TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Truyền thông Trung Quốc: Tổng thống Trump sẽ học được "bài học đau đớn" từ Chiến tranh Thương mại

05-04-2018 - 20:05 PM | Tài chính quốc tế

Truyền thông Trung Quốc: Tổng thống Trump sẽ học được "bài học đau đớn" từ Chiến tranh Thương mại

Báo chí Trung Quốc đang hết lời ca ngợi các biện pháp đáp trả mạnh mẽ, cứng rắn và ngay lập tức của Bắc Kinh với danh sách chịu thuế tiềm năng của chính quyền Tổng thống Trump đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ học được "bài học đau đớn".

Các bài xã luận được đăng trên những trang báo có ảnh hưởng nhất Trung Quốc đều nhấn mạnh Bắc Kinh chỉ hành động tự vệ sau khi Mỹ công bố danh sách 1.300 mặt hàng có thể phải chịu thuế 25% hôm 3/4. Theo đó, lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc bị đánh thuế có giá trị khoảng 50 đến 60 tỷ USD.

"Khi Trung Quốc đáp trả, niềm hân hoan mà người Mỹ giành được sẽ hóa thành sự đau khổ vì lợi ích tài chính và chính trị của Mỹ sẽ bị giảm về 0", tờ Thời báo Hoàn cầu nhấn mạnh. Trước đó, phía Trung Quốc cũng nhiều lần khẳng định họ sẽ đáp trả thẳng thừng và sòng phẳng với các biện pháp đánh thuế của Mỹ.

Hôm 4/4, Trung Quốc cũng tuyên bố đánh thuế 25% với lượng hàng hóa trị giá 50 tỷ USD nhập khẩu từ Mỹ, tương xứng với số hàng hóa mà Mỹ muốn đánh thuế của Trung Quốc. Theo truyền thông Trung Quốc, mối quan hệ kinh tế giữa Washington và Bắc Kinh là của hai người khổng lồ ngang tài ngang sức. Các biện pháp kích động một cuộc chiến tranh thương mại không còn phù hợp với bối cảnh toàn cầu hiện nay.

Thời báo Hoàn cầu cũng nhấn mạnh Trung Quốc có nhiều loại vũ khí để chống lại Mỹ trong trường hợp một cuộc chiến tranh thương mại nổ ra. Một trong số đó là việc Bắc Kinh phá giá đồng tệ hay đẩy đồng tệ lên thay thế đồng USD trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc nổi lên sau khi Tổng thống Trump tuyên bố đánh thuế 25% với lượng hàng hóa trị giá 60 tỷ USD từ Trung Quốc với cáo buộc trộm cắp bí mật thương mại, bao gồm phần mềm, bằng sáng chế và những công nghệ khác từ Mỹ. Các mặt hàng này chủ yếu nằm trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, công nghệ thông tin, robot và máy móc.

Ngày 3/4, bản danh sách gồm 1.300 sản phẩm được Mỹ công bố. Tuy nhiên, nó sẽ chưa có hiệu lực ngay lập tức mà cần 60 ngày để được công chúng Mỹ xem xét và phản biện trước khi Chính quyền Tổng thống Trump có buổi điều trần trước các doanh nghiệp Mỹ. Một số mặt hàng có thể được thêm vào và một số lượng chưa xác định mặt hàng cũng có thể bị giảm đi so với danh sách hiện nay.

Đáp trả các động thái của Mỹ, Trung Quốc cũng đưa hàng trăm mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ vào danh sách chịu thuế, trong đó có những sản phẩm chủ chốt như đậu nành hay ô tô. Tuy nhiên, Bắc Kinh chưa ấn định thời hạn đánh thuế các mặt hàng này.

Theo các nhà phân tích, nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là không cao. Thị trường chứng khoán Mỹ cũng không phản ứng quá tiêu cực trước những thông tin này.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên