TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK phái sinh dự kiến vận hành vào tháng 5/2017

TTCK phái sinh dự kiến vận hành vào tháng 5/2017

Như vậy chỉ còn khoảng hai tháng nữa là thị trường chứng khoán phái sinh sẽ được triển khai.

Bên lề buổi 'Sinh hoạt chuyên môn tập huấn về thị trường chứng khoán phái sinh' do Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) và CLB Nhà báo chứng khoán tổ chức, một lãnh đạo trong ngành chứng khoán cho biết thị trường chứng khoán phái sinh dự kiến chính thức triển khai vào tháng 5/2017.

Hiện hai sở đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể đưa thị trường chứng khoán phái sinh vào hoạt động từ quý II/2017; đồng thời, nghiên cứu, phát triển các sản phẩm chứng khoán phái sinh theo lộ trình từ đơn giản đến phức tạp, phù hợp với nhu cầu và sự phát triển của TTCK, đảm bảo khả năng quản lý, giám sát các rủi ro trên thị trường.

Các hành lang pháp lý bao gồm Nghị Định 42/2015/NĐ-CP, Thông Tư 11/2016/TT-BTC đã được ban hành, các công ty chứng khoán đang tất bật chuẩn bị về hệ thống và đào tạo nhân sự.

Lợi ích của thị trường chứng khoán phái sinh là hạn chế và quản trị rủi ro khi tham gia đầu tư tài chính; Lợi ích về đòn bẩy (nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra một khoản ký quỹ ban đầu là có thể tham gia thị trường); Lợi ích về thanh toán linh hoạt, (CKPS được thanh toán bàng tiền hoặc chuyển giao tài sản cơ sở; bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể áp dụng nhiều chiến lược đầu tư với sản phẩm phái sinh)...

Chứng khoán phái sinh (derivative securities) là loại chứng khoán được hình thành dựa trên một loại tài sản cơ sở (hay còn gọi là tài sản gốc) nhất định và giá trị của nó phụ thuộc vào giá của tài sản cơ sở đó.

Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu (HĐTL CSCP) là hợp đồng tương lai có tài sản cơ sở là chỉ số cổ phiếu. Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ (HĐTL TPCP) là hợp đồng tương lai có tài sản cơ sở là một trái phiếu giả định có đặt điểm như một trái phiếu Chính phủ do Kho bác Nhà nước phát hành. Hai loại hợp đồng này sẽ là sản phẩm phái sinh đầu tiên của Việt Nam.

Theo Bình An

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên