TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trường Đại học FPT chính thức lên tiếng về thông tin chấp nhận thu học phí bằng bitcoin

28-10-2017 - 20:16 PM | Doanh nghiệp

Trường Đại học FPT chính thức lên tiếng về thông tin chấp nhận thu học phí bằng bitcoin
TS Lê Trường Tùng - Chủ tịch HĐQT Đại học FPT. Ảnh: NVCC

Ông Lê Trường Tùng – Chủ tịch HĐQT Đại học FPT cho biết, nhà trường chỉ mong muốn thử nghiệm sử dụng bitcoin như một công cụ phục vụ mục đích nghiên cứu trong trường.

Bicotin trở thành công cụ nghiên cứu

Những ngày qua, thông tin Trường ĐH FPT chấp nhận sinh viên nộp học phí bằng bitcoin đã nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận xã hội. Nhiều trên diễn đàn, bùng nổ cuộc tranh luận gay gắt về vấn đề này.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức khẳng định, bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam; việc phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm, có thể bị phạt tiền và truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sinh viên nước ngoài đang theo học tại Trường ĐH FPT.

Trước sự việc này, chia sẻ với Lao Động, TS Lê Trường Tùng – Chủ tịch HĐQT Đại học FPT – cho biết, hiện nhà trường chưa tiến hành thu học phí của sinh viên bằng bitcoin, nhưng có mong muốn thử nghiệm việc này.

“Trường chấp nhận cho sinh viên nước ngoài sử dụng bitcoin như một phương tiện thanh toán học phí cho trường, bởi việc này sẽ tạo sự thuận tiện cho sinh viên ngoại quốc. Vì công tác quản lý tài chính của một số nước rất chặt chẽ về ngoại tệ nên việc đóng học phí với các em cũng là một trở ngại lớn. Đồng thời, trường kỳ vọng sẽ sử dụng bitcoin như một công cụ phục vụ mục đích nghiên cứu” – TS Lê Trường Tùng nói.

Ông cũng giải thích thêm, hiện nhiều trường học, nhất là các trường đào tạo chuyên sâu về công nghệ trên thế giới cũng chấp nhận việc sinh viên đóng học phí bằng bitcoin. Mục đích chính là để sinh viên và giảng viên có cơ hội được nghiên cứu, vì bitcoin cũng là một sản phẩm công nghệ.

“Là một trường ĐH đào tạo về công nghệ, chúng tôi thấy rất nên tìm hiểu, nghiên cứu, thử nghiệm những vấn đề mới mẻ của công nghệ, gắn nó với thực tiễn cuộc sống, điều hoàn toàn có thể xảy ra trong thời đại 4.0" - ông Tùng nói.

Có phải chiêu PR?

Chủ tịch HĐQT Đại học FPT cũng khẳng định việc thu học phí bằng đồng bitcoin mới chỉ là ý tưởng.

“Để thực hiện chính thức thì chưa thể, vì phải phụ thuộc nhiều yếu tố về quy định pháp lý và cần có hạ tầng công nghệ, hạ tầng kỹ thuật đủ mạnh để dùng bitcoin giao dịch như một đồng tiền bình thường. Trong tương lai, chúng tôi sẽ triển khai phù hợp với những quy định pháp lý hiện nay” – TS Lê Trường Tùng khẳng định.

Những ngày qua, không ít chuyên gia kinh tế cho rằng việc lãnh đạo Trường ĐH FPT thông tin trên mạng xã hội chấp nhận cho SV nộp học phí bằng bitcoin chỉ là chiêu truyền thông và họ đã thành công. Vì đến hiện tại mới, đó chỉ là một thông báo trên facebook, còn trên website của trường chưa có một thông báo nào cho sinh viên.

Khi phóng viên đề cập thẳng thắn, liệu đây có phải là chiêu PR khôn khéo cho thương hiệu của trường, ông Lê Trường Tùng đã từ chối trả lời câu hỏi này.

Theo Bích Hà

Lao Động

Trở lên trên