TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc tính giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, ứng phó kinh tế giảm tốc

04-01-2019 - 19:12 PM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Lý Khắc Cường hôm nay cho biết Trung Quốc sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) đối với các ngân hàng, giảm thuế và phí, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ngày càng có dấu hiệu giảm tốc.

Viêc giảm RRR nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói tại cuộc gặp giới chức cơ quan quản lý bảo hiểm và ngân hàng hôm nay. Ông trước đó đã tới thăm Bank of China (BOC), Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB).

Trung Quốc giảm RRR 4 lần trong năm 2018 để giúp hệ thống ngân hàng có thêm nguồn vốn cho vay. Giới phân tích dự báo Bắc Kinh tiếp tục cắt giảm tỷ lệ này thêm 3 hoặc 4 lần trong năm nay.

Theo ông Lý, Trung Quốc cũng sẽ tăng cường “những điều chỉnh ngược chu kỳ” trong chính sách vĩ mô, cắt giảm hơn nữa thuế và phí. Đây hầu hết là những cam kết đã được đưa ra từ trước.

Trung Quốc tính giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, ứng phó kinh tế giảm tốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: Strait Times.

Trung Quốc hôm 31/12 công bố chỉ số PMI, sản xuất trong tháng 12 lần đầu tiên thu hẹp trong hơn 2 năm, cho thấy những thách thức Bắc Kinh đang phải đối mặt khi cuộc chiến thương mại với Mỹ vẫn chưa kết thúc. Yếu tố số đơn đặt hàng mới – thể hiện hoạt động sản xuất tương lai – tiếp tục giảm, cho thấy điều kiện kinh doanh tại Trung Quốc sẽ tệ thêm trước khi tốt lên.

Ngoài những biện pháp hỗ trợ từ ngân hàng trung ương, chính phủ Trung Quốc còn tăng chi hạ tầng để khơi dậy lực cầu và đầu tư nhưng cần có thời gian để có hiệu quả.

Trung Quốc lấy tăng trưởng kinh tế năm 2018 – khoảng 6,5%, làm mục tiêu cho năm nay, giảm so với con số 6,9% năm 2017. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng kinh tế Trung Quốc năm nay còn giảm tốc hơn nữa, xuống dưới 6%, ngay cả khi nước này đạt thỏa thuận với Mỹ.

“Kinh tế Trung Quốc đang yếu và các biện pháp kích thích cần được triển khai nhanh”, các chuyên gia kinh tế tại ING nhận định.

Theo Như Tâm

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên