TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc liệu có ngừng cho Mỹ vay tiền?

11-01-2018 - 14:29 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc liệu có ngừng cho Mỹ vay tiền?

Trung Quốc đã đầu tư quá nhiều vào nợ chính phủ Mỹ, chính vì vậy, Trung Quốc cũng không thể nào dám liều để thị trường trái phiếu thế giới trở nên rối loạn.

Khi gói giảm thuế của Tổng thống Donald Trump được đưa vào thực tế, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ phải đối diện với thực tế Mỹ có thể khó vay tiền từ Trung Quốc hơn.

Phía chính phủ Trung Quốc đang thể hiện tâm lý lo lắng về khả năng nợ Mỹ sẽ tăng lên quá cao với gói giảm thuế mà Tổng thống Trump tính áp dụng

Theo Bloomberg, quan chức chính phủ Trung Quốc đang xem xét lại về cơ cấu dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc, không ít người đã đề xuất về việc tạm thời giảm mua hoặc ngừng hẳn việc Trung Quốc mua trái phiếu chính phủ Mỹ.

Giờ đây chưa thể chắc chắn liệu các cuộc đối thoại có dẫn đến thay đổi nào cụ thể, thế nhưng thông tin mới nhất cũng không khỏi khiến các nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu lo lắng ở thời điểm trái phiếu chính phủ nhiều nước vốn đã đang bị bán mạnh. Nhiều Ngân hàng Trung ương thế giới đang bán trái phiếu sau nhiều năm mua vào.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ trong ngày thứ Tư đã tăng lên mức 2,58%, mức cao nhất trong 10 tháng.

Đối với các nhà hoạch định chính sách Mỹ, họ chắc chắn cần phải rất thận trọng. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump mới đây đã chấp nhận gói giảm thuế ước tính sẽ khiến ngân sách Mỹ thâm hụt thêm đến 1,5 nghìn tỷ USD trong thập kỷ tới.

“Việc tìm được nguồn tiền bù vào thâm hụt ngân sách lớn của Mỹ sẽ khó nếu Trung Quốc không còn liên quan nữa. Và kịch bản tồi tệ hơn sẽ đến nếu Trung Quốc cũng bán ra các tài sản mà họ đang nắm giữ”, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Jefferies LLC ở New York, ông Thomas Simons, nhận xét.

Hiện nay, Trung Quốc đang nắm khoảng 1,2 nghìn tỷ USD nợ chính phủ Mỹ, cao gấp đôi mức của cách đây khoảng 10 năm. Giới chức chính phủ Trung Quốc tin rằng thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ đang ngày một trở nên kém hấp dẫn đối với các loại tài sản khác và căng thẳng thương mại với Mỹ sẽ có thể khiến Trung Quốc chậm mua hoặc ngừng hẳn mua nợ Mỹ.

Tuy nhiên cùng lúc đó, Trung Quốc cũng đã đầu tư quá nhiều vào nợ chính phủ Mỹ, chính vì vậy, Trung Quốc cũng không thể nào dám liều để thị trường trái phiếu thế giới trở nên rối loạn, chuyên gia kinh tế trưởng tại PGIM Fixed Income, ông Nathan Sheets, nhận định.

“Nếu Trung Quốc đưa ra bất kỳ chính sách nào gây ra bất ổn trên thị trường nợ chính phủ Mỹ trong khi chính Trung Quốc đang nắm giữ vô cùng nhiều trái phiếu chính phủ Mỹ, chắc chắn bản thân Trung Quốc cũng không có lợi gì”, ông Sheet phân tích.

Theo Trung Mến

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên