TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TS. Trần Du Lịch: "Cơ hội mua nhà giá rẻ 5 năm tới là mênh mông, cơ chế hỗ trợ phải theo kịp"

08-06-2016 - 14:58 PM | Bất động sản

TS. Trần Du Lịch: "Cơ hội mua nhà giá rẻ 5 năm tới là mênh mông, cơ chế hỗ trợ phải theo kịp"

Hiện nay nhiều nhà đầu tư chưa mặn mà với các dự án nhà ở giá rẻ theo T.S Trần Du Lịch là bởi giá đất quá cao, trong khi phân khúc này được hưởng rất nhiều ưu đãi. Để phát triển nhà ở phân khúc này thì Tp.HCM cần phát triển hệ thống giao thông kết nối đồng bộ.

Tại buổi tọa đàm chủ đề "Cơ hội mua nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội" do Báo Thanh Tra và Hiệp hội BĐS Việt Nam phối hợp tổ chức sáng nay tại TP.HCM, TS. Trần Du Lịch - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM -cho rằng nguyên nhân các chủ đầu tư địa ốc chuộng phát triển dự án cao cấp, trong khi nhà ở giá rẻ được hưởng nhiều ưu đãi về đất và thuế... là do hiện nay đất được định giá quá cao.

Ông cũng đưa ra ví dụ về một khu dân cư bị bỏ hoang hơn 20 năm tại Nhật Bản, nhưng khi chính phủ cho đầu tư hệ thống đường sắt đô thị đi qua đây, lập tức chỉ trong vòng 2 năm ở đây đã biến thành một khu đô thị đông đúc dân cư.

"Giá đất ở các quận trung tâm cao là điều hiển nhiên, muốn kéo các nhà đầu tư dự án nhà ở giá rẻ ra vùng ngoại thành thì thành phố cần có chính sách phát triển hệ thống giao thông kết nối đồng bộ", TS. Lịch nói thêm.

Theo Ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Quản lý Nhà ở và Công sở (Sở Xây dựng TP.HCM), trong giai đoạn 2011-2015 UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng 51 dự án nhà ở xã hội, với tổng diện tích đất là 150,91ha, với 48.587 căn nhà.

Trong đó, đến nay thành phố đã hoàn thành 12 dự án với quy mô 3.886 căn nhà; còn lại 36 dự án nhà ở xã hội sẽ được triển khai đầu tư trong giai đoạn 2016-2020 với tổng diện tích đất là 140,41ha, quy mô 44.701 căn nhà.

Cũng theo ông Hải, từ đầu năm đến nay, trong 36 dự án nhà ở xã hội được đầu tư trong 5 năm tới đã có 6 dự án được khởi công xây dưng và 12 dự án khác vừa được UBND thành phố có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.

Nhận định về thị trường BĐS riêng khu vực TP.HCM, TS. Lịch khẳng định rằng trong 5 năm tới mảng nhà ở giá rẻ sẽ "thống trị" cả thị trường bởi dư địa phát triển khá lớn. Theo đó, có hai điều khẳng định cho dự báo này là thành phố đang thực hiện mạnh chương trình kêu gọi đầu tư mới hơn 400 chu cư cũ sắp sập trên địa bàn và di dời hàng chục nghìn hộ dân sống ven kênh rạch.

"Tôi có thể nói rằng cơ hội phát triển nhà ở giá rẻ của thành phố trong giai đoạn tới là vô cùng mênh mông", TS. Lịch khẳng định.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, bên cạnh “chiếc phao” 30.000 tỷ, Nhà nước vẫn có chính sách mua nhà ở xã hội (Thông tư 25/2015 Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội) và hiện nay, trên thị trường vẫn có nhiều doanh nghiệp đã và đang triển khai các dự án nhà ở xã hội.

Song song đó, giá nhà ở xã hội thấp, đặc biệt lãi suất theo quy định của Ngân hàng Nhà nước không quá 50% lãi suất liên ngân hàng cho những dự án nhà ở xã hội này. Như vậy, lãi suất mua nhà xã hội vẫn thấp hoặc ngang bằng với lãi suất của gói 30.000 tỷ.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã yêu cầu Ngân hàng chính sách xã hội chuyên để phục vụ nhu cầu người mua nhà ở xã hội. Và đây là chính sách của Nhà nước, chứ không phải giải pháp tháo gỡ tức thời, nên sẽ không có thời hạn giải ngân (trừ khi chính sách thay đổi).

Tuy nhiên, vấn đề được xã hội quan tâm nhất hiện nay là bên cạnh nhiều chính sách - cơ chế hỗ trợ từ nhà đầu tư đến người dân, nhưng số lượng dự án và người thu nhập thấp được mua nhà ở xã hội rất ít.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho biết, cơ cấu các căn hộ, trong đó căn hộ trên 2 tỷ đồng/căn chiếm trên 37%, dạng căn hộ từ 1 – 2 tỷ đồng/căn chiếm hơn 50%, chỉ có 13% là dạng căn hộ dưới 1 tỷ đồng/căn phục vụ cho những người có thu nhập trung bình thấp. Như vậy, số lượng căn hộ giá cao gấp 6,6 lần số lượng căn hộ giá giá thấp.

Theo TS. Lịch các ngân hàng đều có "luật" riêng của mình để bảo toàn đồng vốn khi cho người thu nhập thấp vay tiền mua nhà, nên vẫn giải quyết cho những đối tượng có tài sản bảo đảm và nguồn thu nhập ổn định vay nhiều hơn. Do vậy chính sách Nhà nước hiện nay phải làm sao đừng "đổ" hết lên vai ngân hàng.

Ngoài ra, theo lý giải của vị chuyên gia này, nếu chúng ta không xem xét lại chinh sách định giá đất như hiện nay thì không thể nào thu hút được các nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực này trong khi cơ hội rất lớn. Điểm quan trọng thứ hai, cũng theo TS. Lịch là thành phố thiếu một bản đồ quy hoạch đồng bộ giữa việc đầu tư hạ tầng giao thông kết nối với những khu dân cư hiện hữu.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM