn video về một người mẫu Trung Quốc mặc chiếc váy sequine đỏ của D&G đang rất khó khăn sử dụng đũa để ăn mỳ Ý, bánh cannoli của Ý và bánh pizza. 3 đoạn video này được lồng ghép nhạc Trung Quốc và có một giọng kể chuyện của nam, yêu cầu người mẫu thử ăn chiếc bánh cannoli, nói rằng: "Có phải đôi đũa này là quá to?"

Vụ việc còn căng thẳng hơn sau khi những bức ảnh chụp màn hình đoạn tin nhắn của nhà đồng sáng lập Stefano Gabbana bị rò rỉ trên Instagram. Trong đó, Stefano bày tỏ quan điểm khiếm nhã khi dùng lời lẽ thô thiển để nói về Trung Quốc và cho rằng "Không có Trung Quốc thì thương hiệu của tôi vẫn làm ăn tốt". Sau đó, thương hiệu này cho biết tài khoản của Stefano đã bị hack, ông không phải là người nhắn những dòng tin đó.

"Giấc mơ của chúng tôi là mang đến Thượng Hải một sự kiện dành riêng cho Trung Quốc, kể về lịch sử và tầm nhìn", Gabbana và nhà đồng sáng lập Domenico Dolce cho biết trong một email. "Sự việc xảy ra ngày hôm này là rất đáng tiếc, không chỉ với chúng tôi, mà còn cho tất cả những người đã làm việc ngày đêm để đưa sự kiện này tới đời thực."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên