TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TS Hoàng Đình Chân: “Ung thư đại trực tràng là làn sóng kinh khủng khiếp”

23-08-2016 - 14:01 PM | Sống

TS Hoàng Đình Chân: “Ung thư đại trực tràng là làn sóng kinh khủng khiếp”

Để bảo vệ mình, chúng ta phải sử dụng những nguồn thực phẩm đáng tin cậy, bảo đảm vệ sinh an toàn trong quá trình chế biến thực phẩm, nói không với thuốc lá, bia rượu, khám sức khoẻ định kỳ, tầm soát sớm ung thư.

Sáng 23/8, tại Diễn đàn kết nối doanh nghiệp - người tiêu dùng ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH do Báo điện tử Trí Thức Trẻ, Soha.vn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đồng tổ chức, Tiến sĩ – TTƯT Hoàng Đình Chân (Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt) khẳng định, nếu phát hiện sớm ung thư, khả năng chữa khỏi lên tới 90-100%.

Ông cho hay, chúng ta có 150 nghìn người mắc ung thư mới mỗi năm, 250 người mắc ung thư mỗi ngày và 75 nghìn người chết vì căn bệnh quái ác kể trên. Nguyên nhân gây ra có thể kể tới là do thực phẩm bẩn, có vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh, độc tố nấm, độc tố vi khuẩn. Ví dụ, chuối được ngâm trong thuốc diệt cỏ, thịt lợn có thể biến thành thịt bò trong tích tắc, táo Trung Quốc, lạc để cả năm không để mốc do sử dụng quá nhiều chất bảo quản... Thực phẩm bẩn có thể gây ung thư dạ dày, thực quản, gan, tuỷ, vòm họng và đại trực tràng.

Trong buổi Diễn đàn kết nối, TS Chân chia sẻ: "Ung thư đại trực tràng là làn sóng kinh khủng khiếp. Để bảo vệ mình, chúng ta phải sử dụng những nguồn thực phẩm đáng tin cậy, bảo đảm vệ sinh an toàn trong quá trình chế biến thực phẩm. Hãy nói không với thuốc lá, bia rượu, khám sức khoẻ định kỳ, tầm soát sớm ung thư".


TS Đình Chân trong buổi Diễn đàn kết nối doanh nghiệp - người tiêu dùng ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH do Báo điện tử Trí Thức Trẻ, Soha.vn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đồng tổ chức

TS Đình Chân trong buổi Diễn đàn kết nối doanh nghiệp - người tiêu dùng ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH do Báo điện tử Trí Thức Trẻ, Soha.vn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đồng tổ chức

Cũng trong buổi trao đổi, TS cho biết: "Theo thống kê của Viện Kiểm nghiệm Thực phẩm có 40/120 mẫu rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép; 455/ 735 mẫu thịt gia súc, gia cầm không an toàn cho người sử dụng. Còn theo báo cáo của Cục Bảo vệ thực vật, hơn 2.000/11.000 cơ sở sản xuất và buôn bán thuốc kém chất lượng; hơn 2.500/11.000 cơ sở sản xuất và buôn bán vi phạm quy trình chuẩn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Đây là những con số hết sức báo động! Nếu chúng ta không quan tâm tới thực phẩm sạch thì "cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình, thậm chí ngay trong từng bữa ăn của trẻ nhỏ".

Tỷ lệ người mắc ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn chiếm khoảng 35%, kế đến là hút thuốc lá 30%, yếu tố di truyền chỉ chiếm 5-10%. Như vậy, chỉ 30% là do kém may mắn còn lại 70% là có thể phòng được ung thư.

Chúng ta thấy rằng, những người bị mắc ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn là 35%. Đây là quá trình lâu dài. Tuy nhiên, trước chỉ thấy ở người già, trên 45 tuổi mắc ung thư, giờ trẻ hoá, như vậy không còn là yếu tố về tuổi tác nữa, nó liên quan rất nhiều tới yếu tố môi trường".

Bên cạnh việc sử dụng nguồn thực phẩm sạch, TS Hoàng Đình Chân cũng nhấn mạnh việc bổ sung dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin cần thiết vào bữa ăn hàng ngày. Ông cho biết, cục Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Hoa Kỳ khuyên mọi người phải ăn ít nhất 5 suất trái cây và rau xanh mỗi ngày, Với lượng như thế, bạn đã cung cấp đủ các chất chống oxy hoá cần thiết cho cơ thể.

Bên cạnh việc uống nhiều nước, ăn chế độ ăn giàu chất xơ và bổ sung vào chế độ các chất calci, thiếc và sắt, người dân nên giảm uống rượu xuống mức thấp nhất (từ 30-50 gr) để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ