TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TS. Lưu Bích Hồ: “Kiến nghị gộp Tết Ta vào Tết Tây, tôi thấy lạ tai”

27-01-2017 - 13:52 PM | Thời sự

TS. Lưu Bích Hồ: “Kiến nghị gộp Tết Ta vào Tết Tây, tôi thấy lạ tai”
TS. Lưu Bích Hồ. Ảnh: TL

Ông Lưu Bích Hồ cho rằng, Tết dương lịch chúng ta chưa tốn kém, bày đặt nhiều, chỉ nghỉ 1 ngày và chưa lễ nghĩa gì, chủ yếu vẫn là Tết âm lịch…

Trong chia sẻ với BizLIVE nhân dịp đầu năm mới Đinh Dậu, TS. Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, ngày tết hiện nay đã có nhiều thay đổi so với khoảng 20-30 năm trước đây.

Việc ăn tết hiện nay theo ông đầy đủ, “rôm rả” hơn, tiêu dùng thoải mái hơn mặc dù có những thời điểm khó khăn, lạm phát nhưng gần như không ảnh hưởng quá nhiều.

Nếu nhìn rộng ra, không chỉ ở thành phố, các vùng nông thôn cũng không khó khăn như trước đây, trừ trường hợp mất mùa, thiên tai đặc biệt…

“Đây là những điều tôi thấy tương đối rõ nhưng có những mặ]t thay đổi nhưng cần tìm một cách thay đổi chất lượng hơn, tức là tiết kiệm, đừng phung phí”, ông Lưu Bích Hồ nói.

Vấn đề thứ 2 được ông đề cập đến là vấn đề đi lại, giao thông càng ngày càng cảm thấy khó khăn hơn vì nhu cầu cao hơn...

“Có thể nói đơn giản, ngày tết chúng ta cần vui lành mạnh là chính, tiêu dùng vừa mức nhưng phải có chất lượng, không phải tiêu dùng theo số lượng. Làm sao tết vui vẻ, thoải mái, không nặng nề, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sẽ không hay”, ông Hồ nói.

Theo ông Lưu Bích Hồ, trước đây không có điều kiện, thiếu thốn, giờ có nhiều thì lại có vấn đề của sự có nhiều. Người nước ngoài ăn tết như thế nào, họ có thể đi du lịch nhưng nếu chúng ta đi du lịch vào dịp này có thể phải “hưởng” dịch vụ du lịch không tốt, có nhiều bài báo phản ánh về tình trạng chặt chém khách du lịch, tăng giá vào dịp lễ tết.

Tôi đi quá nhiều và tôi không còn hăng hái đi nữa, thấy đi ra lắm lúc lằng nhằng quá, không được như mình mong muốn. Ngày tết nên vui theo hướng tinh thần là chính, vật chất vừa đủ.

Ông Lưu Bích Hồ cũng cho biết thêm rằng, Tết của cách đây 30 năm, người ta ta ăn tết ấm áp, thân thương trong khi hiện nay, theo ông là “hơi chú ý đến quá tiền nong, thực dụng quá”.

“Trước đây nếu có quà cũng là nho nhỏ và bánh chưng trước đây rất thú vị, giờ là mua hàng trong siêu thị, ăn đồ tây đôi khi không còn “đậm đà” theo kiểu như vậy. Hồi đó khó khăn nhưng tôi cho rằng đó là những năm tháng thân thương, con người với con người đơn giản nhưng thân ái, xởi lởi. Tết bây giờ hơi thực dụng và người nhiều tiền thoải mái, xả láng còn người khó khăn là gánh nặng. Sự phân hoá giàu nghèo ngày càng tăng lên nhưng không phải chúng ta muốn quay về là nghèo cả”, ông Hồ chia sẻ.

Ông Hồ cũng lưu ý thực trạng tai nạn giao thông trong dịp Tết nguyên đán, dịch vụ đi đến đâu cũng làm người ta cảm thấy nhếch nhác, đặc biệt vấn đề nghỉ nhiều ảnh hưởng đến công việc, năng suất lao động.

Trước một số ý kiến kiến nghị việc gộp Tết âm lịch vào Tết dương lịch, ông Lưu Bích Hồ nói “tôi thấy lạ tai” và cho rằng cần nghiên cứu nhiều vì Tết dương lịch chúng ta chưa tốn kém, bày đặt nhiều, chỉ nghỉ lễ trong một ngày.

“Chúng ta chưa tổ chức lễ nghĩa gì trong Tết dương lịch và chủ yếu vẫn là Tết âm lịch nên việc kết hợp vào nếu chỉ ăn Tết dương lịch không ổn. Làm thế nào để vừa phải, nên cố gắng làm sao cho lành mạnh, vui vẻ và nhẹ nhàng, đừng nặng nề quá”, vị chuyên gia nêu quan điểm.

Theo Nguyễn Thảo

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM