TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc: Thị trường đang bị phản ứng thái quá, nhà đầu tư cần bình tĩnh

03-07-2018 - 13:43 PM | Tài chính quốc tế

Truyền thông Trung Quốc hôm nay mô tả đợt bán tháo gần đây trên thị trường chứng khoán đại lục là “sự phản ứng thái quá”, kêu gọi các nhà đầu tư không hoảng loạn liên quan căng thẳng thương mại Washington – Bắc Kinh.

“Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tăng cao là phép thử không thể tránh được với kinh tế Trung Quốc trong quá trình trỗi dậy”, tờ Economic Daily đưa tin hôm nay. “Chúng tôi đã chờ đợi và chuẩn bị cho điều này từ lâu… Tác động đến kinh tế Trung Quốc nằm trong ngưỡng có thể kiểm soát”.

Bình luận trên được đưa ra sau khi chỉ số trên sàn chứng khoán Thượng Hải chạm đáy hai năm hôm 2/7, hệ quả từ những căng thẳng thương mại với Mỹ gần đây.

Tờ Securities Daily mô tả đợt giảm trên thị trường cổ phiếu hạng A là phản ứng thái quá, kêu gọi các nhà đầu tư nên có niềm tin vào thị trường nội địa Trung Quốc và kinh tế vĩ mô hiện vẫn ổn định.

Các nhà đầu tư đang lo ngại khi hạn chót 6/7 đang đến gần. Đây là ngày Mỹ sẽ áp thuế với 34 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, tâm điểm trong cuộc tranh chấp thương mại giữa Mỹ với nhiều nền kinh tế lớn đã làm thị trường tài chính chấn động.

Trung Quốc dự kiến đáp trả bằng cách áp thuế lên hàng hóa Mỹ. Động thái này đe dọa tổn hại hơn nữa đến thương mại và đầu tư toàn cầu.

Li Yang, tổng giám đốc Viện Quốc gia về Tài chính và Phát triển của chính phủ Trung Quốc, nhận định tâm lý hoảng sợ tài chính sẽ không lan rộng và Bắc Kinh từng trấn an tâm lý thị trường thành công trong quá khứ.

Thị trường Trung Quốc sáng nay tiếp tục đà giảm trong phiên trước đó. Chỉ số Shanghai Composite giảm 0,5% sau khi chạm đáy hai năm hôm 2/7. Shenzhen Composite giảm 0,3%.

Chỉ số Hang Seng trên sàn Hong Kong giảm 2,92%. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,26%. Chỉ số MSCI các thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương, không bao gồm Nhật Bản, giảm 0,96% trong phiên giao dịch sáng nay.

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,15% nhưng vẫn ở dưới mức đỉnh trong ngày.

Theo Như Tâm

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên