TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Trường đại học VN đầu tiên có giáo sư nước ngoài trong Ban giám hiệu

16-08-2017 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

Trường đại học VN đầu tiên có giáo sư nước ngoài trong Ban giám hiệu

GS.TS Peter Brackett - Phó Hiệu trưởng ĐH HIU (Hong Bang International University, tên viết tắt của ĐH Quốc tế Hồng Bàng, thuộc Tập đoàn Nguyễn Hoàng), là người nước ngoài đầu tiên trở thành thành viên Ban giám hiệu một đại học tại Việt Nam.

Giáo sư phụ trách chương trình đào tạo quốc tế của HIU. Phát biểu tại Lễ khánh thành tòa nhà ĐH HIU và kỷ niệm 20 năm thành lập trường vừa diễn ra vào sáng 10-8, GS.TS Peter Brackett khẳng định: “Tôi rất vinh dự khi đảm đương các nghiên cứu và các mối quan hệ quốc tế, giúp đưa các hoạt động quốc tế vào HIU một cách tốt nhất”.

Tòa nhà ĐH HIU với mức đầu tư hơn 700 tỷ đồng, diện tích sàn gần 45.000m2, sức chứa 20.000 người thường xuyên, được thiết kế bởi công ty DP Architects (Singapore) - một trong 10 nhà tư vấn thiết kế lớn nhất thế giới và được quản lý bởi CBRE (Mỹ) - đối tác chuyên nghiệp đẳng cấp hàng đầu thế giới.

Công trình có nhiều không gian độc đáo, mang những khái niệm kiến trúc đại học mới mẻ tại VN. Những không gian chức năng như thư viện cà phê sách, khu thể thao đa năng, khu tập gym và tái tạo, phòng xả stress, skybar, food court… ít gặp tại VN nhưng khá phổ biến tại các đại học hiện đại trên thế giới, cung cấp cho người học môi trường đầy sinh khí để tái tạo đời sống tinh thần.

GS.TS Peter Brackett đã có những chia sẻ về những thách thức đặt ra khi cam kết 100% sinh viên ra trường có việc làm và sự chuẩn bị của HIU để hiện thực hóa cam kết ấy.

Thưa giáo sư, HIU nói riêng và các trường đại học nói chung cần làm gì để những cam kết việc làm không phải là lời nói suông?

Cam kết chuẩn đầu ra của sinh viên là xu hướng chung của các trường đại học trên thế giới, nó vừa thể hiện uy tín và trách nhiệm của nhà trường vừa là thách thức đòi hỏi các trường phải có những giải pháp để thực hiện cam kết ấy.

Về cam kết cơ hội 100% việc làm đặt ra cho nhà trường áp lực phải đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, cho ra các thế hệ sinh viên giỏi kiến thức, kỹ năng, đáp ứng yêu cầu công việc của xã hội…

Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung Ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung Ương (Phát biểu tại Lễ khánh thành tòa nhà ĐH HIU và kỷ niệm 20 năm thành lập trường này, ngày 10/8).
Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung Ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung Ương (Phát biểu tại Lễ khánh thành tòa nhà ĐH HIU và kỷ niệm 20 năm thành lập trường này, ngày 10/8).

Cam kết 100% sinh viên ra trường có việc làm là một cam kết dũng cảm, thể hiện tránh nhiệm xã hội cao. Tôi rất mong cam kết này trở thành hiện thực. ĐH HIU đang hội đủ những yếu tố cần thiết để trở thành nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Nhà trường và doanh nghiệp “bắt tay” nhau sẽ tạo ra lợi thế như thế nào thưa giáo sư?

Tại Mỹ, nhiều trường còn gửi sinh viên của họ tới các doanh nghiệp trong thời gian nhất định để các em này trải nghiệm công việc và họ xem điều này như là một môn/học phần bắt buộc.

Khánh thành tòa nhà Đại học HIU- mang biểu tượng Con tàu tri thức.
Khánh thành tòa nhà Đại học HIU- mang biểu tượng Con tàu tri thức.

Chìa khóa thành công của một trường đại học là đơn vị ấy phải vươn ra xã hội, làm việc được với cộng đồng, các tổ chức, các doanh nghiệp để hiểu các doanh nghiệp, hiểu xã hội đang cần gì và đáp ứng điều đó. Khi nhà trường “bắt tay” với doanh nghiệp thì trường đại học không còn là tòa tháp tri thức đơn độc nữa. Kiến thức được dạy trong nhà trường không còn là những lý thuyết suông mà có hơi thở của thực tế cuộc sống.

GS.TS Peter Brackett là một nhà giáo dục, một doanh nhân, nhà khoa học và nhà quản lý doanh nghiệp. Ông từng trải qua các cương vị như Phó Tổng Giám đốc kỹ thuật tại Racal Datacom (tập đoàn điện tử lớn thứ ba ở Anh), Phó Tổng Giám đốc kỹ thuật của Motorola (một tập đoàn viễn thông đa quốc gia của Mỹ), Phó Tổng Giám đốc kỹ thuật cho Adtran (nhà cung cấp giải pháp băng rộng cố định toàn cầu của Mỹ), Quản lý nghiên cứu cho BellSouth (tập đoàn viễn thông Mỹ), Tổng Giám đốc cho Hatteras Network (tập đoàn cung cấp giải pháp công nghệ Mỹ). Ông cũng có nhiều năm giảng dạy ở ĐH Queens (Canada) và ĐH Alabama (Mỹ). Tên tuổi của GS.TS Peter Brackett còn được biết nhiều đến qua cuốn sách chuyên ngành nổi tiếng “Filter Theory and Design: Active and Passive” với vai trò tác giả.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên