TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trước ông Trump, các cựu tổng thống Mỹ đã nói gì để "cứu" thị trường chứng khoán?

27-12-2018 - 19:26 PM | Tài chính quốc tế

Trước ông Trump, các cựu tổng thống Mỹ đã nói gì để "cứu" thị trường chứng khoán?

Rất hiếm khi các "nhân vật" thuộc ngành hành pháp của chính phủ bình luận về việc định giá cổ phiếu. Nhưng đôi lúc, tổng thống lại làm điều ngược lại.

Ví dụ như hôm thứ Ba, khi tổng thống Donald Trump nói rằng các cổ phiếu của Mỹ đang mang đến cho các nhà đầu tư "một cơ hội tốt để mua cổ phiếu." Đã có những suy đoán khác nhau về vấn đề này, đây không phải lần đầu tiên ông Trump đề cập đến thị trường chứng khoán và đã có rất nhiều lời chỉ trích rằng tình trạng bán tháo lại có lợi cho ông. Dù thế nào đi nữa, những gì ông Trump nói đã giúp S&P 500 tăng 5% sau 4 phiên liên tiếp lao dốc.

Trước ông Trump, các cựu tổng thống Mỹ đã nói gì để cứu thị trường chứng khoán? - Ảnh 1.

Diễn biến của S&P 500 trước và sau khi ông Obama và ông Trump đưa ra bình luận về thị trường chứng khoán

Có lẽ một ví dụ nổi tiếng nhất về "dự đoán" đối với thị trường chứng khoán của tổng thống là vào tháng 3 năm 2009, 6 ngày trước khi cuộc khủng hoảng tài chính kết thúc. Khi đó, cựu tổng thống Barack Obama trả lời các phóng viên rằng "tỷ số P/E đang dần đạt đến thời điểm thuận lợi để mua cổ phiếu". Nhận xét của ông được đưa ra sau một ngày Dow Jones chạm dưới mốc 7000 điểm lần đầu tiên kể từ năm 1997 và S&P 500 xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 1996.

"Không có gì lạ khi các tổng thống bình luận về thị trường chứng khoán, mặc dù đó không phải là một ý tưởng hay. Việc đó có thể khiến các nhà đầu tư sợ hãi", Steffen Schmidt, giáo sư môn khoa học chính trị tại Đại học bang Iowa, cho biết. Về phần mình, ông Schimidt đã làm theo lời khuyên của cựu tổng thống Obama và mua cổ phiếu hồi năm 2009. Và mới đây, ông cũng mua các cổ phiếu ngành năng lượng sau khi ông Trump đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư.

Trước ông Trump, các cựu tổng thống Mỹ đã nói gì để cứu thị trường chứng khoán? - Ảnh 2.

Biến động của S&P 500 mỗi lần ông Trump đề cập đến thị trường chứng khoán trên Twitter

Nhờ những thông tin từ các nhà sử học, giáo sư đại học và Cumberland Advisors, dưới đây là những bình luận của các cựu tổng thống Mỹ về thị trường được Bloomberg tổng hợp:

Jimmy Carter

Tổng thống Carter, nhiệm kỳ từ năm 1977 đến 1981, "đã lan truyền sự u ám và sự sụp đổ" về cuộc khủng khoảng năng lượng nhấn chìm cả quốc gia vào thời điểm đó, ông Schmidt nói. Cuộc khủng hoảng này chứng kiến giá dầu tăng vọt lên 350%, một phần do lệnh cấm vận dầu của OPEC.

"Tôi nghĩ rằng cho đến khi câu hỏi về ngành năng lượng được trả lời, sự bất ổn về chủ đề này và việc nhận ra rằng chúng ta nhập khẩu dầu quá nhiều hoặc cán cân thương mại bất lợi của chúng ta sẽ là vĩnh viễn, hai điều đó sẽ góp phần tạo ra những tác động khôn lường của việc nâng lãi suất và sự bất ổn trong thị trường chứng khoán", ông Carter nói vào năm 1978.

Ronald Reagan

Vào tháng 10 năm 1987, Tổng thống Reagan cho biết thâm hụt thương mại liên bang tăng vọt đã đẩy thị trường đến cú sụt giảm lịch sử, Dow Jones ghi nhận mức giảm trong ngày lớn nhất với 23%. Các nhà giao dịch mệnh danh đây là ngày "Thứ hai đen tối".

"Ban đầu, tôi không thể hiểu về việc tạo ra 14 triệu việc làm, xoá bỏ hoặc làm giảm lạm phát, giảm lãi suất và tăng sự thịnh vượng cho cuộc sống của người dân. Tôi chỉ không hiểu điều đó rằng nó sẽ gây tổn hại tới thị trường chứng khoán", ông nói. "Tôi nghĩ mọi người sẽ thấy bất ngờ. Và sự thật là vào thời điểm này, thị trường đang có diễn biến tốt hơn nhiều so với ngày hôm qua, với cùng một khối lượng giao dịch. Nhưng tôi rất hài lòng với động thái của Cục Dự trữ Liên bang và thực tế là hai trong số các ngân hàng lớn đã hạ lãi suất cho vay."

Bill Clinton

Trong một bài phát biểu hồi tháng 10 năm 1997, cựu tổng thống Bill Clinton đã nhấn mạnh về sức mạnh của nền kinh tế Mỹ và tránh nói về thị trường chứng khoán trong cuộc khủng hoảng tiền tệ tại châu Á. Bình luận của ông được đưa ra một ngày sau khi Dow Jones mất 554 điểm - mức điểm cao nhất ở thời điểm đó, sau đó chỉ số này tạm thời ngừng giao dịch trên toàn thị trường chứng khoán Mỹ.

Ông nói: "Có thể sẽ gây thất vọng, nhưng tôi nghĩ rằng việc một tổng thống bình luận về những biến động từng ngày từng giờ của thị trường chứng khoán là không khôn ngoan và không phù hợp."

George W. Bush

Tháng 9 năm 2008, khi cuộc khủng hoảng tài chính đang leo thang, tổng thống George W. Bushphát biểu rằng chính quyền của ông đã nỗ lực để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ đứng sau sự bất ổn của thị trường.

"Tôi cực kỳ tin tưởng vào sự tự do kinh doanh, vì vậy bản năng tự nhiên của tôi là ngăn sự can thiệp của chính phủ. Tôi tin rằng các công ty đưa ra quyết định không đúng không nên tiếp tục kinh doanh. Ở trường hợp bình thường, tôi sẽ giữ quan điểm này. Nhưng đây là những trường hợp bất thường. Thị trường không đi đúng hướng, đã xảy ra tình trạng mất niềm tin và các lĩnh vực chính của hệ thống tài chính Mỹ đang có nguy cơ dừng hoạt động. Các chuyên gia kinh tế hàng đầu của chính phủ cảnh báo rằng, nếu Quốc hội không hành động ngay lập tức thì nước Mỹ sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn về tài chính và một kịch bản tồi tệ sẽ xảy ra. Nhiều ngân hàng có thể đóng cửa, có cả cộng đồng của bạn. Thị trường chứng khoán thậm chí sẽ lao dốc mạnh hơn, việc này sẽ làm giảm giá trị tài khoản hưu trí của bạn cũng như giá trị ngôi nhà của bạn. Các tài sản bị tịch thu để thế nợ cũng sẽ tăng mạnh."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên