TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc nhượng bộ, ông Trump cho phép Huawei mua sản phẩm của các nhà cung ứng Mỹ

29-06-2019 - 16:17 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc nhượng bộ, ông Trump cho phép Huawei mua sản phẩm của các nhà cung ứng Mỹ

Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ cho phép gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc mua các sản phẩm của các nhà cung ứng Mỹ.

"Các công ty Mỹ có thể bán thiết bị của họ cho Huawei. Chúng ta đang nói về những thiết bị mà không gây ra vấn đề gì lớn với an ninh quốc gia của Mỹ", ông Trump cho biết trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với ông Tập Cận Bình bên lề G20 tại Osaka, Nhật Bản.

Tuyên bố mới được đưa ra hơn một tháng sau khi Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen, buộc các công ty Mỹ phải ngừng cung cấp trang thiết bị. Trong khi nhiều công ty chấp hành, một số doanh nghiệp khác tìm cách lách luật nhưng rõ ràng, hiệu quả không lớn.

Ngoài vấn đề với Huawei, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng đã được đưa trở về quỹ đạo sau cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập. Vấn đề Huawei là một phần của cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung.

Mỹ đã tham gia vào một chiến dịch toàn cầu để ngăn chặn Huawei khỏi cái gọi là hệ thống viễn thông 5G mà doanh nghiệp Trung Quốc đang phát triển. Ông Trump và các đồng minh gọi đó là mối đe dọa với an ninh. Chính quyền Trump cáo buộc Trung Quốc có thể sử dụng các sản phẩm của Huawei để do thám các nước sử dụng hệ thống mạng của Trung Quốc.

Huawei luôn phủ nhận cáo buộc gián điệp.

Trước đó, ông Trump và ông Tập cũng tiếp tục đồng ý một thỏa thuận đình chiến khác cho cuộc chiến thương mại. Theo đó, Mỹ và Trung Quốc sẽ ngừng triển khai kế hoạch đánh thuế bổ sung, tái khởi động đàm phán thương mại. Ông Trump nhận định cuộc gặp là tốt đẹp và tuyệt vời đồng thời nhấn mạnh các bên đang quay trở lại con đường đúng đắn.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Trung vừa diễn ra ở Osaka, Nhật Bản cũng giúp thế giới như trút được gánh nặng. Ông Trump từng cảnh báo sẽ đánh thuế bổ sung với hơn 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc nếu cuộc gặp gới ông Tập không đạt được hiệu quả. Rất may, điều này đã không diễn ra.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang tới mức chưa từng có khi đàm phán đổ vỡ hơn một tháng trước. Phía Mỹ đổ lỗi Trung Quốc muốn đảo ngược quá trình đàm phán, thay đổi hoàn toàn vào phút chót, điều khiến ông Trump nổi giận và tiến hành nâng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc.

Đây là lần thứ 2 Mỹ và Trung Quốc đình chiến thương mại. Tháng 11 năm ngoái, một thỏa thuận đình chiến tương tự đã được đưa ra và có thời hạn 90 ngày. Hiện tại, chưa thể xác định thời gian đình chiến thương mại kéo dài trong bao lâu.

Cả phía Mỹ và Trung Quốc đều đã đưa ra thông báo chính thức về cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Trung.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên