TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Truy tố 'bộ sậu' đa cấp chiếm đoạt 706 tỷ đồng của 36.000 bị hại

11-07-2019 - 17:12 PM | Thời sự

Truy tố 'bộ sậu' đa cấp chiếm đoạt 706 tỷ đồng của 36.000 bị hại
Ông trùm Lê Văn Quang. Ảnh: B.V

Ngày 10/7, VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố Lê Văn Quang (SN 1973, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thăng Long (Thăng Long); Phạm Ngọc Tuân (1985, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long (Cty Thăng Long) cùng 6 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

36.000 bị hại ham lời dính bẫy

Theo cáo trạng, 8 bị can trong vụ án này đã bị VKSND Tối cao truy tố cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại điểm a, Khoản 4 Điều 139 Bộ luật Hình sự 1999. Ngoài 2 bị can Lê Văn Quang; Phạm Ngọc Tuân, còn có: Vũ Đình Hùng (SN 1983, nguyên Phó giám đốc Công ty Thăng Long); Đỗ Văn (tên gọi khác là Michael Do, phụ trách Công nghệ thông tin (IT) Công ty Thăng Long, nguyên Giám đốc IT Thăng Long Group); Huỳnh Trọng Nghĩa (SN 1988, nguyên Giám đốc truyền thông Công ty Thăng Long); Nguyễn Hồng Thái (SN 1980, nguyên Giám đốc đào tạo Công ty Thăng Long); Nguyễn Thành Nam (SN 1982, nguyên Phó giám đốc phụ trách đào tạo Công ty Thăng Long) và Hoàng Hải Yến (SN 1980, nguyên Giám đốc tài chính Công ty Thăng Long).

Cáo trạng số 54 của VKSND Tối cao thể hiện, nắm bắt được tâm lý muốn kiếm tiền nhanh chóng, không cần kinh doanh, chỉ cần nộp tiền và thu lợi nhuận cao, Lê Văn Quang lập ra Thăng Long Group và một hệ thống các công ty con trên toàn quốc, đồng thời xây dựng hình ảnh quảng cáo.

Trong đó, Lê Văn Quang là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Vũ Đình Hùng là TGĐ, Phạm Ngọc Tuân là Giám đốc kinh doanh, Nguyễn Anh Thái (Nguyễn Hồng Thái) là Giám đốc đào tạo, Đỗ Văn là Giám đốc IT (công nghệ thông tin), Huỳnh Trọng Nghĩa là Giám đốc Smart PR (truyền thông), Nguyễn Thành Nam là Giám đốc Thăng Long Edu (giáo dục), Hoàng Hải Yến là Giám đốc tài chính, mục đích để tạo ra sự tin tưởng Thăng Long Group là một tập đoàn lớn mạnh.

Tạo bánh vẽ để dụ “con mồi”

Theo đó, Lê Văn Quang và đồng phạm thành lập Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long (trụ sở chính tại khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, Cầu Giấy, Hà Nội) và xin giấy phép kinh doanh đa cấp của Bộ Công thương để tạo vỏ bọc hợp pháp và đã thu hút được hàng chục nghìn người tham gia mạng lưới đa cấp này.

Nhóm bị can đã chiếm đoạt tài sản của các bị hại thông qua các chương trình nộp tiền mua đơn hàng vào Công ty Thăng Long để được hưởng tiền thưởng gấp nhiều lần mà không có tính khả thi như: mua đơn hàng trị giá 31 triệu đồng sẽ được nhận 146 triệu đồng (gấp 4,7 lần); mua đơn 46 triệu đồng được nhận 153 triệu đồng (gấp 3,3 lần); mua đơn 230 triệu đồng được nhận 765 triệu đồng (gấp 3,3 lần)...

Ngoài ra, để thu hút người nộp tiền, các bị can còn thuê địa điểm lớn để tổ chức hội nghị tuyên dương, vinh danh những người thu nhập hàng tỷ đồng mỗi tháng.

Hàng hóa mà Lê Văn Quang cùng các đồng phạm bán hàng đa cấp là các loại sản phẩm làm đẹp da; thực phẩm chức năng Nutrition; thực phẩm chức năng giải rượu, giải độc gan…

Kết quả điều tra xác định, có 36.000 người bị hại tin và nộp tiền cho các bị can với tổng số tiền hơn 736 tỷ đồng. Trong đó, các bị can đã chi phí thực tế cho hoạt động mua hàng gần 30 tỷ đồng. Như vậy, tổng số tiền thiệt hại trong vụ án là hơn 706 tỷ đồng. Hiện, đã có 1.540 người bị hại trình báo và yêu cầu các bị can bồi thường số tiền bị chiếm đoạt là hơn 110 tỷ đồng.

Kết quả điều tra đã đủ cơ sở kết luận 8 bị can phải chịu trách nhiệm dân sự về toàn bộ số tiền chiếm đoạt hơn 706 tỷ đồng của 36.000 bị hại. Buộc Lê Văn Quang và 7 đồng phạm phải liên đới bồi thường số tiền hơn 110 tỷ đồng này. Đối với những người bị hại khác, khi có yêu cầu sẽ được xem xét giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.


Theo Minh Đức

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên