TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trước khi 30 tuổi, ai cũng cần nghiêm túc học hỏi những điều này vì hạnh phúc và thành tựu của tương lai

10-10-2018 - 15:59 PM | Sống

Trước khi 30 tuổi, ai cũng cần nghiêm túc học hỏi những điều này vì hạnh phúc và thành tựu của tương lai

Trước tuổi 30, bạn phải chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện về vật chất, tinh thần và cần có cả sự trưởng thành thực sự để đảm bảo cho một cuộc sống viên mãn trong tương lai.

Từ năm 30 tuổi, cuộc sống của riêng bạn mới thực sự bắt đầu, bởi đó là khi bạn có đủ nhận thức, kinh nghiệm và năng lực tài chính để sống tự lập, đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc đời.

Nhưng để chuẩn bị cho một tuổi 30 như ý, thì những năm 20 tuổi bạn phải chuẩn bị đầy đủ. Đặc biệt là có một tâm thế thật sự vững vàng, trưởng thành.

Đây là những điều mà ai cũng cần nghiêm túc học hỏi, cân nhắc trước khi bước vào ngưỡng tuổi trưởng thành thực sự.

1. Làm một công việc bản thân thực sự yêu thích


Trước khi 30 tuổi, ai cũng cần nghiêm túc học hỏi những điều này vì hạnh phúc và thành tựu của tương lai - Ảnh 1.

Dù có học đại học hay không, tốt nghiệp từ ngôi trường thế nào thì đến năm 30 tuổi, có lẽ nhiều người đã trải nghiệm qua vài công việc, nhảy qua vài công ty khác nhau, được tăng lương, thăng tiến... Nhưng điều quan trọng hơn là, bạn cần đảm bảo rằng, đến năm 30 tuổi, công việc bạn đang làm là thứ bạn thực sự yêu thích, đam mê. Chỉ có làm công việc bạn thực sự muốn, sự nghiệp tương lai của bạn mới được đảm bảo.

2. Nhận biết được những người bạn thực sự

Trước khi 30 tuổi, ai cũng cần nghiêm túc học hỏi những điều này vì hạnh phúc và thành tựu của tương lai - Ảnh 2.

Trong 29 năm cuộc đời, bạn có thể tiếp xúc với rất nhiều người. Khi còn trẻ thì mọi thứ thật dễ dàng, tiếp xúc với những người mới là điều thú vị. Tuy nhiên, không phải tất cả những người bạn gặp đều là bạn. Hãy quan tâm hơn đến những người ở bên bạn khi bạn khó khăn, quan tâm, giúp đỡ bạn vô điều kiện. Đó mới là những người bạn thực sự, đáng trân quý mà bạn cần giữ gìn khi 30 tuổi và cả cuộc đời sau này.

Hãy nhớ rằng, khi bạn trưởng thành bạn rất cần quảng giao, nhưng cũng rất cần những người bạn thực sự bên cạnh.

3. Bỏ thói quen tâm sự với người ngoài chuyện cá nhân

Muốn giữ mối quan hệ tốt đẹp với người khác, bạn nên chấn chỉnh lại bản thân, từ bỏ thói quen tâm sự chuyện cá nhân với người ngoài, đặc biệt là chuyện trong gia đình. Có thể, đối phương vẫn tỏ ra lắng nghe bạn kể lể, nhưng chẳng ai muốn nghe mãi cả.

Hơn nữa, bạn bè tiếp xúc với bạn là chính, nên họ thường có xu hướng ủng hộ bạn vô điều kiện, dẫn đến đánh giá không khách quan, đưa ra những lời khuyên khó phù hợp, thích đáng.

Khi 30 tuổi, đã trưởng thành, bạn phải là người tự giải quyết những vấn đề của bản thân. Nếu gặp khó khăn, hay tìm đến các chuyên gia tâm lý để có lời khuyên khách quan, phù hợp nhất.

Trước khi 30 tuổi, ai cũng cần nghiêm túc học hỏi những điều này vì hạnh phúc và thành tựu của tương lai - Ảnh 3.

4. Ưu tiên những điều xứng đáng

Trước khi 30 tuổi, ai cũng cần nghiêm túc học hỏi những điều này vì hạnh phúc và thành tựu của tương lai - Ảnh 4.

Cuộc sống hiện đại đầy bận rộn, gấp gáp, ai cũng muốn làm nhiều thứ nhất có thể. Vì vậy, đôi khi chúng ta bỏ quên những điều tưởng như bỏ bé những cực kỳ quan trọng để hoàn thiện một cuộc sống hạnh phúc. Đó chính là gia đình.

Công việc là chuyện ở nơi làm việc. Còn khi ở nhà, bạn là một thành viên trong gia đình. Bạn phải học cách xác định những điều cần ưu tiên và tương lai sẽ cảm ơn bạn của hiện tại vì điều đó. Chính bà Indra Nooyi, cựu CEO tập đoàn PepsiCo cũng từng chia sẻ điều hối hận muộn màng: "Tôi ước gì mình đã dành nhiều thời gian cho gia đình và con cái hơn".

Lá thư gửi của con gái gửi cho bà với dòng chữ "Mẹ ơi, làm ơn, xin mẹ hãy về nhà với con đi. Con yêu mẹ, nhưng con sẽ còn yêu mẹ nhiều hơn nếu mẹ về nhà với con" luôn làm bà đau đáu khôn nguôi. Đây cũng là thứ mà Nooyi luôn giữ gìn cẩn thận như một lời nhắc nhở bản thân về những gì mình đã đánh mất.

5. Tích lũy và nghỉ ngơi khi cần thiết

photo-4

Làm việc triền miên không có một kỳ nghỉ nào sẽ khiến bạn càng thẳng, giảm năng suất lao động cũng như sự sáng tạo cần thiết trong công việc. Vì vậy, hãy luôn dành một khoản tiền tiết kiệm hàng tháng (10 -20% thu nhập) để cho các chuyến đi và thư giãn.

6. Tìm kiếm những khoản thu phụ

Trước khi 30 tuổi, ai cũng cần nghiêm túc học hỏi những điều này vì hạnh phúc và thành tựu của tương lai - Ảnh 5.

Tất cả những lời khuyên làm giàu đều nhắc tới bạn cần có nhiều khoản thu nhập ngoài tiền lương. Trước 30 tuổi, hãy tạo ra một nguồn thu nhập ổn định khác ngoài công việc chính của bạn, dù từ việc kinh doanh hay một nghề tay trái nào đó.

Trong thời đại công nghệ số ngày nay, không có gì đảm bảo cho vị trí công việc của bạn. Vì thế, những nguồn thu nhập khác sẽ giúp bạn đảm bảo an ninh tài chính khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra.

7. Sống tự lập

Sống cũng cha mẹ, bạn sẽ được hỗ trợ mọi thứ từ việc nấu nướng cho đến dọn dẹp. Nhưng sớm muộn gì bạn cũng phải có cuộc sống của riêng mình và thời điểm lý tưởng nhất là khi 30 tuổi.

Việc sống tự lập sẽ giúp bạn tự lập ra kế hoạch chi tiêu cho phù hợp, tự sắp xếp cuộc sống của chính mình. Điều đó sẽ giúp bạn thấy bản thân trở nên trưởng thành hơn rất nhiều.

8. Hoàn thiện kỹ năng nói chuyện chỗ đông người

Trước khi 30 tuổi, ai cũng cần nghiêm túc học hỏi những điều này vì hạnh phúc và thành tựu của tương lai - Ảnh 6.

Việc phát biểu trước đám đông có thể là thử thách khó khăn với nhiều người, nhưng đó cũng là một bằng chứng cho sự trưởng thành. Một người có thể nói chuyện tự tin trước đám đông sẽ khiến người đối diện có cảm giác an tâm và nhận được sự tôn trọng nhất định. HƠn nữa, kỹ năng thuyết trình tốt cũng là một điều kiện khá quan trọng để bạn có thể phát triển sự nghiệp và thu nhập của chính mình.

Ảnh minh họa: Alena Sofronova

Minh An

Theo Tài chính Plus/Brightside

Trở lên trên