TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cánh cửa bước vào thị trường 20.000 tỷ USD của Trung Quốc vừa được mở rộng thêm một bước

11-09-2019 - 09:25 AM | Tài chính quốc tế

Cánh cửa bước vào thị trường 20.000 tỷ USD của Trung Quốc vừa được mở rộng thêm một bước

Gần 20 năm kể từ khi mở cửa lần đầu tiên, Trung Quốc vừa dỡ bỏ thêm một rào cản đối với các nhà đầu tư nước ngoài muốn tham gia vào thị trường vốn của nước này.

Theo thông báo được Cơ quan quản lý ngoại hối nhà nước công bố, các quỹ đầu tư toàn cầu không còn cần phải được phê duyệt hạn ngạch mới có thể mua cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc. Mức trần 300 tỷ USD được loại bỏ.

Đây là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc nhằm mục đích tăng mức độ sử dụng đồng nhân dân tệ trong các giao dịch quốc tế, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn vốn đầu tư nước ngoài để cân bằng khả năng thanh toán. Loại bỏ hạn ngạch đầu tư nước ngoài cũng là 1 bước tiến khác trong nỗ lực mở cửa hệ thống tài chính của Trung Quốc.

Vẫn chưa rõ động thái mới có thể thu hút thêm bao nhiêu vốn đầu tư cho thị trường trái phiếu có quy mô lên đến 13.000 tỷ USD và thị trường cổ phiếu có quy mô 6.900 tỷ USD của Trung Quốc.

Hạn ngạch được cấp là 300 tỷ USD nhưng tính đến hết ngày 30/8 các nhà đầu tư nước ngoài mới chỉ sử dụng 111 tỷ USD. Ngoài ra họ còn có thể sử dụng các kênh đầu tư thay thế như mối liên kết giữa sàn Hồng Kông với sàn đại lục. Do đó Ding Shuang, chuyên gia kinh tế trưởng tại Standard Chartered Bank cho rằng bước đi này mang tính biểu tượng nhiều hơn và khó có thể tạo ra dòng vốn lớn. Tuy nhiên đây vẫn là động thái rất đáng hoan nghênh, trong bối cảnh đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang bế tắc.

Các nhà đầu tư nước ngoài hiện đang nắm giữ 2.000 tỷ nhân dân tệ trái phiếu Trung Quốc và 1.600 tỷ nhân dân tệ cổ phiếu đại lục (tính đến cuối tháng 6).

Lần đầu tiên Trung Quốc có động thái nới lỏng tương tự đối với các nhà đầu tư nước ngoài là năm 2000, khi Trung Quốc đàm phán gia nhập WTO. Năm ngoái quá trình được tăng tốc sau khi Tổng thống Trump tấn công Trung Quốc, cho rằng nước này đơn phương hưởng lợi từ thương mại toàn cầu.

Cách đây không lâu Trung Quốc cũng cho phép các ngân hàng và công ty bảo hiểm nước ngoài nắm cổ phần kiểm soát tại các công ty liên doanh. UBS, JPMorgan Chase và Nomura đều đã được cấp phép, trong khi Goldman Sachs và DBS vẫn đang chờ phê duyệt.


Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên