TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc đánh thuế 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 24/9

18-09-2018 - 17:25 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đánh thuế 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 24/9

Ngay lập tức Trung Quốc đã có động thái đáp trả Mỹ.

Theo thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc, 5.207 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ có tổng trị giá 60 tỷ USD sẽ bị áp mức thuế  từ 5% đến 10% bắt đầu từ ngày 24/9.

Trước đó, cũng trong ngày hôm nay, Trung Quốc tuyên bố không có lựa chọn nào khác ngoài việc đáp trả đợt đánh thuế mới nhất của Mỹ để bảo về quyền và lợi ích của mình trong một thế giới tôn trọng tự do thương mại, thông báo vừa được Bộ Thương mại Trung Quốc phát đi hôm nay (18/9) cho biết.

Mặc dù không đưa ra bất kỳ mốc thời gian cụ thể nào cũng như không nêu chi tiết về động thái đáp trả, thông báo nhấn mạnh Mỹ đang tạo ra những bất ổn cho mối quan hệ giữa hai nước.

"Mỹ tiếp tục tăng thuế - điều gây ra những bất ổn mới cho các cuộc thảo luận giữa hai bên. Chúng tôi hi vọng Mỹ sẽ nhận ra những tác động tiêu cực và dùng các cách thuyết phục hơn để sửa chữa đúng lúc".

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay phát biểu rằng Mỹ không tỏ ra "chân thành" và các cuộc đàm phán trên cơ sở bình đẳng là cách duy nhất để giải quyết vấn đề. Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho rằng Trung Quốc không chấp nhận các hành động mang tính đơn phương như vừa rồi của Mỹ.

Rạng sáng nay Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 24/9 và nâng mức thuế lên 25% từ năm 2019. So với danh sách được đề xuất trước đó thì khoảng 300 mặt hàng đã được loại bỏ. Tuy nhiên, theo nhận định của ngân hàng Deutsche Bank, đợt thuế mới vẫn nghiêm trọng hơn so với dự đoán của thị trường và giọng điệu của Mỹ cũng gay gắt hơn khi nói rằng nếu Trung Quốc đáp trả thì 267 tỷ USD nữa sẽ bị đánh thuế.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên