TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trước thềm cuộc họp của Fed, các quỹ đua nhau bán vàng

19-09-2016 - 10:43 AM | Tài chính quốc tế

Trước thềm cuộc họp của Fed, các quỹ đua nhau bán vàng

Trong bối cảnh cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed sẽ diễn ra trong tuần này, các quỹ đầu cơ đang ồ ạt rút tiền ra khỏi kênh đầu tư vàng.

Các nhà đầu tư vàng trên thế giới đang cùng có chung một quan điểm: Đừng chống lại Fed – Cục dự trữ liên bang Mỹ.

Trong bối cảnh cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed sẽ diễn ra trong tuần này, các quỹ đầu cơ đang ồ ạt rút tiền ra khỏi kênh đầu tư vàng. Các nhà đầu cơ giảm vị thế đặt cược vàng sẽ tăng giá với tốc độ mạnh nhất trong hơn 3 tháng trở lại đây. Lượng vàng mà các quỹ ETF toàn cầu nắm giữ sụt giảm từ mức cao nhất 3 năm hồi tháng 8, hướng đến tháng giảm mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay.

Trong tuần kết thúc vào ngày 13/9, số vị thế mua ròng hợp đồng kỳ hạn vàng giảm 11%, xuống còn 248.858 hợp đồng. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 5. Trong tuần trước, trên sàn New York, giá vàng tương lai giảm 1,8%, xuống còn 1.310 USD/ounce. Kể từ cuối tháng 6 giá kim loại quý này đã giảm 0,8%.

Lượng tài sản trong SPDR Gold Shares – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới, cũng đang hướng tới tháng giảm thứ 2 liên tiếp.

Suy đoán của nhà đầu tư là sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, trong thông báo được đưa ra ngày 21/9 tới, Fed sẽ phát tín hiệu rằng lãi suất sắp sửa tăng lên. Đó là tin xấu cho vàng – loại tài sản vẫn được coi là tài sản thay thế. Kể từ đầu năm đến nay vàng đã tăng giá 24% khi mà Fed từ chối tăng lãi suất.

Theo Quincy Krosby, chiến lược gia tại Prudential Financial, cuối cùng thì Fed sẽ tăng lãi suất và thừa nhận là áp lực lạm phát đang tăng lên. Nhà đầu tư muốn chốt lời từ vàng trước khi điều đó xảy ra.

Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ công bố cuối tuần trước cho thấy lạm phát tháng 8 của Mỹ tăng mạnh hơn dự báo và đã tiến gần đến mức mục tiêu mà Fed đề ra. Trong khi đó đồng USD có tới 3 tuần tăng giá trong 4 tuần trở lại đây.

Trong khi đó một số người vẫn kỳ vọng vàng sẽ tăng giá. Giá vàng cũng có thể tăng trở lại vì cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 8/11. Với vị thế độc lập không theo đảng nào, Fed có thể muốn tránh xung đột bằng cách đợi cho đến khi bầu cử qua đi mới hành động. Theo Donald Selkin, chiến lược gia đến từ National Securities Corp, sắp tới là cuộc họp cuối cùng trước khi bầu cử và do đó Fed sẽ chưa hành động. Tuy nhiên nếu Fed đưa ra quyết định bất ngờ, đó sẽ là tin xấu đối với vàng.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên